GIỚI THIỆU CƠ CẤU TỔ CHỨC TIN TỨC - SỰ KIỆN VĂN BẢN CỦA HUYỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH LỊCH CÔNG TÁC
SỐ NGƯỜI ONLINE
TỔNG LƯỢT TRUY CẬP
LIÊN KẾT WEB


Gương điển hình, người tốt, việc tốt

Một phụ nữ vượt nghèo, tích cực vì cộng đồng ở Sơn Nguyên


Cập nhật:  05/03/2020


Một phụ nữ vượt nghèo, tích cực vì cộng đồng ở Sơn Nguyên

Đó là chị Mai Thị Huy, sinh 1985, một hội viên Chi Hội Phụ nữ thôn Nguyên Hà (Sơn Nguyên, Sơn Hòa, Phú Yên) vượt khó vươn lên thoát nghèo bền vững, có những việc làm thầm lặng mà mang lại ý nghĩa nhân văn cao, có ích cho cộng đồng.

Nỗ lực vượt nghèo, giúp đỡ người khó hơn

Sinh ra và lớn lên trên xứ mía Sơn Nguyên. Chị Huy học đến lớp 12 thì nghỉ học vì điều kiện gia đình đông anh chị em. Năm 2005 chị bén duyên anh công nhân xây cầu hai thôn Nguyên Hà – Suối Bạc và kết hôn năm 2007. Những năm đầu lập nghiệp, vợ chồng chị nghèo khó vì nuôi 2 con nhỏ, đất sản xuất ít. Nhờ đức tính chịu khó, tìm tòi học hỏi vợ chồng chị cải thiện đất trồng mía và được sự quan tâm của chính quyền địa phương và Hội Phụ nữ cho vay vốn 10 triệu đồng thuộc Ngân hàng chính sách XH huyện, nên chị đã mạnh dạn chăn nuôi bò sinh sản sinh lợi.

Chị Huy bên thư viện gia đình Nắng Mai

Năm 2013, gia đình chị chính thức thoát nghèo. Kinh tế đủ ăn đủ mặc, chị khuyên chồng đi học bổ túc văn hóa. Đến năm 2016, nhờ đồng cam cộng khổ, chồng chị Tốt nghiệp THPT và trúng tuyển đại học. Thêm một lần nữa khó khăn, vất vả. Trong khi các con đang tuổi ăn tuổi lớn. Một mình chị kham cả việc đồng án, chăn nuôi và chăm con, mỗi tháng chị gửi gạo và 1 triệu đồng cho chồng ăn học.

Bà Nguyễn Thị Ca, một hội viên tàn tật, già yếu cho hay: “ Cháu Huy sống gần gũi, biết trọng tình làng nghĩa xóm. Mùa mưa bão, cháu hay đến thăm hỏi và đi chợ có rau, cá cũng chia sẻ cho tôi. Năm trước tôi bệnh thiếu máu trầm trọng, phải nhập viện, chấu đã gọi chồng đang học xa về đi quyên góp cho tôi 1, 7 triệu đồng. Việc gì giúp được ai là cháu sẵn sàng không nệ cả.”. Chị Huy tặng cho chị Mai Thị Thúy 01 con bò trị giá 8 triệu đồng để gầy vốn, phát triển đời sống.

Tương tự, trường hợp ông Võ Nở , hộ bà Nguyễn Thị Linh, Nguyễn Minh Thành…cùng thôn bệnh đột xuất, vợ chồng chị cũng thầm lặng vận động mạnh thường quân giúp đỡ trực tiếp hàng triệu đồng và đến nhà tặng quà, động viên.

Cầu tiến, sáng tạo vì cộng đồng

Dáng người nhỏ gầy, mảnh mai. Song ít ai biết rằng, chị lại có ý chí vượt khó và sáng tạo. Năm 2018, chị mạnh dạn góp ý tưởng và kinh phí đồng sáng tạo mô hình kỹ thuật đạt giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên. Mô hình Trồng rau sạch Thủy canh bán tự động đạt giải Ba, Mô hình Thùng rác trồng cây hữu cơ thông minh đạt Giải Khuyến khích toàn tỉnh. Chị Huy cho hay: “Nhận thấy vấn đề rác thải sinh hoạt và nhu cầu sử dụng nguồn rau sạch cần thiết và xuất phát từ ý nghĩ muốn góp phần cải thiện môi trường, nâng cao đời sống, phát triển kinh tế gia đình nên tôi đã cố gắng tìm tòi, làm thử. Khi được kết quả thì chia sẻ cách làm cho bà con”.

