Thể thao - Văn hóa - Xã hội

Ấm lòng những bếp ăn thiện nguyện mùa Covid


Cập nhật:  04/08/2021


Ấm lòng những bếp ăn thiện nguyện mùa Covid

Hơn một tuần nay, người dân đang làm việc, học tập tại các tỉnh, thành phố phía Nam như: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… trở về huyện Sơn Hòa khá đông. Tính đến thời điểm hiện tại, huyện Sơn Hòa đã tiếp nhận trên 400 công dân về từ vùng có dịch. Tất cả đều được huyện bố trí về tại các khu cách ly cộng đồng của địa phương mình sinh sống để đảm bảo công tác phòng chống dịch covid-19.

Ông Nguyễn Đình An – PCT UBND huyện – Phó Trưởng BCĐ phòng chống dịch covid-19 huyện cho biết: Từ ngày 27/7 đến nay, huyện Sơn Hòa đã tiếp nhận trên 400 công dân trở về từ vùng dịch, họ được đưa về bố trí tại các khu cách ly y tế cộng đồng 14 xã, thị trấn theo đúng chủ trương của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện: cách ly tại cơ sở tập trung 7 ngày, sau đó về tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày nhằm đảm bảo tốt việc kiểm soát tình hình dịch bệnh, tránh lây lan trong cộng đồng. Đợt này, ngoài chỗ ở, bà con không được hỗ trợ về chế độ 80.000₫ tiền ăn hàng ngày, phần ăn sẽ do công dân tự túc.

Người dân khu cách ly cộng đồng xã Suối Bạc nhận cơm từ bếp ăn thiện nguyện của xã

Tuy nhiên, nhiều bà con vẫn còn rất khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch covid. Thấu hiểu và sẽ chia, mô hình “Bếp ăn thiện nguyện” từ đó được thành lập. Với tinh thần “ nhường cơm sẻ áo”, đội hoạt động xã hội thiện nguyện địa phương phối hợp với các Hội đoàn thể xã kêu gọi các mạnh thường quân chung tay hỗ trợ cho các bếp ăn nhằm góp phần sẽ chia bớt khó khăn cho người dân.

Tại thị trấn Củng Sơn, khu vực trung tâm của huyện, những ngày qua đã có nhiều bếp ăn nổi lửa như: bếp ăn của nhóm doanh nghiệp Hà Trung chính thức “ nổi lửa ” từ ngày 28/7, ngày đầu cô đã tự mình nấu 23 suất ăn trưa cho bà con tại khu cách ly trường nội trú huyện, buổi chiều là nhóm Cô Hải Thân- cựu giáo chức đã về hưu. Những ngày tiếp theo, nhờ lan tỏa yêu thương, nhiều mạnh thường quân chung tay giúp sức, số suất ăn cũng tăng dần lên 56 suất. Sáng, trưa, chiều, các nhóm thiện nguyện của cô Hà Trung, cô Hải Thân, Chị Cẩm Linh cùng nhiều nhóm thiện nguyện khác thay phiên nhau trao gửi yêu thương qua những suất ăn đong đầy tình nghĩa. Trong đó có cả sự sẻ chia của cả kiều bào nước ngoài, nhiều cô bác, anh chị hỗ trợ nhu yếu phẩm như: gạo, thịt, cá, rau... để các bữa ăn được đong đầy hơn.

Các chị em tại bếp ăn thiện nguyện xã Sơn Phước đang chia cơm cho người dân về từ vùng dịch đang cách ly

Còn tại Sơn Phước, Chủ tịch Hội LHPN xã Sô Thị Linh chia sẻ, “Bếp ăn tình nguyện” chính thức "nổi lửa" vào rạng sáng ngày tiếp nhận công dân đầu tiên đến nay, mỗi ngày cung ứng tổng cộng 23 suất ăn (gồm 2 bữa trưa, chiều) cho khu cách ly của xã. Hàng ngày, các cô, các chị thuộc các Hội đoàn thể xã cùng các cô giáo mầm non Sơn Phước đều lên thực đơn cụ thể. Các suất ăn đều bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Bếp ăn cũng đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của người dân trong xã. Dự kiến sẽ duy trì cho đến khi gỡ bỏ các khu cách ly và tùy theo tình hình thực tế của địa phương”.

Bếp nấu ăn của nhóm đội hoạt động Xã hội tình nguyện xã Suối Bạc đã hoạt động để phục vụ cho các công dân từ TP HCM về cách ly cộng đồng tại 2 khu trường THCS Suối Bạc và Trường tiểu học Suối Bạc, đã nhận được sử hộ trợ của anh Duy (công ty Sông Ba), anh Hiểu công ty Đất Phú, chị Tiên cán bộ NHNN với tổng số tiền mặt 3,5 triệu đồng, gia đình anh Thảo Lâm ủng hộ 100 kg gạo. Trước đó, các cơ sở cách ly của xã cũng đã nhận được 40 suất ăn sáng và trưa của nhóm cô Loan và chùa Sơn Nguyên. Chị Sô Thị Lý- PCT UBND xã Suối Bạc cho biết: “ Đến nay, Suối Bạc đã tiếp nhận 48 công dân về từ vùng dịch, đã có 7 công dân hết thời gian cách ly. Để bếp ăn hoạt động được lâu dài phục vụ các công dân về địa phương rất mong các MTQ cùng với địa phương chung tay ủng hộ góp sức để đầy lùi dịch covid 19”.

