GIỚI THIỆU CƠ CẤU TỔ CHỨC TIN TỨC - SỰ KIỆN VĂN BẢN CỦA HUYỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH LỊCH CÔNG TÁC
SỐ NGƯỜI ONLINE
TỔNG LƯỢT TRUY CẬP
LIÊN KẾT WEB


Kinh tế - Chính trị

Chào mừng kỷ niệm 15 năm-Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2019)


Cập nhật:  11/10/2019


Chào mừng kỷ niệm 15 năm-Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2019)

Trong niềm vui được nhân rộng và hương vị như dài thêm của Lễ Hội 120 năm thành lập huyện Sơn Hoà: hoành tráng và lung linh. Đến với thành công chung ấy, là sự góp công góp sức của nhiều tập thể cá nhân và của cả cộng đồng mà khối doanh nghiệp- doanh nhân huyện nhà đã tham gia tích cực.

Trong chiều sâu ý nghĩa và tình cảm ấy, hoà cùng niềm vui kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam, huyện Sơn Hoà đã tổ chức buổi gặp mặt toạ đàm các doanh nghiệp doanh nhân trên địa bàn huyện. Đây là sự động viên khuyến khích, tri ân tri tình của Lãnh đạo huyện nhà; là biểu hiện của sự quan tâm và cũng là sự nhìn nhận các yếu tố tích cực được hình thành và tích luỹ qua thời gian mà giới Doanh nhân huyện nhà cùng đi lên, cùng chia sẻ trách nhiệm với các ngành nghề khác trong xã hội.

Dù có trải qua sự thăng trầm nhưng doanh nhân đã dần khẳng định vị trí và có nhiều đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển chung của đất nước, đội ngũ tinh hoa này còn phải vượt qua dâu bể, thách thức và sẽ còn tiếp tục tiến lên để đáp ứng kịp thời sự phát triển trong tương lai và sự kỳ vọng chung: "Doanh nghiệp là tài sản quốc gia, doanh nhân là hiền tài của đất nước".

Truyền thống và Ngày doanh nhân

Trở lại thời điểm hơn một tháng sau ngày tuyên bố Việt Nam độc lập, ngày 13/10/1945, Bác Hồ đã gửi một bức thư cho giới công thương, trong đó nhấn mạnh rằng "Chính phủ, nhân dân và tôi sẽ tận tâm giúp đỡ giới thương nhân trong công cuộc kiến thiết này". Bức thư chỉ với hơn 200 chữ, nhưng có ý nghĩa như một văn bản kinh tế riêng biệt đầu tiên của Chính phủ giữa bộn bề đại sự lớn lao. Đó là một văn bản mang tính chất hiệu triệu để rồi 59 năm sau bức thư của “Thuở ban đầu dân quốc ấy”- Thủ tướng Phan Văn Khải đã ký Quyết định số 990/QĐ-TTg...và Ngày 13 tháng 10 hàng năm được lấy làm ngày “Ngày doanh nhân Việt Nam”.

Ngược dòng thời gian của những năm đầu thế kỷ XX, doanh nhân Bạch Thái Bưởi có câu nói nổi tiếng “mình là người Việt, kinh doanh trên đất nước mình, phục vụ cho đồng bào mình thì chắc chắn sẽ thành công”. Bản chất và triết lý ấy đã đưa ông tới nhiều thành công trước các nhà kinh doanh ngoại quốc. Tiếp nối là nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô, một thương gia lớn giữa thế kỷ XX đã ủng hộ Chính phủ lâm thời 5.147 lượng vàng cùng nhiều nhà cữa và tài sản khác. Trên đây là hai tượng đài, hai nhân cách lớn trong giới doanh nhân đã có nhiều đóng góp cho đất nước và đã trở thành thần tượng, hình mẫu cho bao thế hệ doanh nhân kế tiếp đến ngày nay.

Tâm sự nỗi niềm người doanh nhân

Ngày nay với Doanh nhân thời hiện đại mục tiêu kiếm tiền chỉ là thứ yếu, cái còn quan trọng hơn cả tiền là thực hiện trọn vẹn đam mê, khát khao chiến thắng, bình an cho gia đình và xã hội, mang tính triết lý sâu sắc và tính nhân văn cao cả, là lời phản biện bởi những áp đặt suy đoán chủ quan và mang tính cá nhân: kinh doanh chỉ biết đơn thuần lợi nhuận và là thặng dư.... Doanh nhân thời hiện đại đã không còn là hình ảnh của vị bụng to khệ nệ, oai phong lẫm liệt, chỉ tay năm ngón như thời xưa trong phim ảnh, mà là người hiểu rõ bản chất công việc của mình hơn ai hết.

