Truyền thống-Đặc sản-Thắng cảnh

Tổ chức Lễ Đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử-văn hóa cấp tỉnh

Cập nhật:  14/03/2018

Tổ chức Lễ Đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử-văn hóa cấp tỉnh

Sáng ngày 13/3 (Nhằm ngày 26 tháng Giêng năm Mậu Tuất 2018) Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Củng Sơn tổ chức Lễ Tế Xuân kỳ và đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đền thờ Tiền Hiền Củng Sơn, xưa thuộc địa danh xã Sơn Bình; nay thuộc thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên. Đ/c Phan Đình Phùng, Ủy viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh về dự và trao Bằng di tích lịch sử cấp tỉnh Đền thờ Tiền Hiền Củng Sơn.

Di tích Đền thờ Tiền Hiền Củng Sơn là chứng tích vật chất quan trọng về quá trình hình thành cộng đồng dân cư người Việt tại khu vực phía Tây đồng bằng Tuy Hòa theo trục Sông Ba, trong thời kỳ khẩn hoang mở mang vùng đất Phú Yên dưới thời phong kiến. Là nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng tâm linh truyền thống của cư dân Củng Sơn trong tiến trình lịch sử.

Nghi thức Lễ cúng tế Xuân kỳ Đền thờ Tiền Hiền của bà con nhân dân thị trấn Củng Sơn

Từ sau năm 1945, do chiến tranh ác liệt, Đền thờ Tiền Hiền Củng Sơn trở nên hoang phế và sụp đổ. Đến năm 2002, nhân dân khu phố Tây Hòa và khu phố Đông Hòa đã tự nguyện góp công sức và kinh phí phục dựng lại Đền thờ. Và từ đó đến nay, hàng năm, cứ vào dịp tháng Giêng và tháng Tám âm lịch nhân dân thị trấn Củng Sơn đã tự nguyện đóng góp kinh phí, vật chất để tổ chức lễ cúng tế trang trọng, thu hút đông đảo người dân đến tham gia.

Những dấu tích về văn hóa vật thể, phi vật thể còn lưu giữ ở Củng Sơn đã cho thấy, đây là một vùng đất trọng yếu của Phú Yên nói riêng, của nhà nước phong kiến Việt Nam nói chung trong tiến trình lịch sử hình thành và phát triển. Nhiều thế hệ dân cư ở Củng Sơn đã đổ mồ hôi, công sức để khai phá, xây dựng Củng Sơn thành vùng đất trù phú lưu truyền cho đến tận hôm nay.

Với những giá trị về lịch sử và văn hóa, UBND tỉnh quyết định công nhận đền thờ Tiền Hiền Củng Sơn là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Đồng chí Phan Đình Phùng-Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Quyết định và Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh cho lãnh đạo thị trấn Củng Sơn

Thay mặt lãnh đạo huyện, đ/c Tô Phương Bắc đề nghị Đảng ủy, UBND thị trấn Củng Sơn tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt công tác bảo vệ nguyên trạng di tích, từng bước trùng tu, tôn tạo, phục hồi nhằm đảm bảo tính bền vững và tồn tại lâu dài của di tích. Đ/c cũng kêu gọi bà con nhân dân Củng Sơn tiếp tục có nhiều đóng góp để bảo vệ và phát huy hơn nữa giá trị của di tích, biến nơi đây thành điểm tham quan, giáo dục truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam cho các thế hệ mai sau.

H.Quế