GIỚI THIỆU CƠ CẤU TỔ CHỨC TIN TỨC - SỰ KIỆN VĂN BẢN CỦA HUYỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH LỊCH CÔNG TÁC
SỐ NGƯỜI ONLINE
TỔNG LƯỢT TRUY CẬP
LIÊN KẾT WEB


Truyền thống-Đặc sản-Thắng cảnh

Sơn Hòa dấu chân cha ông một thuở


Cập nhật:  05/09/2019


Sơn Hòa dấu chân cha ông một thuở

Trong dòng chảy lịch sử đất nước, đã trải qua biết bao biển đổi, thăng trầm. Trải qua 120 năm ( 1899 – 2019 ), người dân huyện Sơn Hòa ( Phú Yên ) đã tạo dựng nên những nét giá trị tinh thần, phẩm chất đặc sắc của con người miền núi. Các đồng bào dân tộc huyện Sơn Hòa hôm nay luôn tự hào về quê hương của mình, nơi gắn liền với dấu chân cha ông một thuở.

Năm Thành Thái thứ 11 ( 1899 ) triều Nguyễn thành lập huyện Sơn Hòa, có 4 tổng: Sơn Lạc, Sơn Xuân, Sơn Bình và Sơn Tường. Có một số lưu dân đến từ Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam … họ đã lặn lội đến vùng đất phía đông cao nguyên trung phần, bên dòng sông Ba, khẩn hoang vùng núi hoang sơ bạt ngàn nắng gió, cỏ tranh cây dại trập trùng để qui dân lập ấp, rồi hình thành những tên xóm, tên làng đó là: Củng Sơn, Vân Hòa, Trà Kê, Thạnh Hội … Những tên núi tên sông như: Hòn Ông, Hòn Bà, Hòn Lúp, Hòn Dung, sông Cà Lúi, Trà Bươn, Sông Con. Các địa danh Trãng Sạn, Bãi Điều, Ruộng Cạn, K’ Bon, K’ Rông Pông… những nơi đó đã có những dấu chân lưu dân đến từ tứ xứ. Đất mới biết bao những khó khăn, trong cáí lạnh lẽo mùa sương tháng gía, họ phải chống chọi với thiên tai, thú dữ, dịch bệnh. Khó khăn là vậy, nhưng họ đã đem sức cần lao biến hoang sơ thành phố thị bây giờ.

Mộc bản triều Nguyễn thành lập huyên Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên, Tư liệu này tại Trung tâm lưu trử quốc gia IV - Đà Lạt

Trong những năm 20 của thế kỷ trước, làng Củng Sơn, Vân Hòa là nơi giao lưu kinh tế, văn hóa giữa đồng bằng và miền núi. Hàng tháng cứ vào những ngày chợ phiên Củng Sơn hay chợ Đồn – Vân Hòa tấp nập các đoàn ngựa thồ của đồng bào các dân tộc từ Suối Ché, Cà Lúi, Suối Trai, buôn Chơ … chở nông lâm sản đậu đỗ, thuốc lá, bông vải, mật ong, gạc nai, … về trao đổi hàng hóa mắm, muối, cá khô, dầu lửa.

Thời nho học, làng Củng Sơn có hai vị cử nhân thi đỗ tại trường Bình Định đó là: Ông Đặng Châu ( Khoa Ất Đậu – Hàm Nghi nguyên niên ), và em là Đặng Lang ( Khoa Bính Ngọ - Thành Thái thứ 18 ).

Mộc bản triều Nguyễn thành lập huyên Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên, Tư liệu này tại Trung tâm lưu trử quốc gia IV - Đà Lạt

Đồng bào các dân tộc huyện Sơn Hòa có truyền thống đoàn kết, trong suốt quá trình mở đất và giữ đất, gắn bó với mảnh đất quê hương và chống giặc ngoại xâm. Tham gia những phong trào yêu nước của Lê Thành Phương, Nguyễn Hào Sự, Võ Trứ … trong những năm đầu thế kỷ 20.

Vào cuối cuối thế kỷ 19, họ đến nơi “ sơn cùng thủy tận”, để “ khai thiên lập địa” trong hành trình xây dựng xóm làng với muôn vàn vất vả gian nan, nhưng họ tự sưởi ấm tâm hồn , sưởi ấm lòng nhau giữa đại ngàn hoang lạnh. Những con người đầu tiên khai mở vùng đất mới, đã đóng góp không nhỏ vào tiến trình lịch sử dân tộc .

Một nhà nho “ xứ Nghệ” đến Sơn Hòa thấy thế núi Lá hùng vĩ, con sông Ba hiền hòa với dòng chảy êm đềm nên có cảm tác:

“Diệp Lãnh uy nghi hình hổ cứ

Đà Giang uyển chuyển thế long bàn”

( Diệp Lãnh là núi Lá, bây giờ thuộc huyện Sông Hinh, Đà Giang là sông Đà Rằng, đoạn Sơn Hòa là Sông Ba )

Trải qua 120 năm, trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước có những đổi thay, nhưng người dân Sơn Hòa thì vẫn luôn trân quí, tỏ lòng tri ân, công sức của những người tiên phong đi mở đất năm xưa ở phía tây Phú Yên, để khai phá, mở mang nơi rừng núi hoang vu, tạo dựng nên xứ sở này để bây giờ trù phú, người dân có cuộc sống an cư, lạc nghiệp.

TRẦN LÊ KHA


Tin liên quan


Natural
VĂN BẢN MỚI

 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 49, từ ngày 02/12 đến ngày 06/12/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 02/12/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 48, từ ngày 25/11 đến ngày 29/11/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 25/11/2019


 • Về việc nghỉ hưu đối với công chức ( ông: Đỗ Công Bình - Trường Tiểu Học Sơn Hà )
  Loại: Hỗ trợ cá nhân, tổ chức
  Ngày ban hành: 22/11/2019


 • Về việc thông báo ý kiến kết luận và chỉ đạo của Phó Chủ Tịch UBND huyện - Nguyễn Đình An tại buổi làm việc với UBND xã Sơn Long về công tác quản lý trật tự xây dựng, quản lý hành lang an toàn đường bộ trên địa bàn xã.
  Loại: Thông báo
  Ngày ban hành: 21/11/2019


 • về việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân do cấp không đúng quy định trên địa bàn thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa
  Loại: Thông báo
  Ngày ban hành: 18/11/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 47, từ ngày 18/11 đến ngày 22/11/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 18/11/2019


 • Thông báo kết quả phỏng vấn, danh sách dự kiến người trúng tuyển kỳ xét tuyển viên chức Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Sơn Hòa năm 2019
  Loại: Hỗ trợ cá nhân, tổ chức
  Ngày ban hành: 14/11/2019


 • Về việc phân bổ thuốc sát trùng thực hiện "Tháng vệ sinh khử trùng, tiêu độc môi trường" phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm
  Loại: Thông báo
  Ngày ban hành: 11/11/2019


 • Về việc nghỉ hưu đối với công chức, viên chức (Bà Trần Thị Kim Liên - GV Trường TH Củng Sơn 1)
  Loại: Thông báo
  Ngày ban hành: 11/11/2019


 • Về việc nghỉ hưu đối với công chức, viên chức (Ông Trần Văn Chương - GV TH TT Củng Sơn 1)
  Loại: Thông báo
  Ngày ban hành: 11/11/2019

 • BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH BẢN ĐỒ QUY HOẠCH ĐIỂM TIN THỜI SỰ PHIM TƯ LIỆU
  •  Sơn Hòa 40 năm xây dựng và phát triển
  •  35 năm giải phóng huyện Sơn Hòa