Doanh nhân là những người xông pha cùng nhân viên của mình, cùng chịu khó chịu khổ. Người doanh nhân phải đánh đổi biết bao hạnh phúc gia đình chăm lo con cái, là những người ít có thời gian nhàn rỗi để nhâm nhi ly cà phê, la cà nhậu nhẹt... mà vì áp lực ngành nghề phải về trễ thường xuyên và cũng là người tặng quà muộn nhất trong ngày sinh nhật mẹ già trông đợi.

Đời người ai không muốn, không mơ thấy mình có cuộc sống bình dị, an nhàn. Nhưng nghiệp đời đã chọn và người kinh doanh cũng như công chức, công nhân, nông dân hoặc các ngành nghề địa vị khác trong xã hội, họ cũng phải vượt qua bao nhọc nhằn khó khăn, họ cũng đánh đổi bao niềm vui hạnh phúc và hao tổn năng lượng thậm chí cả danh dự tính mạng để đem lại sự thành công. Thành công của doanh nhân là thành công của xã hội, thành công của nhiều người, là vinh quang cho dòng tộc, là tự hào của bạn bè và người thân, nhưng khi thất bại thì cô đơn chỉ có một mình nhận gánh hết trách nhiệm, chỉ vì đã là doanh nhân thì không muốn tổn hại đến một ai.

Kiên cường, bản lĩnh, tình cảm, hào hoa; dám chấp nhận thất bại, dám thay đổi, có “sức đề kháng” và phục hồi nhanh chóng- đó là bản chất của doanh nhân, không có sự thành công nào đạt được mà thiếu ý chí. Muốn có ý chí thì phải có khát khao, hoài bão và đam mê đủ lớn để theo đuổi hành trình mà doanh nhân đã chọn.

Ngày nay doanh nhân được đánh gia cao vai trò đóng góp trong việc kiến tạo và xây dựng đất nước, được xã hội công nhận là tầng lớp tri thức, tiên phong trong mọi lĩnh vực. Hãy tự hào về nghiệp doanh nhân mà tất cả chúng ta đang có, tự hào về sứ mệnh mà dân tộc đã giao phó cho tầng lớp doanh nhân. Chúc tất cả anh chị em doanh nhân mạnh khỏe, hạnh phúc, bình an và phát triển bền vững.

Nhạc sĩ Trần Tiến sáng tác ca khúc “Đời Doanh nhân” với các câu ngẫm:

“….dân không giàu, sao mà nước mạnh

Lòng không bền sao làm doanh nhân

.. một đời người lính chiến chinh thương trường…

.. một đời nghệ sĩ khát khao kiếm tìm”

 

Nguyễn Thanh Tùng

 


Tin liên quan


Natural
VĂN BẢN MỚI

 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 46, từ ngày 11/11 đến ngày 15/11/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 11/11/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 45, từ ngày 04/11 đến ngày 08/11/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 04/11/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 44, từ ngày 28/10 đến ngày 01/11/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 28/10/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 43, từ ngày 21/10 đến ngày 25/10/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 21/10/2019


 • Thông báo về việc hướng dẫn đăng ký dự tuyển công chức tỉnh Phú Yên năm 2019
  Loại: Thông báo tuyển dụng
  Ngày ban hành: 18/10/2019


 • Hướng dẫn đăng ký dự tuyển viên chức ngành giáo dục thuộc UBND các huyện, thành phố tỉnh Phú Yên năm 2019
  Loại: Thông báo tuyển dụng
  Ngày ban hành: 14/10/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 42, từ ngày 14/10 đến ngày 19/10/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 14/10/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 41, từ ngày 07/10 đến ngày 11/10/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 07/10/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 40, từ ngày 30/9 đến ngày 05/10/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 30/09/2019


 • Về việc đẩy mạnh công tác bảo vệ trẻ em cấp xã.
  Loại: Công văn
  Ngày ban hành: 27/09/2019

 • BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH BẢN ĐỒ QUY HOẠCH ĐIỂM TIN THỜI SỰ PHIM TƯ LIỆU
  •  Sơn Hòa 40 năm xây dựng và phát triển
  •  35 năm giải phóng huyện Sơn Hòa