Y tế - Giáo dục

Ngành giáo dục Sơn Hòa “sát cánh” cùng lực lượng tuyến đầu chống dịch

Cập nhật:  08/07/2021

Ngành giáo dục Sơn Hòa “sát cánh” cùng lực lượng tuyến đầu chống dịch

Những ngày vừa qua khi đại dịch covid bất chợt xảy đến với vùng quê vốn dĩ hiền hoà, êm ả như chính tên gọi của nó- Sơn Hòa. Căn bệnh mà trước đây người dân quê tôi chỉ biết qua báo đài, sách vở đã khiến bà con nhân dân nơi đây không khỏi thấp thỏm, lo âu. Nhưng ngay lập tức, sát cánh cùng bà con trên tuyến đầu chống dịch, không chỉ có các cấp, các ngành, các đội phản ứng nhanh của huyện cùng đội ngũ y, bác sĩ Trung tâm y tế huyện mà còn có cả các cán bộ, chiến sĩ, Đoàn viên thanh niên và ngay cả các thầy, cô giáo cũng tích cực chung tay chống dịch. Trên bục giảng họ là những người thầy giáo, cô giáo nghiêm túc, đỉnh đạc nhưng “xếp bút nghiên“ họ trở thành những chiến sĩ sẵn sàng xông pha trên mọi mặt trận.

Các thầy cô giáo tại bếp ăn trường mầm non 24/3 đang thực hiện việc chia cơm cho khu cách ly Trung tâm y tế huyện Sơn Hòa

Ông Hoàng Vũ Anh – HUV – Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết: “ Hưởng ứng lời kêu gọi toàn ngành tích cực tham gia ủng hộ, hỗ trợ địa phương thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 ” của Sở GD&ĐT Tỉnh Phú Yên, ngành giáo dục huyện Sơn Hòa đã thành lập Đội tình nguyện với 52 thầy cô giáo tham gia; với nhiệm vụ phối hợp với Phòng LĐ-TBXH huyện tiếp phát hàng ủng hộ, hỗ trợ cho huyện; vận động đóng góp và tham gia bếp ăn của ngành hỗ trợ khu cách ly, sẵn sàng tham gia các hoạt động phòng chống dịch khi huyện yêu cầu”.

Từ khi huyện Sơn Hòa thành lập các chốt kiểm soát, cách ly nhằm kiểm soát và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, Ngành GD huyện đã tổ chức bếp ăn cung cấp 65 suất ăn mỗi ngày cho 1 khu cách ly tập trung của huyện, đã vận động trong ngành ủng hộ bếp ăn được 57.150.000đ và nhiều thực phẩm, rau củ quả...

Đội ngũ giáo viên tình nguyện huyện Sơn Hoà đang thực hiện việc chia cơm cho khu cách ly Trung tâm y tế huyện tại bếp ăn Trường mầm non 24/3

Cô Lê Thị Thanh – giáo viên Trường Tiểu học Củng Sơn số 2, thị trấn Củng Sơn chia sẻ: “ Từ khi mà Việt Nam xảy ra dịch covid, tôi thường xuyên theo dõi ti vi, báo đài. Tôi thấy hình ảnh các chiến sĩ trên tuyến đầu khổ quá- đặc biệt vào mùa hè. Nên khi covid xuất hiện tại thị trấn bé nhỏ này, các ca dịch tăng lên, các chốt, các điểm cách li được lập… thì hình ảnh những chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch hiện lên trước mắt. Thế là khi huyện đoàn thông báo tuyển tình nguyện viên, tôi lập tức đăng ký tham gia nấu cơm cho các chiến sĩ tuyến đầu từ ngày 29/6 đến nay. Tham gia cùng tôi còn có nhiều thầy cô giáo khác với mong muốn góp 1 chút sức mình cùng cả nước nói chung, huyện Sơn Hoà nói riêng chiến thắng đại dịch covid – 19”.

