Gương điển hình, người tốt, việc tốt

Khai thác tiềm năng đất vườn đồi

Cập nhật:  10/06/2017

Khai thác tiềm năng đất vườn đồi

Trong những năm qua trên địa bàn huyện Sơn Hòa xuất hiện nhiều tấm gương cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, tăng thu nhập cho gia đình, đời sống từng bước được ổn định. Tiêu biểu là cựu chiến binh Đậu Xuân Tam 55 tuổi, Chi hội 4 thuộc Hội cựu chiến binh thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa.

Đậu Xuân Tam quê ở huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, anh nhập ngũ năm 1979, sau khi huấn luyện 3 tháng quân trường, anh phiên chế về Đại đội kho Cục kỹ thuật Quân Đoàn 1, năm 1983 anh xuất ngũ. Cách nay 17 năm người cựu chiến binh Xứ Nghệ vào Phú Yên lập nghiệp, anh chọn quê hương thứ hai là thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa.

Thời gian đầu anh đến huyện Sơn Hòa còn bỡ ngỡ, lạ thung, lạ thổ, công việc chưa ổn định anh phải đi làm thuê mọi công việc như phụ hồ, bốc vát, chặt mía… Vài năm sau, vợ chồng anh tích lũy được ít vốn, được một người quen chuyển nhượng hơn 1 ha đất đá đồi trọc bên hồ chứa nước Suối Bùn, thị trấn Củng Sơn. Với diện tích đất ấy, anh trồng trọt đậu đỗ, sắn… nhưng không mang lại hiệu quả kinh tế, gia đình anh gặp nhiều khó khăn. Với bản chất người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, không cam chịu đói nghèo, cựu chiến binh Đậu Xuân Tam đã đi tìm hiểu kinh nghiệm sản xuất ở nhiều nơi trong huyện, trong tỉnh và bắt tay vào việc cải tạo đất, lập vườn đồi với mô hình trồng chanh dây, hay còn gọi là chanh leo từ tháng 10/2016.

Chúng tôi đến tham quan vườn chanh dây của anh Đậu Xuân Tam, được anh cho biết: “Ban đầu chưa có kinh nghiệm, nên tôi chỉ trồng 300 gốc, trên diện tích 0,5 ha. Tổng chi phí trên 30 triệu đồng, bao gồm hệ thống tưới tiêu, giàn lưới thép, trong đó giống 10,5 triệu đồng, giống tôi mua tận Gia Lai, đây là giống chanh dây Đài Loan, khi chín trái màu tím đậm, quả tròn có đường kính từ 4-5cm. Về kỹ thuật trồng chanh dây, tôi tự học hỏi qua sách báo và một số đồng đội đã trồng ở Nghệ An, Gia Lai”.

Cựu chiến binh Đậu Xuân Tam đang chăm sóc vườn chanh vụ thứ 2

Trong thời gian khoảng 3 tháng chanh chưa phủ kín giàn, tận dụng đất trống anh trồng bí ngô, bắp thu nhập trên 20 triệu đồng. Tháng 4/2017 anh thu lứa đầu được 1 tấn chanh dây, thu nhập 20 triệu đồng. Sản phẩm này anh bỏ mối ở chợ Sơn Hòa và bán lẻ các quán giải khát ở thị trấn Củng Sơn. Như vậy trong vòng 6 tháng không chỉ thu lại vốn mà còn lãi được 10 triệu đồng, anh vô cùng phấn khởi.

Anh Ngô Minh Vương, Trưởng Chi hội 4 Hội cựu chiến binh thị trấn Củng Sơn trao đổi với chúng tôi: “Anh Đậu Xuân Tam là một hội viên cựu chiến binh cần cù trong lao động sản xuất và năng động tìm hướng đi để phát triển kinh tế gia đình. Bằng sự nỗ lực và quyết tâm cao, đến nay, anh đã thực sự thành công với mô hình lập vườn đồi trồng chanh dây, vụ mùa thứ 2 trái sai trĩu giàn”.

Tháng 6/2017, anh sẽ thu lứa thứ 2 ước khoảng trên 2 tấn. Vậy là vườn chanh dây này hứa hẹn nhiều triển vọng khả quan. Mô hình sản xuất của anh Đậu Xuân Tam được khép kín, ngoài vườn chanh dây anh còn đào 200m2 ao nuôi cá, chăn nuôi 3 con bò sinh sản và lấy phân để bón cho cây trồng chính là chanh dây. Anh Đậu Xuân Tam cho chúng tôi biết: “Hiện nay, tôi đang chuẩn bị lưng đất, đào hố, bỏ phân lót. Việc làm giàn đóng một vai trò rất quan trọng giúp cho quá trình chăm sóc đơn giản hơn, vì vậy, lần này tôi sẽ làm giàn theo kiểu chữ T, giàn kiểu chữ T chanh leo phát triển tốt hơn do ánh sáng tiếp xúc bề mặt tán lớn sẽ hạn chế nấm bệnh. Để đạt năng suất chanh dây cao hơn nữa cần có độ ẩm cao, lượng nước nhiều và thường xuyên, cứ 2 ngày 1 lần tưới, nhất là vào mùa khô cần tưới lượng nước nhiều hơn sẽ giúp cho chanh ra chồi, ra hoa và đậu quả liên tục, thiếu nước sẽ làm rụng hoa, trái hoặc trái sẽ nhỏ lại. Nên tôi sẽ đầu tư lắp đặt hệ thống thiết bị bơm nước từ hồ Suối Bùn lên tưới tiêu cho đảm bảo kỹ thuật. Tháng 8/2017 tôi tiếp tục nhân rộng thêm 300 gốc chanh dây, hoàn thành mô hình này, trong 1 ha đất đồi trọc tôi sẽ sở hữu 600 gốc chanh dây, mỗi năm thu khoảng 12 tấn, theo như giá thị trường hiện nay ở Sơn Hòa 20.000 đồng/kg chanh dây, tổng thu nhập ước khoảng 240 triệu đồng”.

Ông Bùi Văn Chót, Chủ tịch Hội cựu chiến binh huyện Sơn Hòa nhận xét: “Hội viên cựu chiến binh Đậu Xuân Tam từ khó khăn vươn lên, giờ đây anh đã thành công mô hình trồng chanh dây, một loại cây trồng mới ở thị trấn Củng Sơn. Bằng nghị lực ý chí của người lính Cụ Hồ không khuất phục trước khó khăn, cựu chiến binh Đậu Xuân Tam đã cải tạo đồi trọc, sỏi đá biến thành một vườn chanh. Đây là tấm gương cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, vươn lên thoát nghèo và làm giàu để mọi người học tập”.

Sự cần mẫn của cựu chiến binh Đậu Xuân Tam khai thác tiềm năng đất đồi núi trọc, chịu khó học hỏi, chuyển đổi cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Kết quả trồng chanh dây sẽ tạo kinh tế gia đình anh từng bước ổn định, qua đó mô hình làm vườn của cựu chiến binh Đậu Xuân Tam sẽ được tỏa sáng./.

TRẦN LÊ KHA