Gương điển hình, người tốt, việc tốt

Ông Lực làm kinh tế giỏi

Cập nhật:  30/05/2017

Ông Lực làm kinh tế giỏi

Với tinh thần cần cù, chịu khó, quyết tâm vươn lên bằng chính sức lao động của mình, đến nay, ông Lương Trung Lực sinh năm 1951, ở thôn Tân Phú, xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa đã xây dựng được mô hình kinh tế từ việc trồng mía kết hợp với kinh doanh mang lại thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Năm 1993, hai vợ chồng ông Lương Trung Lực khăn gói từ huyện Đông Hòa lên huyện miền núi Sơn Hòa lập nghiệp với hai bàn tay trắng. Định cư trên vùng đất mới, vợ chồng ông tiết kiệm từng đồng, từng cắt và thuê đất của người dân trồng các loại cây công nghiệp ngắn ngày như: mè, bắp lai, sắn nhưng thu nhập rất bấp bênh. “Trước đây, sản xuất nông nghiệp của gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn. Việc trồng cây gì để phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế cao là điều trăn trở của nhiều nông dân trong đó có gia đình tôi”. Ông Lực chia sẻ.

Ông Lực (trái) đang trao đổi với Chủ tịch Hội Nông dân xã Suối Bạc

Được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng để phát triển sản xuất theo hướng đi mới, ông Lực bàn với vợ chuyển toàn bộ diện tích đất cho thu nhập bấp bênh thuê của người dân sang trồng cây mía. Để loại cây trồng này mang lại hiệu quả cao, ông tích cực tham gia các buổi tập huấn kỹ thuật trồng mía do Hội Nông dân xã và huyện tổ chức; trồng các giống mía có chất lượng và năng suất cao; tham quan học tập các mô hình trồng mía ở các địa phương khác sau đó về áp dụng vào việc trồng mía của gia đình. Sau nhiều năm tích cóp, đến nay gia đình ông đã mua được 6 ha đất và tiếp tục trồng mía. Mỗi năm, gia đình ông bán cho nhà máy đường KCP từ 350 đến 400 tấn mía.

Có được đồng vốn tích lũy, gia đình ông mở cửa hàng kinh doanh phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Là nông dân và người trực tiếp trồng mía, trong kinh doanh gia đình ông luôn giữ chữ tín hàng đầu. Ngoài ra, ông còn tích cực hướng dẫn, giới thiệu cho bà con nông dân những loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phù hợp với từng loại đất nhằm giảm chi phí để đem lại hiệu quả kinh tế và được bà con tin tưởng. Hàng năm, sau khi trừ mọi chi phí, gia đình ông thu nhập trên 200 triệu đồng. Sau nhiều năm miệt mài lao động, hiện tại gia đình ông đã cất được ngôi nhà ngói khang trang với đầy đủ các vật dụng thiết yếu của một tổ ấm. Vợ chồng ông có 3 người con, tất cả đều được nuôi nấng, ăn học đến nơi, đến chốn. Nói về nông dân Lương Trung Lực, ông Nguyễn Xuân Dũng-Trưởng thôn Tân Phú, xã Suối Bạc cho biết: “Không chỉ năng động, nhạy bén trong cách làm kinh tế, anh Lực còn là hội viên nông dân gương mẫu, tích cực tham gia các phong trào và hoạt động từ thiện ở địa phương”.

Còn Chủ tịch Hội Nông dân xã Suối Bạc-Đinh Văn Hùng cho hay: “Với quyết tâm vươn lên thoát nghèo, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý và tự tìm hướng đi mới trong cách làm ăn, mô hình làm kinh tế của anh Lương Trung Lực đã mang lại thu nhập cao, tạo điều kiện cho gia đình có cuộc sống ổn định. Ngoài ra, anh Lực còn tích cực chia sẻ kinh nghiệm làm ăn cho nhiều hội viên nông dân khác ở địa phương. Năm 2015, anh Lực được UBND tỉnh Phú Yên tặng bằng khen đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước”.