Chi Huy cùng các cháu học sinh trong phòng đọc sách Nắng Mai

Điều đáng nói, không chỉ đảm đang cho gia đình, chị Huy còn là tích cực tham gia các phong tào của Hội Phụ nữ. Chị chủ động tập hợp và hướng dẫn tập múa hát cho các em thiếu nhi. Chị bàn chồng bỏ tiền túi mua trang phục biểu diễn phục vụ văn hóa văn nghệ trong thôn, xã. Thấy việc làm tử tế, chị Đinh Kim Hòa ( Phòng Văn hóa TT huyện Sơn Hòa) đã về hướng dẫn tập cho các bé và đã đóng góp kinh phí và trao tặng 41 bộ trang phục biểu diễn các loại, dành cho đa dạng các tiết mục sân khấu hóa”cây nhà lá vườn”. Hơn thế, chị Huy “chắt bóp” đầu tư mua 01 máy loa kéo, âm li, mic phục vụ tập luyện và đi biểu diễn. Với sự quan tâm dẫn dắt, giúp đỡ của Đoàn thanh niên, chị tâm huyết hỗ trợ CLB Văn nghệ Thanh thiếu nhi Sao Mai của Chi đoàn thôn nhiều lần đoạt giải Nhất cuộc thi”Văn nghệ tìm hiểu kiến thức pháp luật” hàng năm do xã tổ chức.

Năm 2019, vợ chồng chị dành dụm hơn 35 triệu đồng xây phòng đọc sách và mua sách,báo, vận động quyên góp xã hội hóa thư viện Nắng Mai phục vụ miễn phí học sinh và bà con trong huyện. Đến nay thư viện của gia đình đã có 2000 đầu sách các lĩnh vực kinh tế, văn học, giải trí, tập vẽ…

Bà Nguyễn Thị Thu, Chi Hội trưởng chi Hội Phụ nữ thôn Nguyên Hà khen ngợi: “ Hội viên Mai Thị Huy luôn tích cực, nhiệt tình trong phong trào của Hội và an sinh cộng đồng, nhà chị là điểm đặt thùng rác công cộng để xe rác đến nhận đem đi , là nơi hội tụ bạn đọc sách báomiễn phí nâng cao dân trí. Dù kinh tế chưa sung túc mấy, nhưng việc làm của chị đáng ghi nhận và biểu dương.

Vợ chồng chị Huy- Nha cùng các cháu thiếu nhi chuẩn bị tiết mục văn nghệ tham gia văn nghệ xã Sơn Nguyên tổ chức dịp 01/6

Bà Đặng Thị Thu Trang, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận TQ Việt Nam xã Sơn Nguyên: Chị Huy là một tấm gương đáng trân trọng. Chị cùng gia đình cố gắng làm ăn vượt nghèo và tham gia nhiều phần việc thầm lặng cho cộng đồng. Nếu địa phương có nhiều nhân tố của Hội Đoàn thể thành viên Mặt trận tích cực như chị Huy, tin rằng công tác vận động sẽ thuận lợi và góp phần tăng cường hiệu quả đoàn kết, tương thân tương ái, cúng nhau phát triển, an sinh và dân trí, nhất là trên mặt trận văn hóa và an sinh cộng đồng.”

Hương Quế- Cao Loan


Tin liên quan


Natural
VĂN BẢN MỚI

 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 13/2020 (từ ngày 23/3 đến ngày 27/3/2020)
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 23/03/2020


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 12/2020 (từ ngày 16/3 đến ngày 20/3/2020)
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 16/03/2020


 • Về việc triển khai công tác bình đẳng giới năm 2020.
  Loại: Công văn
  Ngày ban hành: 12/03/2020


 • Về việc hướng dẫn phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc, ký túc xã của người lao động.
  Loại: Văn bản về Virus nCoV
  Ngày ban hành: 11/03/2020


 • Về việc thực hiện Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19
  Loại: Văn bản về Virus nCoV
  Ngày ban hành: 11/03/2020


 • Về việc cách ly phòng, chống dịch bệnh Covid-19
  Loại: Văn bản về Virus nCoV
  Ngày ban hành: 11/03/2020


 • Về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học, ký túc xá.
  Loại: Văn bản về Virus nCoV
  Ngày ban hành: 11/03/2020


 • về việc hoãn tổ chức cuộc họp tổng kết công tác tổ chức đón tết Nguyên đán Canh tý năm 2020 vào sáng ngày 12/3/2020
  Loại: Công văn
  Ngày ban hành: 11/03/2020


 • Về việc tổng kết chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020.
  Loại: Công văn
  Ngày ban hành: 10/03/2020


 • V/v rà soát, báo cáo tình hình giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri từ đầu nhiệm kỳ đến nay trên địa bàn huyện.
  Loại: VB HĐND
  Ngày ban hành: 09/03/2020

 • BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH BẢN ĐỒ QUY HOẠCH ĐIỂM TIN THỜI SỰ PHIM TƯ LIỆU
  •  Sơn Hòa 40 năm xây dựng và phát triển
  •  35 năm giải phóng huyện Sơn Hòa