GIỚI THIỆU CƠ CẤU TỔ CHỨC TIN TỨC - SỰ KIỆN VĂN BẢN CỦA HUYỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH LỊCH CÔNG TÁC
SỐ NGƯỜI ONLINE
TỔNG LƯỢT TRUY CẬP
LIÊN KẾT WEB


Nông thôn mới

Huyện Sơn Hòa qua 6 năm xây dựng nông thôn mới


Cập nhật:  17/02/2017


Huyện Sơn Hòa qua 6 năm xây dựng nông thôn mới

Về các địa phương của huyện miền núi Sơn Hòa vào một ngày đầu Xuân Đinh Dậu 2017, chúng tôi cảm nhận được sự thay đổi sau 6 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới: bộ mặt nông thôn có nhiều thay đổi; kinh tế-xã hội ngày một phát triển; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên.

Thời điểm bắt đầu triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, huyện Sơn Hòa còn gặp nhiều khó khăn, thách thức: số tiêu chí đạt thấp, nhiều người dân chưa hiểu hết ý nghĩa của chương trình mang lại nên còn thờ ơ và có tư tưởng trông chờ vào sự đầu tư của Nhà nước để xây dựng kết cấu hạ tầng. Nắm bắt được thực tế này, cấp ủy, chính quyền các cấp ở huyện Sơn Hòa đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến bằng nhiều nội dung phong phú, đa dạng; phát động phong trào thi đua toàn dân chung sức, chung lòng tham gia xây dựng nông thôn mới trên toàn huyện. Trong đó, chú trọng nêu gương người tốt, việc tốt, các mô hình và cách làm hay, sáng tạo trong việc thực hiện nhằm phát huy có hiệu quả sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân cùng chung tay tham gia thực hiện.

Cùng với việc lập đề án quy hoạch, Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới từ huyện đến cơ sở đã kiện toàn bộ máy chỉ đạo; tổ chức nhiều hội nghị để bàn giải pháp, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn; thực hiện cơ chế huy động vốn ưu tiên lồng ghép các chương trình để tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng; tích cực huy động nội lực theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” để bê tông hóa, mở rộng các tuyến đường, tu sửa, xây mới trụ sở làm việc và nhiều công trình khác.

Cán bộ xã Sơn Hội tham gia làm đường bê tông với người dân

Song song với việc đầu tư kết cấu hạ tầng, trong quá trình xây dựng Nông thôn mới, các địa phương đã vận động bà con mạnh dạn đưa các loại cây trồng có năng suất cao, phù hợp với điều kiện tự nhiên vào sản xuất đại trà; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp; thực hiện các chương trình, dự án, xây dựng các mô hình phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, nâng cao giá trị sản xuất trên cùng một đơn vị diện tích. Đến nay, nhiều mô hình đã mang lại hiệu quả, điển hình như: mô hình phát triển bò lai ở xã Sơn Nguyên; mô hình phát triển cao su tiểu điền ở xã Sơn Xuân; mô hình cải tạo vườn tạp ở xã Sơn Định đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Đánh giá kết quả qua 6 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới ở huyện Sơn Hòa, ông Đào Duy Linh-Phó ban chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sơn Hòa cho biết: Có thể nói, qua 6 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, có trọng tâm, trọng điểm, huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị cùng tham gia; thực hiện có hiệu quả việc lồng ghép các chương trình, dự án phát triển sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng theo quy hoạch và đề án xây dựng nông thôn mới. Kết quả, đến nay huyện Sơn Hòa có 01 xã đạt 19/19 tiêu chí; 01 xã đạt 16/19 tiêu, các xã còn lại đạt từ 6 đến 13 tiêu chí”.

Được tỉnh chọn là xã điểm trong chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, về xã Sơn Nguyên vào những ngày này mới cảm nhận được hết những kết quả mà chương trình này mang lại. Các tuyến đường liên thôn được bê tông hóa rộng rãi, sạch đẹp; nhà văn hoá các thôn đã cơ bản được hoàn tất khang trang. Nói về thành công lớn nhất trong việc xây dựng nông thôn mới ở địa phương, đồng chí Cao Xuân Khoa-Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới xã Sơn Nguyên cho biết: “Thành công lớn nhất trong việc xây dựng nông thôn mới ở địa phương là sự đồng thuận của người dân. Bà con góp công, góp của vì ai cũng hiểu rằng chương trình xây dựng nông thôn mới là làm cho dân, người dân trực tiếp hưởng lợi. Bởi, làm đường thì đi lại hay mua bán nông sản đều thuận tiện; làm kênh mương thì bà con chủ động nước tưới tiêu; xây trường cũng là để cho con em học hành tốt hơn”.

Khi hỏi về sự thay đổi của địa phương qua 6 năm triển khai chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, ông Ma Tiêu-một người dân xã Sơn Hội cho hay: “Từ khi tiến hành xây dựng Nông thôn mới, xã Sơn Hội đã thay đổi hoàn toàn. Mới ngày nào, Sơn Hội còn là một vùng quê khó khăn, vậy mà hôm nay cuộc sống sôi nổi, nhộn nhịp với những con đường rộng thênh thang, xe cộ qua lại tấp nập, nhiều công trình, nhà cao tầng mái ngói đỏ au liên tiếp mọc lên làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, khởi sắc”.

Chặng đường phía trước vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, song những kết quả đã đạt được sẽ là tiền đề hết sức quan trọng để huyện miền núi Sơn Hòa tiếp tục thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong những năm tiếp theo.

NGỌC TÂN


Tin liên quan


Natural
VĂN BẢN MỚI

 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 17, từ ngày 22/4 đến ngày 26/4/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 22/04/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo HĐND huyện - Tuần thứ 16 (Từ ngày 15/4/2019 đến ngày 19/4/2019)
  Loại: Lịch công tác HĐND
  Ngày ban hành: 15/04/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 16, từ ngày 15/4 đến ngày 19/4/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 15/04/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo HĐND huyện - Tuần thứ 15 (Từ ngày 08/4/2019 đến ngày 12/4/2019)
  Loại: Lịch công tác HĐND
  Ngày ban hành: 08/04/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 15, từ ngày 8/4 đến ngày 12/4/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 08/04/2019


 • Về việc phối hợp, tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo.
  Loại: Hỗ trợ cá nhân, tổ chức
  Ngày ban hành: 03/04/2019


 • Về việc triển khai thực hiện công tác trẻ em năm 2019.
  Loại: Công văn
  Ngày ban hành: 02/04/2019


 • Về việc triển khai thực công tác Bình đẳng giới năm 2019.
  Loại: Công văn
  Ngày ban hành: 02/04/2019


 • Về việc cấp giấy phép xây dựng cho ông: Nguyễn Đình Thông - TT Cũng Sơn.
  Loại: GPXD
  Ngày ban hành: 02/04/2019


 • Về việc cấp phép xây dựng cho ông: Phạm Minh Tâm - xã Suối Bạc.
  Loại: GPXD
  Ngày ban hành: 02/04/2019

 • ĐIỂM TIN THỜI SỰ BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH BẢN ĐỒ QUY HOẠCH PHIM TƯ LIỆU
  •  Sơn Hòa 40 năm xây dựng và phát triển
  •  35 năm giải phóng huyện Sơn Hòa