GIỚI THIỆU CƠ CẤU TỔ CHỨC TIN TỨC - SỰ KIỆN VĂN BẢN CỦA HUYỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH LỊCH CÔNG TÁC
SỐ NGƯỜI ONLINE
TỔNG LƯỢT TRUY CẬP
LIÊN KẾT WEB


Thể thao - Văn hóa - Xã hội

Tuổi trẻ Krông Pa với việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc


Cập nhật:  29/08/2019


Tuổi trẻ Krông Pa với việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Krông Pa là một xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Sơn Hòa ( Phú Yên ), giáp ranh với tỉnh Gia Lai. Toàn xã có 6 dân tộc anh em cùng chung sống ở 7 thôn, buôn, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 2/3 dân số toàn xã, trong đó phần đông là người dân tộc Ê Đê. Xã này có nhiều hoạt động của tuổi trẻ nhằm giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc.

Từ nhiều năm nay, bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc Ê Đê, Chăm, J’ Rai … trên địa bàn xã Krông Pa luôn được giữ gìn và phát huy, đã góp phần trong việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Cồng chiêng, múa xoang, dệt thổ cẩm, điêu khắc và các lễ hội truyền thống như: lễ hội mừng lúa mới, cúng bến nước, lễ hội cầu mưa, cúng mừng sức khỏe … là nét văn hóa đặc trưng trong cộng đồng người dân tộc thiểu số, không thể thiếu được trong đời sống sinh hoạt của người dân ở các buôn làng.

“ Phải khẳng định rằng, kết quả này có công đóng góp không nhỏ của tuổi trẻ, nhất là lực lượng đoàn viên, thanh niên trong các thôn, buôn. Họ đã năng động, sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa truyền thống”. Ông Ma Thoan Nguyên chủ tịch UBND xã Krông Pa cho biết như vậy .

Hiện nay, toàn xã có 7 bộ cồng chiêng, hơn 100 người biết sử dụng nhạc cụ này, đa số là thanh niên, gần 100 chị em phụ nữ biết dệt thổ cẩm, đồng thời là những “nghệ sĩ” múa xoang. Trong các dịp lễ hội, những chàng trai, cô gái người Ê Đê, J’ rai, Chăm thể hiện khá ấn tượng những nét văn hóa độc đáo, phong phú với tiếng đàn, lời ca, trình diễn cồng, chiêng, múa trống đôi, múa xoang… Tiếng cồng, tiếng chiêng, cùng với nam nữ nối vòng xoang có mặt trong mọi hoạt động văn hóa tinh thần của tuổi trẻ xã Krông Pa như đám cưới, mừng năm mới, lễ hội cúng đổ đầu … Trong âm hưởng của các nhạc cụ dân tộc, những làn điệu dân ca mang đậm bản sắc văn hóa của các cộng đồng dân tộc thiểu số nơi đây, đã làm bật lên sự sáng tạo, nét thuần khiết giản dị, mộc mạc nhưng đằm thắm như đưa mọi người về với cội nguồn , xao xuyến thúc dục lòng người.

Anh Y B’ Jiu 28 tuổi ở ở buôn Khăm, xã Krông Pa chia sẻ “ Từ khi còn nhỏ, tôi đã đã được cha dạy gõ cồng chiêng, đẽo tượng nhà mồ, dựng cây nêu … Từ đó đến nay nó đã gắn bó mật thiết và có ý nghĩa hết sức thiên liêng trong đời sống tâm linh đối với tôi”.

