GIỚI THIỆU CƠ CẤU TỔ CHỨC TIN TỨC - SỰ KIỆN VĂN BẢN CỦA HUYỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH LỊCH CÔNG TÁC
SỐ NGƯỜI ONLINE
TỔNG LƯỢT TRUY CẬP
LIÊN KẾT WEB


Thể thao - Văn hóa - Xã hội

Huyện Sơn Hòa qua 30 năm tái lập tỉnh: Đổi thay từng ngày


Cập nhật:  28/06/2019


Huyện Sơn Hòa qua 30 năm tái lập tỉnh: Đổi thay từng ngày

Sau khi tỉnh Phú Yên được tái lập, huyện miền núi Sơn Hòa đứng trước nhiều thách thức. Song dưới sự nỗ lực vượt qua khó khăn của cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến nay, Sơn Hòa đã và đang đổi thay từng ngày.

Sơn Hòa là huyện miền núi phía Tây của tỉnh Phú Yên có 11 dân tộc anh em sinh sống với diện tích tự nhiên hơn 952km2, dân số gần 60 nghìn người. Phía Đông giáp huyện Phú Hòa, phía Tây giáp huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai, phía Nam giáp huyện huyện Sông Hinh, phía Bắc giáp huyện Đồng Xuân. Những năm sau ngày đất nước giải phóng, đồng bào các dân tộc anh em trong huyện trở về làng cũ với hai bàn tay trắng, chỉ có cái gùi mang trên vai và cái rựa cầm tay. Giai đoạn đầu của nền kinh tế tự cấp, tự túc, toàn huyện chỉ có 2.000ha đất khai hoang phục hóa, sản xuất phụ thuộc vào thiên nhiên, sức kéo và vận chuyển hàng hóa chủ yếu dựa vào ngựa, trâu, bò. Mọi hoạt động của hệ thống chính trị phải dựa vào sự hổ trợ của tỉnh. Ngày 1/7/1989, tỉnh Phú Yên được tái lập, cơ sở vật chất của huyện hầu như không có gì đáng kể, cuộc sống của người dân vẫn còn đói, nghèo. Ông Trần Lê Kha, 69 tuổi, ở xã Suối Bạc nhớ lại: “Tách tỉnh năm 1989, huyện miền núi của mình lúc bây giờ còn nghèo nàn, thiếu thốn, nhất là vấn đề giao thông đi lại đến các buôn làng rất khó khăn, cái đói nghèo tỷ lệ cao hơn so với bây giờ rất nhiều”.

Một góc thị trấn Củng Sơn hôm nay

Đứng trước tình hình đó, Đảng bộ huyện Sơn Hòa đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và xác định nông nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế. Nhờ mở rộng và phát triển sản xuất phù hợp nên diện tích một số loại cây trồng chủ lực như mía, sắn, lúa nước không ngừng tăng lên. Đặc biệt, Nhà máy đường KCP với 100% vốn nước ngoài được đầu tư, xây dựng trên địa bàn huyện đi vào hoạt động đã giải quyết được nguồn nguyên liệu mía cho nhân dân. Cùng với đó là sự ra đời của hàng loạt các cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ vừa và nhỏ khác góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Đồng chí Tô Phương Bắc-Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa cho biết thêm: “Thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về phát triển ổn định, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong những năm qua, huyện đã sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư để xây dựng kết cấu hạ tầng ở khu vực miền núi và vùng khó khăn, giúp bà con từ bỏ lối sống du canh, du cư, đốt rừng làm rẫy, từng bước ổn định cuộc sống, tiến tới xoá đói, giảm nghèo”.

