Y tế - Giáo dục

Trắng đêm phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở chốt phong tỏa


Cập nhật:  07/07/2021


Trắng đêm phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở chốt phong tỏa

Sau khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên vào ngày 26/6, từ đó đến nay, huyện Sơn Hòa đã thực sự bước vào một cuộc chiến mới-cuộc chiến phòng chống Covid-19. Nhiều cán bộ, chiến sĩ trên địa bàn, ban ngày chật vật với nắng nóng, ban đêm cũng phải thức trắng để đảm bảo công tác phòng chống dịch. Trong đó không thể không kể đến lực lượng trực các chốt phong tỏa ở các khu phố trên địa bàn thị trấn Củng Sơn.

Có mặt tại chốt kiểm soát phong tỏa phòng chống dịch Covid-19 tại khu giãn dân thuộc dự án chống sạt lở bờ sông Ba, khu phố Bắc Lý vào trưa ngày 30/6, chúng tôi mới thấu hiểu được những vất vả của các lực lượng trực chốt tại đây. Các thành viên trú nắng dưới tấm bạt che oi bức, ai cũng mồ hôi nhễ nhại sau những lớp khẩu trang dày cợm và lớp kính chắn giọt bắn. Sự có mặt của các đồng chí ở đây giúp bà con trong khu vực phong tỏa yên tâm hơn, phục vụ tốt hơn cho công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch. Tất cả đang làm việc với một niềm tin: Huyện Sơn Hòa sẽ chiến thắng dịch bệnh Covid-19. Anh Phạm Văn Nhiên-cán bộ Công an huyện đang trực chốt tại đây chia sẻ: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của cấp trên, tôi và một số đồng chí trực chốt chặn không cho người dân và xe cộ vào khu vực phong tỏa nhằm ngăn ngừa tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay”.

Lực lượng đang trực chốt kiểm soát phong tỏa phòng chống dịch Covid-19 tại khu giãn dân thuộc dự án chống sạt lở bờ sông Ba, khu phố Bắc Lý

Để đảm bảo không có người ra, vào khu vực phong tỏa, cơ quan chức năng đã lập các chốt, huy động tối đa lực lượng duy trì hoạt động phòng, chống dịch ở mức cao nhất và túc trực 24/24 giờ. Hiện nay, thị trấn Củng Sơn có nhiều chốt phong tỏa ở khu phố Đông Hòa, Bắc Lý và Tịnh Sơn. Đặc điểm chung của các khu phong tỏa là khu dân cư rất đông người dân sinh sống. Mỗi ca trực tại các chốt phong tỏa, thị trấn bố trí cán bộ y tế, chiến sĩ công an, bảo vệ dân phố và đoàn viên đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt nhiệm vụ phòng chống dịch. Lực lượng làm nhiệm vụ ở đây thường xuyên nhắc nhở người dân hạn chế tối đa đi lại để tránh dịch lây lan chéo trong cộng đồng và thực hiện nghiêm nguyên tắc “5K” trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Bộ y tế. Đang trực ở chốt kiểm soát phong tỏa phòng chống dịch Covid-19 tại khu phố Đông Hòa, chị Lê Trần Nữ Diệu Hiền-cán bộ phòng Dân số, Trung tâm y tế huyện Sơn Hòa nói: “Anh em cũng cố gắng trực không cho bà con từ vùng dịch tiếp xúc với người dân ở ngoài bảo đảm an toàn phòng chống dịch. Mặc dù trực cũng có nhiều khó khăn như: ban đêm thì bị muỗi cắn, ban ngày trời nắng nóng nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hết sức hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Được biết, việc phong tỏa xảy ra bất ngờ nên hầu hết các hộ dân không có sự chuẩn bị, cho nên ngoài việc kiểm soát người ra vào, những ngày này, các cán bộ trực tại chốt còn làm nhiệm vụ tiếp nhận, phân phối, vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm của các tổ chức, cá nhân hỗ trợ các hộ dân bị phong tỏa. Lực lượng làm nhiệm vụ ở các chốt luôn cố gắng hỗ trợ hết mình để người dân yên tâm chấp hành các quy định trong khu phong tỏa. Anh Nguyễn Xuân Hưng-Tổ trưởng chốt kiểm soát phong tỏa phòng chống dịch Covid-19 tại khu phố Tịnh Sơn cho biết: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thị trấn Củng Sơn, bản thân tôi và anh em chốt trực khu vực phong tỏa khu phố Tịnh Sơn trong những ngày vừa qua đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Chú trọng tuyên truyền cho bà con nhân dân các biện pháp phòng chống dịch; vận động những người ở ngoài khu vực không được vào bên trong khu vực phong tỏa và người trong khu phong tỏa không được ra ngoài”.

