GIỚI THIỆU CƠ CẤU TỔ CHỨC TIN TỨC - SỰ KIỆN VĂN BẢN CỦA HUYỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH LỊCH CÔNG TÁC
SỐ NGƯỜI ONLINE
TỔNG LƯỢT TRUY CẬP
LIÊN KẾT WEB


Thể thao - Văn hóa - Xã hội

Có một con đường và dòng sông trong những ngày phòng chống dịch Covid-19 (Cảm tác về con đường Trần Phú- Sơn Hoà và dòng Sông Ba trong những ngày cách ly nCovid)


Cập nhật:  14/04/2020


Có một con đường và dòng sông trong những ngày phòng chống dịch Covid-19

Hai tuần đã dần trôi qua, cái yên ắng lạ thường đến với một thị trấn xa xa trung tâm tỉnh lỵ. Con đường ấy nối với dòng sông mà biết bao thi tác cảm nhận cho bao người rung động, nhất là những người đã từng đến và từng sống bên dòng Sông Ba.

Một con đường, một cụm dân cư, một cộng đồng dân cư co cụm trong từng nhà, từng hộ gia đình không là bức tranh sáng với ý nghĩa của sự sung túc, nhộn nhịp mang tính phố thị hàng ngày; nhưng nó lại mang ý nghĩa lớn, vượt ra tầm đơn giản mà ta thường nghĩ, thường thấy: ấy là ý thức người dân.

Vâng, người dân thuần nông quê tôi một nắng hai sương, dãi dầm mưa gió biết bao đời quanh cái thị trấn nhỏ của huyện lỵ nơi miền quê sơn cước- sơn cùng thuỷ tận có từ  xa xưa. Thời gian qua đi đường xá giao thông nối dài, thương mại phát triển dày lên, sự giao lưu kinh tế văn hoá...với đồng bằng ngày càng nhích lại và có biết bao người con Sơn Hoà đi làm ăn xa xứ và cũng có bao người chọn Sơn Hoà là quê hương thứ cư. Dù mang tính đa phương, đa sắc tộc và nhiều thổ nhưỡng văn hoá nhưng đó là điều mà góp phần tạo nên sự đa dạng về vùng miền mà ít nơi nào có được; càng đa thì càng nhiều và càng nhiều thì càng khó mà khó nhất ấy là sự hoà hợp và đồng lòng...

Trong những ngày đặc biệt này, ngày mà trước giờ chưa hề có thì cái khó ấy lại là cái mà người dân quê tôi từ già trẻ, gái trai, bản địa hay lưu khách, xã vùng cao cho tới gần...răm rắp như một nhà: "khẩu trang và giãn cách". Cái nhộn nhịp phố thị thay bằng hơi ấm gia đình, cái bon chen đời thường bằng cái lạc quan tự tại. Dù biết sự nguy hiểm qua nhiều kênh truyền thông nhưng người dân không hoang mang mà tự tin, họ biết làm đẹp qua công việc trồng hoa quanh nhà, họ biết tìm hơi ấm quanh mâm ăn gia đình và vui đùa con cháu, chia sẻ những phần uống ăn cho người mỏng thực khó khăn...

Những ngày tháng tư đặc biệt này, trên con đường chính, đường Trần Phú-Sơn Hoà, hoa tím bằng lăng bắt đầu nở. Loài hoa của sự thuỷ chung, của hương thơm tuổi học trò dắt díu chạy dài cho đến bến tắm Sông Ba, dù hoa đã nở nhưng đâu đó tôi nghe tiếng thì thầm mà hoa hẹn ước- hãy chầm chậm và chờ...chờ ngày chiến thắng nCovid để bung xoè. Có thật không hay tai lẫn lộn khi mà cái yên ắng lúc này được thay bằng vẻ nhộn nhịp theo dòng người mỗi chiều Sông Ba; dòng người tự giác dừng lại vì nCovid nhưng dòng sông thì vẫn chảy vẫn trôi, tiếng thác thì thầm vẫn vọng xa xa...

Yêu người, yêu sông, yêu biết mấy cuộc sống người dân đã và đang tạo nên một Sơn Hoà thân thiện, thân tình và hiếu khách. Và nCovid cũng là dịp chúng ta nhìn lại, ý thức lại như là một bài học lớn về sự trả giá của tình yêu con người, trách nhiệm với thiên nhiên với cộng đồng xã hội và với chính bản thân mỗi người.

Bài thơ "Chảy Đi"của tác giả Đặng Đắc Thành, người đã từng công tác lâu năm và có nhiều công sức đem lại ánh sáng điện đèn trên con đường tấp nập hoa tím bằng lăng, góp phần tạo nên phố thị bên bờ Sông Ba đã từng có lời thơ lo toan về dòng chảy đem lại ánh sáng cần được khơi nguồn, ấy là sự quan tâm khai thác nhưng trách nhiệm với thiên nhiên, bảo vệ thiên nhiên và với dòng sông mà thiên nhiên ưu đãi cho ta nhiều đặc ân không phải nơi nào cũng có:

Ơi con Sông Ba

Ngàn năm nước chảy

Hoang sơ bờ bãi

Lòng sông khi cạn khi đầy...

 

Ai thả vào sông

Những rác rưởi nặng mùi

Ai phá bờ tre

Cho mưa lũ lở bồi

 

Ai đứng bên bờ

Ngậm ngùi tiếc nuối

Ai sẽ nguyện cầu

Chảy đi sông ơi!

 

Nguyễn Thanh Tùng


Tin liên quan


Natural
VĂN BẢN MỚI

 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 22/2020 (từ ngày 25/5 đến ngày 29/5/2020)
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 25/05/2020


 • Kế hoạch - Tổ chức việc thảo luận, góp ý kiến xây dựng dự thảo các Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025
  Loại: VB khác
  Ngày ban hành: 19/05/2020


 • Về việc báo cáo tổng kết thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp huyện Sơn Hòa đến năm 2020, kế hoạch cơ cấu lại giai đoạn 2017 - 2020.
  Loại: Công văn
  Ngày ban hành: 18/05/2020


 • Về việc góp ý dự thảo kế hoạch triển khai thực hiện Thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự của Liên hợp quốc.
  Loại: Công văn
  Ngày ban hành: 18/05/2020


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 21/2020 (từ ngày 18/5 đến ngày 22/5/2020)
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 18/05/2020


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 21/2020 (từ ngày 18/5 đến ngày 22/5/2020)
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 18/05/2020


 • Về việc cử thành viên tham gia Ban chỉ đạo đẩy mạnh thúc đẩy thực hiện vốn đầu tư công và vốn các dự án đầu tư ngoài ngân sách trong thời điểm dịch bệnh Covid - 19.
  Loại: Công văn
  Ngày ban hành: 15/05/2020


 • Về việc thống nhất trích Qũy từ thiện, nhân đạo để thuê xe vận chuyển áo quan từ TP.HCM về H.Sơn Hòa.
  Loại: Hỗ trợ cá nhân, tổ chức
  Ngày ban hành: 15/05/2020


 • Về việc thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ.
  Loại: Công văn
  Ngày ban hành: 15/05/2020


 • Về việc tiếp tục thực hiện chào cờ đầu tuần.
  Loại: Công văn
  Ngày ban hành: 15/05/2020

 • BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH BẢN ĐỒ QUY HOẠCH ĐIỂM TIN THỜI SỰ PHIM TƯ LIỆU
  •  Sơn Hòa 40 năm xây dựng và phát triển
  •  35 năm giải phóng huyện Sơn Hòa