GIỚI THIỆU CƠ CẤU TỔ CHỨC TIN TỨC - SỰ KIỆN VĂN BẢN CỦA HUYỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH LỊCH CÔNG TÁC
SỐ NGƯỜI ONLINE
TỔNG LƯỢT TRUY CẬP
LIÊN KẾT WEB


Truyền thống-Đặc sản-Thắng cảnh

Cúng Bến nước của dân tộc Chăm H’roi là sự tri ân sinh động


Cập nhật:  19/01/2017


Cúng Bến nước của dân tộc Chăm H’roi là sự tri ân sinh động

Cúng Bến nước là một tập tục lâu đời của đồng bào dân tộc Chăm H’roi, nghi lễ này không thể thiếu trong đời sống tâm linh của họ đối với đất trời đã ban tặng cho họ có một nguồn nước để sinh sống. Lễ cúng bến nước được diễn ra vào những ngày cuối năm cũ, chuẩn bị đón mừng năm mới.

Cúng Bến nước (Ea lai tuh pin ea) của đồng bào dân tộc Chăm H’roi huyện Sơn Hòa được tổ chức khi mùa lúa đã thu hoạch xong, lúa cất vào dày hay còn gọi là kho. Trước khi cúng Bến nước Tộc trưởng trong buôn làng là người có dòng tộc đông đúc, cùng Già làng có uy tín vận động bà con trong cộng đồng dân cư cùng tham gia tập tục truyền thống này. Hiện nay, ở xã Cà Lúi có các tộc trưởng như Mó Plao ở buôn Ma Lúa, Mó Ven ở buôn Ma Lưng, Mó Đam ở buôn Ma Đao tuổi họ tết này đã xấp xỉ 90.

Đồng bào dân tộc thiểu số khi chọn lập làng buôn ngòai yếu tố đất đai màu mỡ để trồng trọt, chăn nuôi họ còn coi trọng nơi định cư phải có sông, suối để lấy nước sinh hoạt. Các con sông, con suối ấy đều có bến nước.

Trước đó một ngày nam nữ thanh niên dọn dẹp vệ sinh ở bến sông, suối. Lễ cúng bến nước được tổ chức trời vừa hừng đông, lễ vật có một con gà, một chóe rượu, trầu cau và cơm lúa mới. Bà con làng buôn tề tựu về đông đủ, ai cũng rạng rỡ niềm vui. Gìa làng và tộc trưởng đứng ra cúng khấn các thần sông suối linh thiêng, bày tỏ lòng thành kính nhờ những dòng nước này mà họ có ăn, có uống, có tưới tiêu trồng cây lúa nước mỗi năm được 2 vụ, dân làng có lúa gạo no đủ, không lo đứt bữa khi mùa giáp hạt.

Lễ cúng bến nước ở buôn Ma Đao xã Cà Lúi, huyện Sơn Hòa (Phú Yên)

Ông Ma Pren ở buôn Ma Đao, xã Cà Lúi cho biết: “Vào dịp cuối năm bà con buôn Ma Đao và buôn Ma Lúa tổ chức lễ cúng bến nước tại bến Krông Pông, sông Cà Lúi. Lễ cúng bến nước nam nữ thanh niên hát giao duyên, đối đáp với nhau về ước vọng tương lai, còn các cụ già ngồi bên bếp lửa hồng, nhâm nhi tô rượu chóe kể khan cho con cháu nghe về từ thuở qui dân lập làng, vỡ hóa khai hoang, cặm chày trỉa lúa bắp và những con sông, những núi đồi mang nhiều truyền thuyết. Họ cùng nhau chúc mừng năm mới được an lành, ai cũng lúa, bắp đủ đầy, bò, trâu đầy đàn…”.