Đội cồng chiêng buôn Lé B, xã Krông Pa

Hằng năm, cứ vào độ trung tuần tháng 8 âm lịch xã Krông Pa thường tổ chức hội thi cồng, chiêng và múa xoang nhiều anh chị em thanh niên đã hào hứng tham gia hội thi này, cách đây 2 năm tôi đã tham dự mục kích cuộc so tài của của tuổi trẻ nơi đây. Ấn tượng nhất là đội cồng chiêng của thanh niên buôn Lé A, với những tiết mục biểu diễn lay động lòng người, những âm thanh khi bỗng, lúc trầm, khi nhẹ nhàng, lúc vút cao … của dàn cồng chiêng do các chàng trai Ê Đê thể hiện, đã vang xa đến tận các chân núi đồi, càng nghe càng cảm nhận sự thánh thót và ngọt ngào, sâu lắng của từng âm thanh. Những cô gái người Ê Đê với tuổi đôi mươi trong trang phục thổ cẩm duyên dáng, nhảy múa điệu xoang nhịp nhàng và uyển chuyển theo điệu gõ tiếng cồng, tiếng chiêng, và lúc dồn dập theo nhịp trống đôi.

Anh K So Y Sáu Bí thư Đoàn thanh niên xã Krông Pa cho biết: “Trong thời gian qua, tổ chức Đoàn đã định hướng, dẫn dắt làm cầu nối để đưa các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số đến với thanh niên thông qua các buổi sinh hoạt ở cơ sở và trong các lễ hội truyền thống ở địa phương. Vào các buổi sinh hoạt định kỳ chi đoàn thôn, buôn thường mời các nghệ nhân lớn tuổi am hiểu văn hóa dân tộc đến dự để truyền dạy cách đánh cồng chiêng, hát dân ca, múa xoang … cho các bạn thanh thiếu niên.Từ đó, đoàn viên – thanh niên xã nhà đã hưởng ứng tham gia, phát huy được vai trò của mình trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc”.

Có thể nói, với việc tích cực học hỏi, tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao, các trò chơi dân gian truyền thống do Đoàn tổ chức, các bạn trẻ Krông Pa, đã có dịp thể hiện, phát huy vai trò của mình trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, chung tay xây dựng nông thôn ngày càng giàu đẹp.

Anh Cao Minh Sang Bí thư huyện Đoàn Sơn Hòa cho biết: “Krông Pa là xã nằm giáp ranh với Tây Nguyên là nơi sinh sống lâu đời của dân tộc bản địa Ê Đê, với nền văn hóa truyền thống lâu đời và không ngừng được bồi đắp thông qua sự giao lưu, tiếp xúc văn hóa của các dân tộc anh em. Thời gian qua, đoàn viên, thanh niên xã Krông Pa đã có nhiều nổ lực trong công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần gìn giữ sự đa dạng, phong phú và đặc sắc cho bức tranh văn hóa không chỉ xã Krông Pa mà còn lan tỏa đến các xã có các đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn huyện Sơn Hòa”.

TRẦN LÊ KHA


Tin liên quan


Natural
VĂN BẢN MỚI

 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 47, từ ngày 18/11 đến ngày 22/11/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 18/11/2019


 • Thông báo kết quả phỏng vấn, danh sách dự kiến người trúng tuyển kỳ xét tuyển viên chức Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Sơn Hòa năm 2019
  Loại: Hỗ trợ cá nhân, tổ chức
  Ngày ban hành: 14/11/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 46, từ ngày 11/11 đến ngày 15/11/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 11/11/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 45, từ ngày 04/11 đến ngày 08/11/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 04/11/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 44, từ ngày 28/10 đến ngày 01/11/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 28/10/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 43, từ ngày 21/10 đến ngày 25/10/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 21/10/2019


 • Thông báo về việc hướng dẫn đăng ký dự tuyển công chức tỉnh Phú Yên năm 2019
  Loại: Thông báo tuyển dụng
  Ngày ban hành: 18/10/2019


 • Hướng dẫn đăng ký dự tuyển viên chức ngành giáo dục thuộc UBND các huyện, thành phố tỉnh Phú Yên năm 2019
  Loại: Thông báo tuyển dụng
  Ngày ban hành: 14/10/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 42, từ ngày 14/10 đến ngày 19/10/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 14/10/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 41, từ ngày 07/10 đến ngày 11/10/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 07/10/2019

 • BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH BẢN ĐỒ QUY HOẠCH ĐIỂM TIN THỜI SỰ PHIM TƯ LIỆU
  •  Sơn Hòa 40 năm xây dựng và phát triển
  •  35 năm giải phóng huyện Sơn Hòa