Y tế - Giáo dục

Tựu trường mùa covid


Cập nhật:  01/09/2021


Tựu trường mùa covid

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho năm học mới đã được ngành giáo dục và đào tạo huyện chuẩn bị chu đáo. Phóng viên Trung tâm VHTT-TTTH huyện đã phỏng vấn đồng chí Hoàng Vũ Anh – HUV - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sơn Hòa xung quanh vấn đề này.

1.     Phóng viên: Xin đồng chí cho biết, năm học 2021 – 2022, quy mô trường, lớp, số lượng học sinh trên địa bàn huyện có thay đổi gì so với năm học trước?

Đ/c Hoàng Vũ Anh – HUV - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết: Nhìn chung, năm học 2021-2022, do biên chế giáo viên bị cắt giảm nhiều nên Phòng GDĐT chủ trương không tăng số lớp học, bố trí tăng các lớp bán trú ở bậc học mầm non và lớp 2 buổi/ngày theo chương trình GDPT mới. Cụ thể:

Đối với Ngành học mầm non: toàn huyện có 14 trường, 66 lớp, 1.978 cháu (trong đó có 50 lớp, 1.502 cháu bán trú). Tuyển sinh 100% trẻ 5 tuổi ra lớp và tuyển trẻ 4 tuổi ở các trường thuộc 7 xã đặc biệt khó khăn và các xã còn khó khăn. Giảm 04 lớp, 23 học sinh so với năm học trước. Ngoài ra còn có 9 trường, nhóm lớp mầm non tư thục, tuyển 665 trẻ 3, 4 tuổi thuộc các xã, thị trấn Củng Sơn, Suối Bạc, Sơn Hà, Sơn Long, Sơn Định.

Cấp tiểu học, gồm 15 trường với 260 lớp, 6.307 học sinh. Tăng 02 lớp học và tăng 12 lớp học 2 buổi/ngày; tăng 264 học sinh so với năm học trước. Trong đó: Có 109 lớp học 2 buổi/ngày với 2.520 học sinh của lớp 1 và lớp 2 học Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Cấp trung học cơ sở, gồm 13 trường, 123 lớp, 3.897 học sinh. Trong đó: Có 29 lớp 6 với 931 học sinh học Chương trình giáo dục phổ thông mới. Giảm 06 lớp; tăng 25 học sinh so với năm học trước.

2.     Phóng viên: Trước yêu cầu thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, ngành giáo dục và đào tạo huyện có sự chuẩn bị về cơ sở vật chất cho năm học mới như thế nào, thưa đồng chí?

Đ/c Hoàng Vũ Anh – HUV- Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết: Nhìn chung qua tổng hợp, báo cáo, tình hình cơ sở vật chất đảm bảo cho công tác khai giảng năm học mới. Trong hè, các trường học đã tổ chức tu sửa nhỏ, mua săn trang thiết bị phục vụ cho năm học mới. Đến nay, tất cả các phòng học mầm non đều có trang thiết bị dạy học tối thiểu, nguồn nước sạch và nhà vệ sinh khép kín; các trường đều có sân chơi, đồ chơi ngoài trời. Đảm bảo mỗi lớp 1 phòng học cho các lớp 1 và 2 học 2 buổi/ngày; 100% lớp 1 được trang bị thiết bị dạy học tối thiểu theo quy định. Đa số các phòng học đều được bố trí đầy đủ: bàn ghế, bảng, hệ thống chiếu sáng, quạt mát, thiết bị dạy học; nhiều phòng học được trang bị ti vi thông minh để dạy học.

Từ nguồn vốn tập trung do ngân sách cấp đã đóng mới 400 bộ bàn ghế học sinh TH và THCS kinh phí 820.000.000 đồng. Mua sắm đồ dùng, đồ chơi mầm non kinh phí 601.000.000 đồng. Lắp đặt 3 phòng học tiếng Anh tương tác kinh phí 884.400.000 đồng. Từ nguồn tiết kiệm chi đã hợp đồng sửa máy vi tính cho các lớp dạy tin học với kinh phí 500.000.000 đồng; chuẩn bị xây mới cổng tường rào Trường PTDT Nội trú huyện 400.000.000 đồng.

Về trang thiết bị dạy học lớp 2, lớp 6 do Sở GDĐT tổ chức mua sắm tập trung, đến nay các trường chưa được trang bị.

Về sách giáo khoa: Theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường đã đăng ký số lượng bản sách giáo khoa lớp 1, 2 và 6 cho các đơn vị phát hành sách. Đơn vị phát hành sách đảm bảo cung cấp sách đến các trường trước ngày khai giảng.

Đối với học sinh khó khăn, học sinh bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, các trường đã lập danh sách để các em được tặng sách giáo khoa và đồ dùng học tập từ quà tặng của Hội Khuyến học, chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện, các tổ chức, cá nhân và nguồn vận động đóng góp của giáo viên (dự kiến hỗ trợ cho 1.707 học sinh khó khăn theo danh sách đề nghị của các nhà trường).

3.     Phóng viên: Xin đồng chí cho biết trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành giáo dục và đào tạo huyện có phương án tổ chức dạy học ra sao?

Đ/c Hoàng Vũ Anh – HUV - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết: Sơn Hòa là địa phương hiện đang thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vì thế Phòng Giáo dục và Đào tạo tham mưu UBND huyện cho phép chỉ đạo các trường thực hiện dạy và học theo Phương án 2 ngay từ ngày 06/9/2021 (theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo), cụ thể như sau:

Kết hợp dạy học trực tuyến và trực tiếp. Chia học sinh mỗi lớp làm 2 nhóm (mỗi nhóm không quá 20 em); tổ chức mỗi nhóm học trực tiếp 2 buổi/tuần; thời gian còn lại học trực tuyến, linh hoạt. Nội dung dạy học theo chuyên đề, rút gọn chương trình.