Nhóm nấu ăn xã Sơn Phước đang tất bật chuẩn bị cơm cho khu cách ly

Thông qua lời kêu gọi của kêu gọi phát trên loa phát thanh của xã , thị trấn và đăng trên các trang mạng xã hội (facebook, zalo), hoạt động này nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài địa phương.

Mặc dù là bếp ăn tạm thời nhưng khu vực bếp tại các khu cách ly cộng đồng được sắp xếp ngăn nắp và những suất ăn được chăm chút cẩn thận từng công đoạn, từ khâu nấu nướng, đóng hộp mang đến tận tay công dân và lực lượng đang làm nhiệm vụ ở khu vực cách ly.

Chị Nguyễn Thị Kim Thương là những người tham gia nhiệt tình tại “Bếp ăn tình nguyện” trong những ngày đầu tiên ở xã Sơn Phước, chia sẻ: “Khi thấy mô hình “Bếp ăn tình nguyện” được các Hội đoàn thể xã khởi xướng, tôi cũng như nhiều chị em khác đã chủ động sắp xếp việc gia đình để tham gia. Mặc dù phải thức dậy sớm để chuẩn bị và nấu nướng dọn dẹp liên tục đến gần tối mới trở về nhà, song ai nấy đều cảm thấy vui vì đã góp chút công sức bé nhỏ để chung tay cùng địa phương đẩy lùi dịch bệnh COVID-19”.

Các cô, các chị đang chia canh thành từng bì

Trong những ngày cả nước đang nỗ lực phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đồng thời toàn huyện Sơn Hòa nói riêng đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì mô hình “Bếp ăn thiện nguyện” là một trong những nghĩa cử ấm áp, sẻ chia và thể hiện ý thức trách nhiệm với cộng đồng của các tổ chức đoàn thể, nhóm thiện nguyện, mạnh thường quân góp phần tiếp thêm sức mạnh cùng địa phương vượt qua đại dịch. Ông Nguyễn Đình An – PCT UBND huyện – Phó Trưởng BCĐ phòng chống dịch covid-19 huyện chia sẻ.

Hồng Linh


Tin liên quan


Natural
VĂN BẢN MỚI

 • về việc đăng ký tham gia lớp bồi dưỡng ngạch chuyên viên năm 2021
  Loại: Thông báo
  Ngày ban hành: 08/10/2021


 • về việc phân bổ vắc xin phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục
  Loại: Thông báo
  Ngày ban hành: 05/10/2021


 • về việc ý kiến kết luận và chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND huyện - Nguyễn Đình An tại cuộc họp lấy ý kiến góp ý Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Nghĩa trang nhân dân thị trấn Củng Sơn
  Loại: Thông báo
  Ngày ban hành: 27/09/2021


 • về việc thông báo lịch trực của Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 huyện ( từ ngày 27/9/2021 đến ngày 10/10/2021 )
  Loại: Văn bản về Virus nCoV
  Ngày ban hành: 27/09/2021


 • về việc thông báo thu hồi đất để thực hiện Tiểu dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập tỉnh Phú Yên. Hạng mục: Hồ chứa nước Giếng Tiên ( UBND xã Sơn Hà )
  Loại: Hỗ trợ cá nhân, tổ chức
  Ngày ban hành: 22/09/2021


 • về việc thông báo thu hồi đất để thực hiện Tiểu dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập tỉnh Phú Yên. Hạng mục: Hồ chứa nước Giếng Tiên ( Vũ Văn Sĩ )
  Loại: Hỗ trợ cá nhân, tổ chức
  Ngày ban hành: 22/09/2021


 • về việc thông báo thu hồi đất để thực hiện Tiểu dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập tỉnh Phú Yên. Hạng mục: Hồ chứa nước Giếng Tiên ( Tống Văn Phúc )
  Loại: Hỗ trợ cá nhân, tổ chức
  Ngày ban hành: 22/09/2021


 • về việc thông báo thu hồi đất để thực hiện Tiểu dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập tỉnh Phú Yên. Hạng mục: Hồ chứa nước Giếng Tiên ( Phan Ngọc Tuấn )
  Loại: Hỗ trợ cá nhân, tổ chức
  Ngày ban hành: 22/09/2021


 • về việc thông báo thu hồi đất để thực hiện Tiểu dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập tỉnh Phú Yên. Hạng mục: Hồ chứa nước Giếng Tiên ( Phạm Thị Luyến )
  Loại: Hỗ trợ cá nhân, tổ chức
  Ngày ban hành: 22/09/2021


 • về việc thông báo thu hồi đất để thực hiện Tiểu dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập tỉnh Phú Yên. Hạng mục: Hồ chứa nước Giếng Tiên ( Phạm Tân )
  Loại: Hỗ trợ cá nhân, tổ chức
  Ngày ban hành: 22/09/2021

 • BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH BẢN ĐỒ QUY HOẠCH ĐIỂM TIN THỜI SỰ PHIM TƯ LIỆU
  •  Sơn Hòa 40 năm xây dựng và phát triển
  •  35 năm giải phóng huyện Sơn Hòa