Đồng bào dân tộc Chăm H’roi họ quan niện rằng sông, suối, núi, rừng, lửa… đều có linh hồn và có thần cai quản, do đó dân làng phải cúng sự linh thiêng một cách nghiêm ngặt, để các đấng thần linh độ trì cho đời sống của bà con ngày càng sung túc. Ông KPắ Y Van hiện nay ở xã Cà Lúi nguyên Trưởng Phòng văn hóa-thông tin huyện Sơn Hòa (Phú Yên) trao đổi với chúng tôi: “Họ coi đây là một tín ngưỡng, một nét đẹp văn hóa của người Chăm H’roi, được duy trì trong suốt nhiều năm qua. Họ không lạm dụng mê tín dị đoan, đi ngược lại truyền thống tốt đẹp của người xưa. Cúng Bến nước cũng nhằm thông điệp đến với mọi người, phải có ý thức gìn giữ nguồn nước luôn trong sạch, bởi nó là một tài nguyên không thể thiếu trong đời sống chúng ta để sinh tồn”.

Ở buôn Đá Bàn, xã Phước Tân có bến nước suối Lạnh, con suối này nằm dưới chân núi Nha Tết, dòng nước như mái tóc của người sơn nữ, nước suối trong xanh trườn mình qua những tảng đá rồi đổ về con sông Kbon nằm ở phía đông buôn Ma Y. Ông Ma Phường ở buôn Đá Bàn cho biết: “Việc tổ chức cúng bến nước chuẩn bị đón mừng năm mới, già làng Ma Hòa vận động bà con đóng góp gạo, gà, rượu chóe… để làm lễ vật tạ ơn thần linh sông, suối trong năm qua mạch nước không bao giờ cạn. Đồng bào Chăm H’roi họ ví dòng sông suối là mẹ, núi đồi là cha. Lễ cúng bến nước có dựng một cây nêu cao vút như kết nối thần linh với dòng sông, con suối và với dân làng. Sau khi cúng bến sông suối mỗi người mang về nhà một bầu nước, họ coi đó là lộc cầu may cho năm mới”.

Cúng Bến nước là một tập tục, một nét văn hóa đẹp đẽ giàu bản sắc của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm H’roi ở Sơn Hòa. Bởi vì, nó chính là sự tri ân sinh động đối với mẹ thiên nhiên đã ban tặng cuộc sống cho con người, đồng thời, còn là một lời nhắc nhở bảo vệ môi trường bền vững.

TRẦN LÊ KHA


Tin liên quan


Natural
VĂN BẢN MỚI

 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 03, từ ngày 14/01 đến ngày 18/01/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 14/01/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 02, từ ngày 07/01 đến ngày 11/01/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 07/01/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo HĐND huyện - Tuần thứ 02 (Từ ngày 07/1/2019 đến ngày 11/1/2019)
  Loại: Lịch công tác HĐND
  Ngày ban hành: 07/01/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 01, từ ngày 31/12/2018 đến ngày 05/01/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 31/12/2018


 • Về việc thông báo thời gian treo cờ Tổ Quốc và nghỉ Tết Dương lịch 2019.
  Loại: Thông báo
  Ngày ban hành: 25/12/2018


 • BIÊN BẢN Kỳ họp thứ tám, HĐND huyện Sơn Hòa khóa X, nhiệm kỳ 2016-2021
  Loại: VB HĐND
  Ngày ban hành: 24/12/2018


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 52, từ ngày 24/12 đến ngày 28/12/2018
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 24/12/2018


 • Về việc trợ giúp xã hội dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi năm 2019.
  Loại: Công văn
  Ngày ban hành: 21/12/2018


 • Về việc phối hợp rà soát danh sách CBCCVC đề cấp email công vụ, chứng thư số.
  Loại: Công văn
  Ngày ban hành: 21/12/2018


 • GXN đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường cho cửa hàng bán lẻ Xăng - dầu Vân Hòa.
  Loại: Hỗ trợ cá nhân, tổ chức
  Ngày ban hành: 20/12/2018

 • ĐIỂM TIN THỜI SỰ BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH BẢN ĐỒ QUY HOẠCH PHIM TƯ LIỆU
  •  Sơn Hòa 40 năm xây dựng và phát triển
  •  35 năm giải phóng huyện Sơn Hòa