Truyền thống-Đặc sản-Thắng cảnh

Lung linh Hồn nước Sông Ba

Cập nhật:  15/01/2018

Lung linh Hồn nước Sông Ba

Đêm sông Ba nằm nghe thác đổ

Một mình sông tự chảy... như sông

Đêm tha hương nghe lời đất kể

Đất cũng gồng mình để thành núi thành non

Mẹ chảy cuộc đời trên đôi quang gánh

Trên khắp ngã ba đường phố gồ ghê

Cha gồng mình nuôi con khôn lớn

Qúa nửa đời còn lận đận nhiêu khê

Đêm sông Ba nghiêng mình phía núi

Bên con sông lặng lẽ xuôi dòng

Đôi quang gánh mỏi mòn dong ruổi

Mẹ chảy về cập bến hư không.

(Trần Lê Khiết)

Một góc Sông Ba

Trước đây và có lẽ đã gần nửa thế kỷ rồi, nhà tôi và nhà của tác giả bài thơ cách nhau không quá 50m-rất gần bên bờ Sông Ba. Nơi đây còn là trung tâm xóm Bưởi rụng mà tác giả Trần Lê Kha đã có bài viết “Chuyện Bưởi rụng”

Trong tình cờ tôi bị quyến rũ mê hồn qua giai điệu và lời bài hát Đêm Sông Ba của nhạc sỹ Ngọc Quang, người mà thuở nhỏ cũng ở bên bờ Sông Ba và là người ở xóm trên chúng tôi. Thật bất ngờ khi tôi được biết bài hát ấy chính NSƯT Ngọc Quang sáng tác, được ca sỹ Quang Thơm thể hiện phỏng theo lời thơ của Trần Lê Khiết.

Chiều nay chạy ngang qua bến sông êm đm nhiều kỷ niệm trong tiết trời se lạnh cùng gió nhẹ đầu đông về từ bên kia bờ như chìu lòng người thích và yêu cái lạnh.

Dòng sông này chất chứa bao kỷ niệm tuổi thơ của biết bao người. Sông êm đềm mùa nắng, dữ dội mùa mưa và mát mẻ lòng người qua bao thăng trầm cuộc sống.

Tuổi lên ba, lên năm mà tôi vẫn nhớ như in khi mực nước dâng cao liếm bờ, mưa vẫn xối xả, mưa ngày mưa đêm làm cho bao người mất ăn mất ngủ vì lo lắng nhưng đến khi có tiếng gầm hú phía chân trời xa xa thì bà tôi nói chút nữa là hết mưa. Mà đúng vậy và sau bao năm vẫn vậy. Trí tò mò tuổi thơ nên tôi hỏi bà, như chuyện huyền bí ngoại kể rằng ông bà phía biển về nguồn lấy cây mắc kẹt bỡi thác ghềnh. Trời ra tay mưa lớn để cuốn dòng cây theo nước và khi vượt qua thì báo động bằng tiếng gầm cho trần gian hết lo lắng.

Ai đã từng tắm dòng sông dưới trưa hè thì mới thưởng thức hết cái mát mẻ của nó, ai có trèo lên cây ven bờ sông nhảy ầm xuống tắm thì mới hiểu hết được cái thú vị của nó và ai đã từng bị đòn roi do trốn học theo bạn bè đi câu cá thì mới thấy được sự hấp dẫn của dòng sông.

Thời gian qua đi, tuổi thơ qua đi. Dòng sông có nhiều thay đổi nhưng tình yêu mà tôi dành cho dòng sông là không đổi. Tôi không còn câu cá, tắm sông, ngoại tôi không còn sống để kể cho tôi nghe về tiếng gầm và câu chuyện huyền bí về mùa mưa lớn và ông bà đi về nguồn lấy cây. Tuy nhiên, tôi vẫn yêu, vẫn gắn bó với dòng sông. Yêu thật, khi mà bao căng thẳng cuộc sống là vội chạy ra bờ hít chút hơi mát hư vô. Yêu nhiều, vui nhiều với những chiều nốc chút men bia cùng bạn cũ năm xưa tắm sông, câu cá...

Ôi dòng sông biết bao hoài niệm!!!

BS. Nguyễn Thanh Tùng- Bệnh viện Sơn Hoà, Phú Yên.