Hoạt động cơ sở

Xuân no ấm nơi vùng cao Krông Pa

Cập nhật:  25/02/2019

Xuân no ấm nơi vùng cao Krông Pa

Trước đây, Krông Pa là một trong những xã vùng cao gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế của huyện Sơn Hòa. Nhưng đến nay, đời sống của người dân nơi đây đã được nâng lên rõ rệt, cơ sở hạ tầng nông thôn từng bước được xây dựng đồng bộ, công tác xóa đói, giảm nghèo được thực hiện hiệu quả.

Có dịp trở lại xã Krông Pa sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, chúng tôi thấy bà con nơi đây người thì chuẩn bị gùi để lên rẫy, người thì ra đồng thăm ruộng lúa sau những ngày vui Xuân, đón Tết. Anh Rơ Ô Ble-một người dân buôn Thu, xã Krông Pa cho hay: “So với mọi năm thì năm nay cuộc sống của người dân trong xã có sự thay đổi hơn trước. Ngoài trồng các cây chủ lực như mía, sắn giờ bà con còn biết trồng lúa nước. Có điều kiện về kinh tế nên việc đón Tết cổ truyền của dân tộc được người dân chuẩn bị chu đáo hơn”.

Được biết, phần đông người dân xã Krông Pa là người đồng bào dân tộc thiểu số. Trước đây, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao. Song những năm qua, với quyết tâm vượt khó đi lên, Đảng bộ, chính quyền xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn phát huy tiềm năng, lợi thế, đẩy mạnh phát triển kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa; đưa những cây, con giống có năng suất và giá trị kinh tế cao vào sản xuất; tích cực chuyển giao khoa học, kỹ thuật cho người dân. Về điều này, ông Nguyễn Ngọc Thanh-Phó Chủ tịch UBND xã Krông Pa cho biết thêm: “Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, bà con đã có những đổi thay mạnh mẽ từ trong cách nghĩ đến cách làm kinh tế, từng bước mang lại hiệu quả thiết thực như: Thay thế nhiều giống cây trồng mới, tận dụng nguồn lợi từ đồng cỏ địa phương để chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế và tăng thu nhập. Nhờ đó, nhiều gia đình đã có nhà cửa khang trang, có của ăn của để”.

Người dân xã Krông Pa đang thu hoạch lúa nước

Kết thúc năm 2018, xã Krông Pa đạt 8/19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới; trên 83% hộ gia đình đạt danh hiệu văn hoá; 6/7 thôn, buôn được công nhận văn hóa. Toàn xã hiện có 23 máy cày đại, 15 máy cày trung, 15 xe tải, 5 máy xay xát. Các tụ điểm buôn bán ở trung tâm xã được duy trì hoạt động tốt, làm cầu nối giao thương giữa các vùng, địa phương lân cận. Đặc biệt, đồng bào dân tộc thiểu số ở buôn Học và buôn Chơ đã biết sản xuất cây lúa nước mang lại hiệu quả với diện tích 170 hecta. Anh Y Du-một người dân buôn Chơ chia sẻ: “Trước đây trồng lúa rẫy phụ thuộc vào nước trời, gia đình tôi năm nào cũng thiếu cái ăn. Từ khi cán bộ về buôn làng hướng dẫn trồng lúa nước thì không còn đói như trước nữa. Tết nay, nhà nào trong buôn cũng ấm no”.

Về xã vùng cao Krông Pa hôm nay, diện mạo nông thôn đã có nhiều thay đổi, nhiều ngôi nhà xây kiên cố được mọc lên, hệ thống trường học đã được đầu tư xây mới, trẻ em trong độ tuổi đi học đều được đến trường. Chia tay xã vùng cao Krông Pa khi trời đã ngả về chiều. Những tia nắng cuối ngày ấm áp xen kẽ trong màu xanh của núi rừng như muốn níu chân người lữ khách. Quãng đường dài phía trước lại hiện ra trước mắt, nhưng sao lòng chúng tôi lại thấy bình yên lạ kỳ. Và một mùa xuân ấm no, hạnh phúc và đoàn tụ đang được người dân xã Krông Pa tận hưởng.