Gương điển hình, người tốt, việc tốt

Anh nông dân 03 “tốt”

Cập nhật:  28/05/2020

Anh nông dân 03 “tốt”

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Tuyên còn bốc thuốc miễn phí cứu người, giúp đỡ người nghèo, nuôi dạy con ăn học cho “bằng bạn bằng bè” … là những đức tính quý báu của anh Huỳnh Ngọc Tuyên thôn Tân Hòa, xã Sơn Phước.

Để có kinh tế gia đình khá giả như hiện nay, anh Huỳnh Ngọc Tuyên thôn Tân Hòa, xã Sơn Phước đã trải qua nhiều khó khăn, thách thức. Song với sự chăm chỉ và ý chí không ngại vượt khó để vươn lên, anh đã từng bước chắt lọc kinh nghiệm và phát triển thành công mô hình trồng mía chăn nuôi dê, gà kết hợp bốc thuốc nam cứu chữa người nghèo tại địa phương và vùng lân cận.

Anh Tuyên giới thiệu mô hình thuốc nam của mình với Cán bộ hội viên nông dân

Trao đổi với chúng tôi, anh Tuyên chia sẻ về quá trình lập nghiệp của mình, anh quê ở Hòa Trị, Phú Hòa nhưng lên Sơn Phước, Sơn Hòa lập nghiệp vào những năm cuối thập niên chín mươi. Ban đầu, khi nhà máy đường KCP thành lập đã giúp nhiều người nông dân nghèo đổi đời từ cây mía, cũng giống như nhiều bà con nông dân khác anh mạnh dạn đầu tư trồng mía với diện tích gần 04 ha, kết hợp với buôn bán tạp hóa. Thu nhập từ cây mía và quầy tạp hóa nhỏ cũng giúp gia đình anh đủ ăn đủ mặc.

Nhưng những năm gần đây, nắng hạn kéo dài, năng suất thấp, giá mía bấp bênh nên anh chuyển sang đầu tư chăn nuôi dê, gà, heo. Anh Tuyên nói: “Chăn nuôi dê công nhàn rỗi hơn trồng mía, đầu tư ít nhưng lợi nhuận cao. Bình quân thu nhập của gia đình anh hàng năm từ 150 triệu- 250 triệu đồng”.

Lúc đầu làm mô hình trồng mía, kết hợp chăn nuôi dê, heo, gà, anh Tuyên đã thử nghiệm với cá nhân mình, sau khi thu về hàng năm trên trăm triệu đồng. Anh đã chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi của mình với bà con xung quanh. Nhờ vậy ở đây anh Tuyên được nhiều người yêu quý.

Ngoài sản xuất nông nghiệp, anh Tuyên còn làm thêm nghề bốc thuốc nam. Anh chia sẻ: “ cái duyên mình đến với nghề này có lẽ là duyên số, bởi lẽ, dạo vừa qua, vợ anh đột nhiên trở bệnh, anh đưa vợ đi bệnh viện tuyến trên khám nhưng uống thuốc mãi không khỏi. Vốn tính thích mày mò, nên anh lên các trang mạng tìm hiểu về bệnh tình của vợ, ngoài thuốc tây, còn có một số cách chữa bệnh bằng thuốc nam. Vậy là anh lên rừng tìm cây thuốc về chặt phơi, sao, nấu chữa bệnh cho vợ. Vậy mà vợ anh khỏi thật. Âu cũng là ý trời”. Từ đó, anh thường xuyên, hái thuốc, bốc thuốc miễn phí cho bà con gần xa trong và ngoài tỉnh. Anh Tuyên cho biết mỗi cây thuốc có một công dụng riêng, ví dụ như cây “chó đẻ”, cỏ gấu, cây sao chổi, mật gấu…cùng nhiều vị thuốc khác có thể chữa bệnh đau lưng, thấp khớp, dạ dày… Đến nay đã có hàng ngàn lượt người khắp mọi miền tổ quốc nhận thuốc miễn phí của anh.

Anh Tuyên chăm sóc heo giống và dê

Mặc dù trong đời sống thường ngày, nông dân Huỳnh Ngọc Tuyên luôn là người năng động trong phát triển sản xuất kinh doanh, cũng như tích cực trong các phong trào của địa phương nhưng bản thân anh luôn khiêm tốn nhận mình là người chỉ biết làm ăn mà thôi. Song với những kết quả đạt được trong kinh tế và công tác xã hội, nhiều năm liền anh được Hội Nông dân các cấp công nhận là gương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi và là người tích cực trong công tác xã hội, nhất là phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Bà La Thị Mến- Phó chủ tịch Hội nông dân xã Sơn Phước đã nhận định về Huỳnh Ngọc Tuyên: “Tại địa phương, hội viên nông dân Huỳnh Ngọc Tuyên là người năng động, mạnh mẽ trong cách làm kinh tế, lối sống giản dị, gần gũi với hàng xóm láng giềng. Và điều đặc biệt ở hội viên nông dân này là không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Tuyên còn tích cực, năng nổ trong phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tại cơ sở, tham gia hưởng ứng tích cực mọi phong trào do Hội và địa phương phát động”.

Có thể nhận thấy, từ phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi và xây dựng nông thôn mới đã từng bước làm thay đổi cuộc sống của nhiều hội viên nông dân nói riêng, làm thay đổi diện mạo đời sống ở nông thôn, trong đó, có gia đình hội viên nông dân Huỳnh Ngọc Tuyên, thôn Tân Hòa, xã Sơn Phước.

Hồng Linh