Không chỉ quan tâm đến người dân bị phong tỏa, bà con trên địa bàn huyện còn tìm đến động viên, chia sẻ với lực lượng trực chốt. Có khi là những phần trái cây, chai nước suối, thùng mì tôm… đã tiếp sức cho các đồng chí làm nhiệm vụ phòng, chống dịch. Hiện, công tác chống dịch Covid-19 là một nhiệm vụ hết sức khó khăn, để hoàn thành việc này không chỉ cần sự nỗ lực của các lực lượng, mà còn cần sự hợp tác, sẻ chia, ủng hộ của người dân. Đó là động lực to lớn, tiếp thêm sức mạnh cho các lực lượng trong cuộc chiến chống dich Covid-19.

NGỌC TÂN


Tin liên quan


Natural
VĂN BẢN MỚI

 • QĐ về việc thành lập 14 cơ sở cách ly y tế cộng đồng đối với người từ những vùng đang có dịch về huyện Sơn Hòa
  Loại: Văn bản về Virus nCoV
  Ngày ban hành: 27/07/2021


 • Báo cáo thông tin về công tác phòng chống dịch Covid-19 đến 19 giờ ngày 27/7/2021
  Loại: Văn bản về Virus nCoV
  Ngày ban hành: 27/07/2021


 • Báo cáo thông tin về công tác phòng chống dịch Covid-19 đến 08 giờ ngày 27/7/2021
  Loại: Văn bản về Virus nCoV
  Ngày ban hành: 27/07/2021


 • Báo cáo tình hình dịch bệnh Covid ngày 27/7/2021 địa bàn huyện Sơn Hòa
  Loại: Văn bản về Virus nCoV
  Ngày ban hành: 27/07/2021


 • Thông báo khẩn số 49
  Loại: Văn bản về Virus nCoV
  Ngày ban hành: 27/07/2021


 • về việc triển khai thực hiện ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh- Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Yên
  Loại: Văn bản về Virus nCoV
  Ngày ban hành: 26/07/2021


 • Báo cáo thông tin về công tác phòng chống dịch Covid-19 đến 19 giờ ngày 26/7/2021
  Loại: Văn bản về Virus nCoV
  Ngày ban hành: 26/07/2021


 • Báo cáo thông tin về công tác phòng chống dịch Covid-19 đến 08 giờ ngày 26/7/2021
  Loại: Văn bản về Virus nCoV
  Ngày ban hành: 26/07/2021


 • Báo cáo tình hình dịch bệnh Covid ngày 26/7/2021 địa bàn huyện Sơn Hòa
  Loại: Văn bản về Virus nCoV
  Ngày ban hành: 26/07/2021


 • V/v Thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát người có triệu chứng sốt, ho, khó thở, …tại các cơ sở y tế tư nhân để phòng, chống dịch COVID-19
  Loại: Văn bản về Virus nCoV
  Ngày ban hành: 26/07/2021

 • BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH BẢN ĐỒ QUY HOẠCH ĐIỂM TIN THỜI SỰ PHIM TƯ LIỆU
  •  Sơn Hòa 40 năm xây dựng và phát triển
  •  35 năm giải phóng huyện Sơn Hòa