Cùng với sự phát triển kinh tế, chất lượng giáo dục, công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân được nâng lên. Hệ thống chính trị từng bước được củng cố, kiện toàn; công tác xây dựng đảng đạt nhiều kết quả tích cực, đến nay toàn Đảng bộ huyện có trên 3.000 đảng viên với 33 chi, đảng bộ trực thuộc. Huyện đã thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”; Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với Chỉ thị 23 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh”. Về điều này, đồng chí Nay Y Blung-Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Sơn Hòa cho hay: Trong công tác xây dựng Đảng, Đảng bộ huyện luôn chú trọng tổ chức thực hiện các Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI bằng các chương trình, hành động cụ thể. Ngoài ra, chúng tôi còn thực hiện nghiêm túc tổ chức sinh hoạt Đảng, trong đó nguyên tắc tập trung dân chủ phải xuyên suốt trong mọi hoạt động”.

Cây mía giúp người dân xóa đói, giảm nghèo

Nhìn lại chặng đường 30 năm kể từ ngày tái lập tỉnh, đến nay huyện Sơn Hòa đã đạt được nhiều thành tích đáng kể, tốc độ tăng trưởng kinh tế trên 14%; giảm tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới 2,26%. Nền kinh tế của huyện nhà tiếp tục phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa và hình thành các vùng sản xuất chuyên canh có hiệu quả. Một số địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số như xã Krông Pa, Suối Trai, Cà Lúi đã biết sản xuất cây lúa nước mang lại hiệu quả. Hệ thống giao thông thông suốt đến các thôn, buôn; 100% thôn, buôn có điện lưới quốc gia; 100% số xã có phòng học kiên cố; 14/14 xã, thị trấn đạt chuẩn Quốc gia về y tế; các dịch vụ bưu chính viễn thông tiếp tục được đầu tư mở rộng. Huyện cũng đã tổ chức thực hiện có hiệu quả Chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, hiện có 2 xã được công nhận đạt chuẩn là Sơn Hà và Sơn Nguyên, 2 xã đang được UBND tỉnh thẩm định, xét công nhận là Sơn Định và Sơn Xuân. Khi được hỏi về sự đổi thay của quê hương Sơn Hòa kể từ ngày tái lập tỉnh, ông Ma Biền, 65 tuổi, ở xã Suối Trai nói: “Buôn làng giờ đã khá hơn trước nhiều, bọn trẻ được học cái chữ, được chăm sóc từ lúc mới sinh, nên đứa nào cũng mạnh khoẻ, không sợ con ma rừng, ma núi bắt. Bà con được Đảng và Nhà nước quan tâm nên đã ấm cái bụng, giờ lo làm ăn, ra sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển”.

Bước ra khỏi chiến tranh và đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức từ khi tái lập tỉnh, đến nay, huyện Sơn Hòa đã phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, làm thay đổi diện mạo của một huyện miền núi với cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên từng ngày.

NGỌC TÂN


Tin liên quan


Natural
VĂN BẢN MỚI

 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 47, từ ngày 18/11 đến ngày 22/11/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 18/11/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 46, từ ngày 11/11 đến ngày 15/11/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 11/11/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 45, từ ngày 04/11 đến ngày 08/11/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 04/11/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 44, từ ngày 28/10 đến ngày 01/11/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 28/10/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 43, từ ngày 21/10 đến ngày 25/10/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 21/10/2019


 • Thông báo về việc hướng dẫn đăng ký dự tuyển công chức tỉnh Phú Yên năm 2019
  Loại: Thông báo tuyển dụng
  Ngày ban hành: 18/10/2019


 • Hướng dẫn đăng ký dự tuyển viên chức ngành giáo dục thuộc UBND các huyện, thành phố tỉnh Phú Yên năm 2019
  Loại: Thông báo tuyển dụng
  Ngày ban hành: 14/10/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 42, từ ngày 14/10 đến ngày 19/10/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 14/10/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 41, từ ngày 07/10 đến ngày 11/10/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 07/10/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 40, từ ngày 30/9 đến ngày 05/10/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 30/09/2019

 • BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH BẢN ĐỒ QUY HOẠCH ĐIỂM TIN THỜI SỰ PHIM TƯ LIỆU
  •  Sơn Hòa 40 năm xây dựng và phát triển
  •  35 năm giải phóng huyện Sơn Hòa