Truyền thống-Đặc sản-Thắng cảnh

Về Sơn Hòa thưởng thức bò một nắng

Cập nhật:  01/07/2018

Về Sơn Hòa thưởng thức bò một nắng

Cách TP Tuy Hòa hơn 40 km về phía Tây, huyện miền núi Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên vẫn còn đó vẻ hoang sơ với núi non trùng điệp, nhiều lễ hội, di tích lịch sử và món ăn truyền thống đặc sắc mà nhiều người trong chúng ta chưa từng được trải nghiệm, khám phá.

Nhiều lễ hội, di tích lịch sử

Khách tham quan di tích Nhà thờ Bác Hồ xã Sơn Định

Hình thành từ đời Thành Thái thứ 11(năm 1899), trải qua trên 100 năm xây dựng và phát triển, Sơn Hòa có bề dày về lịch sử và truyền thống cách mạng. Toàn huyện có 14 đơn vị hành chính gồm 1 thị trấn và 13 xã với 17 dân tộc anh em cùng chung sống. Mỗi dân tộc có nét văn hóa đặc trưng về phong tục, tập quán tạo nên sự phong phú, đa dạng về không gian văn hóa. Sự đa dạng đó, bạn có thể dễ dàng nhận thấy qua những lễ hội khi đến nơi đây. Điển hình như: Hội đua ghe-thuyền rồng, bơi lội hồ Suối Bùn vào Mồng 6, tháng Giêng; Hội cờ tướng vào Mồng 7, tháng Giêng; đêm thơ Xuân vào Mười hai, tháng Giêng hằng năm; Liên hoan văn hóa cồng chiêng xã Cà Lúi hai năm tổ chức một lần; các lễ bỏ mả, lễ cúng đất, cúng làng, cúng bến nước, mừng lúa mới, về nhà mới diễn ra hằng năm ở các xã có đông đồng bào dân tộc Ê Đê, Chăm Hờ Roi, Ba Na sinh sống...

Sẽ là thiếu sót nếu đến Sơn Hòa bạn lại bỏ qua cao nguyên Vân Hòa có độ cao trung bình 400 mét so với mặt nước biển. Nơi đây có khí hậu ôn hòa và đa dạng về các loài động, thực vật rừng, nhiều vườn cây ăn quả, cao su và cà phê. Trong kháng chiến chống Mỹ, cao nguyên Vân Hòa được Tỉnh ủy Phú Yên chọn làm căn cứ kháng chiến. Đến năm 2008, khu di tích gồm Nhà thờ Bác Hồ, Hội trường Mùa Xuân đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia. Đây là địa điểm hàng năm đón tiếp hơn 10.000 lượt khách tham quan, thăm viếng. Ngoài khu di tích căn cứ kháng chiến nêu trên, Sơn Hòa còn có 3 di tích lịch sử đã được xếp hạng cấp tỉnh đó là: Trại an trí Trà Kê, thuộc xã Sơn Hội; địa điểm quản thúc Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và Ngôi mộ liệt sĩ tập thể Bắc Lý, thuộc thị trấn Củng Sơn. Các di tích này đã được đưa vào quy hoạch để bảo vệ, phục dựng nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng cho thế hệ trẻ và là những điểm đến tham quan của du khách.

Hấp dẫn bò một nắng chấm muối kiến vàng

Bò một nắng Sơn Hòa

Thị trấn Củng Sơn huyện miền núi Sơn Hòa là nơi sản sinh ra đặc sản bò một nắng nổi tiếng. Theo bí quyết của người dân nơi đây, thịt bò để làm nên đặc sản này phải là bò vàng bản địa, được chăn thả ngoài tự nhiên trên các đồng cỏ rộng lớn, vùng ven sông bãi. Sở dĩ người dân nơi đây chọn loại bò này vì có thớ thịt săn chắc, chất lượng thơm ngon. Bò sau khi mổ, người chế biến chọn những miếng thịt đùi và thịt thăn ưng ý nhất, lóc bỏ da, rửa sạch và thái thành từng miếng mỏng lớn cỡ bằng bàn tay. Thịt được ướp sơ qua với các loại gia vị theo phương thức gia truyền của đồng bào dân tộc thiểu số đã chuẩn bị trước. Sau đó đem phơi ngoài nắng cho thịt bò khô lại, cầm lên tay không bị dính là được.

Khi ăn, chỉ cần lấy từng miếng thịt cho lên vỉ nướng trên bếp than hồng. Bò sau khi nướng chín được cho lên thớt, dùng khúc cây đập nhẹ cho miếng bò mềm và xé ra thành từng miếng nhỏ. Thức chấm của món ăn này rất phong phú, có thể là tương ớt, muối ớt chanh nhưng độc đáo và ngon miệng hơn cả là phải chấm với muối kiến vàng của đồng bào dân tộc thiểu số. Kiến vàng là loại côn trùng chuyên sống trên các cây trong rừng. Kiến sau khi bắt về cho lên chảo rang sơ. Sau đó cho thêm gia vị như muối, ớt vào cối và giã nhuyễn với một loại lá rừng có tên gọi là lá then len. Còn gì thích hơn khi du khách đến với huyện miền núi Sơn Hòa tham dự các lễ hội bên ngọn lửa bừng sáng theo tiếng cồng chiêng, uống một ly rượu cần được đồng bào dân tộc thiểu số ủ từ gạo lúa rẫy, bắp tẻ vàng nghệ với men tự chế bằng lá và rễ cây rừng rồi xé một miếng thịt bò một nắng chấm vào chén muối kiến vàng, bạn sẽ cảm nhận trên đầu lưỡi hương vị ngọt ngọt của bò cỏ, vị chua chua của kiến vàng, càng nhai càng ngọt, càng ăn càng thích.

Ngoài ra, đến Sơn Hòa bạn còn được thưởng thức các món ăn đặc sản khác như: canh cà nút áo kho với lá sắn và măng tươi; thịt heo nướng lụi, nướng trong ống lồ ô; cà xóc gan bò tươi, bóp dé với kiến vàng; thịt gà kho với mắm thơm... Với tiềm năng được thiên nhiên ban tặng cùng với bề dày lịch sử và con người hiếu khách, bạn hãy một lần đến với “Xứ sở hoa vàng trên cỏ xanh” Phú Yên rồi về huyện miền núi Sơn Hòa để hòa mình vào các lễ hội của đồng bào dân tộc thiểu số và thưởng thức những món ăn độc đáo nơi đây.