Ngoài ra, rất nhiều thầy cô tham gia các nhóm tình nguyện, thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân ủng hộ phòng chống dịch. Một số nhóm thầy cô đã vận động ủng hộ cho bà con các xã nơi mình công tác rất tốt như: Nhóm cô Bùi Thị Kim Loan, Bùi Thị Lệ Liễu và các giáo viên ở xã Sơn Nguyên, cô Trần Thị Mỹ Duyên, Trương Thị Hiền, Phạm Thị Loan và các giáo viên ở xã Suối Trai, Cô Phạm Thị Thanh Hoa và các giáo viên ở xã Cà Lúi... Bởi hơn ai hết, là người trực tiếp giảng dạy các em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số nên họ thấu hiểu được sự khó khăn, vất vả của bà con đồng bào nơi đây.

Đội ngũ giáo viên tình nguyện huyện Sơn Hòa đang tiếp nhận hàng hỗ trợ phòng chống dịch covid-19 cùng với Phòng LĐTBXH huyện

Các nhóm thiện nguyện của thầy Phạm Trọng Tín ở Sơn Nguyên, nhóm thiện nguyện của các cựu giáo chức trên địa bàn huyện như: nhóm cô Hải, thầy Nguyên cùng nhiều thầy cô, nhà hảo tâm khác cũng kịp thời chia sẻ những phần quà thiết yếu là lương thực, thực phẩm như: gạo, mì tôm, mắm muối, dầu ăn, bột ngọt, rau củ quả, khẩu trang, nước uống... đến người dân vùng dịch và các chốt chặn của lực lượng tuyến đầu nhằm tiếp thêm động lực cho bà con nhân dân và các chiến sĩ an tâm chống dịch.

Không chỉ vậy, khi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra, tại huyện Sơn Hòa có 2 điểm tổ chức kỳ thi: Hội đồng thi Trường THPT Phan Bội Châu và Hội đồng Trường thi Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ với hơn 80 cán bộ, giáo viên coi thi. Kỳ thi diễn ra ngày tại tâm dich, nên việc bố trí ăn ở cho CB, GV an toàn, đảm bảo sức khoẻ được đặt lên hàng đầu. Nhằm giúp đỡ phần nào khó khăn cho huyện, ngay trong ngày đầu tiên tổ chức kỳ thi (6/7), thực hiện lời kêu gọi của ngành, Trường Mầm non Tân Phúc Châu đã tổ chức nấu trung bình gần 300 xuất/ ngày cho 2 điểm thi. Hoạt động nấu ăn này được thực hiện từ ngày 6-8/7. Ngày 3 bữa, sáng từ 5h30, các cô đã bắt đầu giao cơm. Việc làm đó đã kịp thời hỗ trợ giúp các cán bộ, giáo viên coi thi trên địa bàn huyện an tâm thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Ông La Chí Tùng – HUV- PCT UB MTTQ huyện Sơn Hoà cho biết: “ Trong một thời gian ngắn dịch covid-19 bùng phát, nguy cơ dịch bệnh lan rộng nhanh, với tiềm lực kinh tế của huyện trong thời điểm “ nóng” ngay lập tức không thể đáp ứng kịp thời nhu cầu phục vụ công tác phòng, chống dịch của huyện. Xuất phát từ nguyên nhân đó, UB MTTQ huyện đã xin ý kiến chỉ đạo của thường trực Huyện ủy, thống nhất với UBND huyện, UB MTTQ huyện ra một thư ngỏ gửi tới tất cả cán bộ, nhân dân, tổ chức CT – XH, doanh nghiệp và các mạnh thường quân trong và ngoài huyện cùng chung tay hỗ trợ huyện chống dịch covid-19. Sự vào cuộc kịp thời của ngành Giáo dục huyện có ý nghĩa rất lớn trong công tác chống dịch chung của huyện. Trong thời gian tới huyện rất mong nhận được nhiều sự giúp đỡ hơn nữa của tất cả cán bộ, nhân dân và các mạnh thường quân trong và ngoài huyện đối với huyện Sơn Hòa nhằm giúp huyện đẩy lùi đại dịch covid- 19 trong thời gian sớm nhất có thể”.

Hồng Linh