Thể thao - Văn hóa - Xã hội

Tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh

Cập nhật:  29/03/2021

Tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh

Sáng ngày 22/03/2021, UBND huyện Sơn Hòa phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh " Địa điểm diễn ra trận đánh Đá Bàn" tại thôn Đá Bàn, xã Sơn Xuân .

Đ/c Nguyễn Thị Hồng Thái Quyền .G.Đ Sở VH TT DL đã trao Bằng công nhận xếp hạng di tích cấp tỉnh

Về dự buổi lễ có đ.c Nguyễn Thị Hồng Thái Quyền .G.Đ Sở VH TT DL. Ở huyện có các đ.c: Nay Y BLung Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đ/c Nguyễn Ngọc Ánh Ủy viên BTV huyện ủy- Phó CT. HĐND huyện, đ/c Nguyễn Đình An Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, đ/c Lê Văn Sử Phó CT. UBMTTQVN huyện, Các đ/c phụ trách địa bàn cùng Cán bộ, nhân dân xã Sơn Xuân về dự lễ.

Lãnh đạo Sở VH TT DL, Lãnh đạo Huyện ủy, HĐND,UBND,UBMTQVN huyện và chính quyền địa phương chụp hình lưu niệm tại Bia Di tích Đá Bàn

Tại buổi lễ, các đại biểu đã được nghe báo cáo tóm tắt và công bố quyết định về việc xếp hạng di tích cấp tỉnh của UBND tỉnh.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, đ/c Nguyễn Thị Hồng Thái Quyền .G.Đ Sở VH TT DL đã trao Bằng công nhận xếp hạng di tích cấp tỉnh cho CB và nhân dân huyện Sơn Hòa nói chung, CN và nhân dân xã Sơn Xuân nói riêng.

Theo báo cáo tại buổi lễ: Cuối tháng 8 năm 1961, Tỉnh đội Phú Yên mở rộng hoạt động vũ trang ở vùng đồng bằng Tuy Hòa theo kế hoạch 32A của Quân khu. Tham gia chiến đấu có Đại đội 375 và Đại đội 220. Trong đợt này, lực lượng vũ trang tỉnh đã bất ngờ, thọc sâu, cùng lúc tấn công tiêu diệt tổng đoàn dân vệ địch tại xã Hòa Định và làm thiệt hại tổng đoàn dân vệ địch ở Hòa Kiến và Hòa Quang. Sau khi kết thúc thắng lợi các hoạt động tại vùng đồng bằng Tuy Hòa, đầu tháng 9 năm 1961, Tỉnh đội mở tiếp đợt hoạt động nhằm mở rộng vùng căn cứ ở xã Sơn Xuân, huyện Sơn Hòa.... Mở đầu đợt hoạt động, Đại đội 375 tập kích đánh thiệt hại nặng tổng đoàn dân vệ địch ở Trại Cháy. Bọn địch còn lại chạy vào Hòa Nguyên. Lo sợ lực lượng vũ trang ta phát triển tiến công vào Hòa Nguyên, địch vội vã điều 1 đại đội cộng hòa lên Ngân Điền để đánh chiếm lại vùng Trại Cháy, từ đó dẫn đến trận phục kích tiêu diệt địch tại Đá Bàn vào ngày 3 tháng 9 năm 1961..... Kết quả trận đánh ta tiêu diệt 72 tên địch thu 15 súng các loại và quân trang, quân dụng.

Lãnh đạo Văn hóa Thể Thao & Du, Lãnh đạo Huyện ủy , HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện cùng CB, nhân dân xã SơnXuân viếng, thắm hương và tham quan Bia Di tích " Địa điểm diễn ra trận đánh Đá Bàn"

Phát biểu tại buổi lễ, đ/c Nguyễn Đình An Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo Đảng ủy, UBND xã Sơn Xuân chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và tổ chức tốt các hoạt động giáo dục truyền thống về di tích. Quan tâm và từng bước trùng tu, tôn tạo nhằm đảm bảo tính bền vững và tồn tại lâu dài của di tích. Chú trọng xã hội hóa nguồn lực đầu tư và kết nối di tích này với các di tích, thắng cảnh khác của xã và trên địa bàn huyện để phục vụ phát triển kinh tế, xã hội nhất là phát triển du lịch của địa phương. Đồng thời kêu gọi bà con nhân dân xã Sơn Xuân tiếp tục có nhiều đóng góp để bảo vệ và phát huy hơn nữa giá trị của di tích, biến nơi đây thành điểm đến tham quan, giáo dục truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam cho các thế hệ mai sau.

H.Quế