Việc bố trí thời điểm học sinh từng lớp đến trường và ra về theo hình thức xen kẽ, nghỉ chuyển tiết tại lớp, không tổ chức ra chơi toàn trường; chỉ đạo các trường thực hiện nghiêm việc tạo mã QR-code, phân quyền quản trị hệ thống; kiểm tra, nắm thật chắc tình hình dịch tễ của từng học sinh, giáo viên và tổ chức, cá nhân đến làm việc tại trường.

Phối hợp UBND các xã, thị trấn rà soát, kiểm tra yếu tố dịch tễ của từng học sinh để chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp.

Trong quá trình thực hiện, tùy tình hình diễn biễn của dịch Covid-19; căn cứ các văn bản chỉ đạo của UBND huyện và hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo; Phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ tham mưu, đồng thời chỉ đạo các trường triển khai các phương án dạy và học phù hợp, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

Về phương án tổ chức tựu trường: Thực hiện Công văn số 858/SGDĐT-VP ngày 29/8/2021 của Sở GDĐT V/v hướng dẫn tựu trường và tổ chức khai giảng năm học 2021-2022. Các trường chuẩn bị các nội dung cần phổ biến cho học sinh trong ngày tựu trường, đọc và ghi âm, nhờ Đại truyền thanh của xã phát trên hệ thông loa phát thanh của xã trong các ngày từ 01/9 đến 04/9.

Học sinh nhận lớp, giáo viên chủ nhiệm lấy số điện thoại, thống kê học sinh có thể sử dụng máy tính, điện thoại thông minh, mạng internet; thông báo khai giảng; phổ biến cách dạy và học; hướng dẫn cách vệ sinh, phòng chống dịch; vệ sinh trường, lớp; nắm bắt tình hình sách giáo khoa, vở, đồ dùng học tập, trang phục; tìm hiểu học sinh nghèo, cận nghèo, khó khăn cần hỗ trợ.

4.     Phóng viên: Ngành GD huyện Sơn Hòa đã có chủ trương, biện pháp gì đảm bảo ngày tựu trường vừa diễn ra đúng kế hoạch vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh thưa đồng chí?

Đ/c Hoàng Vũ Anh – HUV- Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết: Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch covid-19, Vào lúc 7h00 ngày 05/9, các trường trên địa bàn huyện vẫn tiến hành lễ khai giảng nhưng không tổ chức khai giảng trực tiếp. Các trường chuẩn bị kịch bản Lễ khai giảng (các trường trên cùng địa bàn xã phối hợp báo cáo tóm tắt kết quả công tác năm học 2020-2021 và triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022), ghi âm và đài Truyền thanh xã phát trên hệ thống loa phát thanh của xã.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Hồng Linh


Tin liên quan


Natural
VĂN BẢN MỚI

 • về việc đăng ký tham gia lớp bồi dưỡng ngạch chuyên viên năm 2021
  Loại: Thông báo
  Ngày ban hành: 08/10/2021


 • về việc phân bổ vắc xin phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục
  Loại: Thông báo
  Ngày ban hành: 05/10/2021


 • về việc ý kiến kết luận và chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND huyện - Nguyễn Đình An tại cuộc họp lấy ý kiến góp ý Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Nghĩa trang nhân dân thị trấn Củng Sơn
  Loại: Thông báo
  Ngày ban hành: 27/09/2021


 • về việc thông báo lịch trực của Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 huyện ( từ ngày 27/9/2021 đến ngày 10/10/2021 )
  Loại: Văn bản về Virus nCoV
  Ngày ban hành: 27/09/2021


 • về việc thông báo thu hồi đất để thực hiện Tiểu dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập tỉnh Phú Yên. Hạng mục: Hồ chứa nước Giếng Tiên ( UBND xã Sơn Hà )
  Loại: Hỗ trợ cá nhân, tổ chức
  Ngày ban hành: 22/09/2021


 • về việc thông báo thu hồi đất để thực hiện Tiểu dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập tỉnh Phú Yên. Hạng mục: Hồ chứa nước Giếng Tiên ( Vũ Văn Sĩ )
  Loại: Hỗ trợ cá nhân, tổ chức
  Ngày ban hành: 22/09/2021


 • về việc thông báo thu hồi đất để thực hiện Tiểu dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập tỉnh Phú Yên. Hạng mục: Hồ chứa nước Giếng Tiên ( Tống Văn Phúc )
  Loại: Hỗ trợ cá nhân, tổ chức
  Ngày ban hành: 22/09/2021


 • về việc thông báo thu hồi đất để thực hiện Tiểu dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập tỉnh Phú Yên. Hạng mục: Hồ chứa nước Giếng Tiên ( Phan Ngọc Tuấn )
  Loại: Hỗ trợ cá nhân, tổ chức
  Ngày ban hành: 22/09/2021


 • về việc thông báo thu hồi đất để thực hiện Tiểu dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập tỉnh Phú Yên. Hạng mục: Hồ chứa nước Giếng Tiên ( Phạm Thị Luyến )
  Loại: Hỗ trợ cá nhân, tổ chức
  Ngày ban hành: 22/09/2021


 • về việc thông báo thu hồi đất để thực hiện Tiểu dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập tỉnh Phú Yên. Hạng mục: Hồ chứa nước Giếng Tiên ( Phạm Tân )
  Loại: Hỗ trợ cá nhân, tổ chức
  Ngày ban hành: 22/09/2021

 • BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH BẢN ĐỒ QUY HOẠCH ĐIỂM TIN THỜI SỰ PHIM TƯ LIỆU
  •  Sơn Hòa 40 năm xây dựng và phát triển
  •  35 năm giải phóng huyện Sơn Hòa