GIỚI THIỆU CƠ CẤU TỔ CHỨC TIN TỨC - SỰ KIỆN VĂN BẢN CỦA HUYỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH LỊCH CÔNG TÁC
SỐ NGƯỜI ONLINE
TỔNG LƯỢT TRUY CẬP
LIÊN KẾT WEB


Y tế - Giáo dục

Làm tốt công tác tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số


Cập nhật:  03/01/2019


Làm tốt công tác tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số

Thực hiện Đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025” của Thủ tướng Chính phủ, trong những năm qua, ngành Giáo dục huyện miền núi Sơn Hòa đã triển khai nhiều việc làm thiết thực. Qua đó giúp cho học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng mạnh dạn, tự tin hơn trong học tập và giao tiếp tốt tiếng Việt.

Khuyến khích học sinh giao tiếp bằng tiếng Việt

Thực hiện Công văn của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện miền núi Sơn Hòa về tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số trong năm học 2018-2019, Trường Tiểu học Suối Bạc, xã Suối Bạc đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện. Để giúp học sinh dân tộc thiểu số 5 tuổi chuẩn bị bước vào lớp 1 làm quen với tiếng Việt, nhà trường đã tổ chức dạy cho các em ngay từ đầu tháng 8 với 6 lớp học. Cô Trương Thị Hương-giáo viên chủ nhiệm lớp 1D, điểm trường thôn Tân Lập thuộc Trường Tiểu học Suối Bạc chia sẻ: “Khả năng tiếp thu tiếng Việt của các em học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số rất hạn chế nên đòi hỏi giáo viên không chỉ kiên trì, nhẫn nại đánh vần, giải thích từ ngữ mà còn phải khéo léo động viên, khuyến khích các em phát âm, sử dụng câu từ trong tiếp cận với đồ dùng, đồ chơi ở lớp và giao tiếp với bạn bè”.

Bên cạnh đó, Nhà trường còn cử giáo viên tham gia các lớp bồi dưỡng kỹ năng tổ chức các hoạt động tăng cường tiếng Việt, tự học tiếng dân tộc thiểu số phục vụ công tác; sử dụng nhiều đồ dùng trực quan trong dạy học để giúp học sinh dân tộc thiểu số dễ hiểu bài. Thầy Trương Hữu Đồng-Hiệu trưởng trường Tiểu học Suối Bạc cho hay: “Năm học 2018-2019, toàn trường có 690 học sinh, trong đó học sinh dân tộc thiểu số chiếm gần 50%. Cái khó trong việc dạy tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số của trường là nhiều học sinh phát âm tiếng Việt chưa chuẩn nên đọc và viết sai chính tả, không hiểu nghĩa một số từ, rụt rè trong giao tiếp. Chính vì vậy, bên cạnh việc nắm bắt khả năng tiếp thu của các em, nhà trường còn khuyến khích học sinh giao tiếp bằng tiếng Việt ở trường và khi về nhà; tăng cường thời lượng dạy đọc, viết tiếng Việt; tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa liên quan đến tiếng Việt để thu hút các em tham gia”.

Học sinh trường Tiểu học Suối Bạc trong giờ học

Trước đây, Y Quyết học sinh lớp 3B, Trường Tiểu học Suối Bạc rất rụt rè, ít tham gia các hoạt động của trường, lớp vì chưa đọc thông viết thạo tiếng Việt. Sau 3 năm học ở trường, được giao tiếp nhiều bằng tiếng Việt, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa giờ em tự tin hơn và rất thích đi học. Y Quyết bày tỏ: “Được các thầy cô tận tình chỉ bảo em cách phát âm, sử dụng câu từ trong đồ dùng, đồ chơi ở lớp, giao tiếp với bạn bè bằng tiếng Việt nên giờ đây em đã phát âm chuẩn và viết đúng chính tả tiếng Việt”.

Triển khai nhiều hoạt động

Được biết, trong đời sống sinh hoạt gia đình và tại cộng đồng dân cư của người đồng bào dân tộc thiểu số, các thành viên ít sử dụng tiếng Việt trong giao tiếp. Chính vì vậy, con em họ (nhất là học sinh bậc tiểu học) ít có điều kiện giao tiếp, trau dồi tiếng Việt. Cho nên, học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số nói, phát âm, đọc bài trên lớp chưa chuẩn.

Thực hiện đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025”, của Thủ tướng Chính phủ, ngành giáo dục huyện Sơn Hòa đã tham mưu cho UBND huyện ban hành Kế hoạch thực hiện lộ trình của Ðề án; tập trung chỉ đạo quyết liệt các đơn vị trường học có học sinh dân tộc thiểu số triển khai thực hiện; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, giáo viên về kỹ năng tăng cường tiếng Việt. Các trường đã có nhiều hoạt động tăng cường tiếng Việt cho học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số như: tổ chức hội thi giao lưu tiếng Việt, cuộc thi vẽ tranh, kể chuyện; dạy tiếng Việt cho trẻ em 5 tuổi người dân tộc thiểu số chuẩn bị vào lớp 1 trong dịp hè; khuyến khích, động viên học sinh dân tộc thiểu số trong giờ học giao tiếp với nhau bằng tiếng Việt.

Thầy Hoàng Vũ Anh-Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sơn Hòa cho biết thêm: “Năm học 2018-2019, toàn huyện có 5.882 học sinh tiểu học, trong đó học sinh người dân tộc thiểu số chiếm 43,23%. Khả năng nói chuyện, sử dụng tiếng Việt của học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số còn yếu, đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả học tập. Do đó, tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số, nhất là ở cấp tiểu học được Phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện quan tâm, chú trọng. Chúng tôi coi đó là một trong những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn huyện. Qua hơn 2 năm triển khai, Đề án này đã mang lại hiệu quả nhất định. Sau khi được tăng cường học tiếng Việt, nhiều em học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số tự tin trong học tập và giao tiếp tốt bằng tiếng Việt”.

NGỌC TÂN


Tin liên quan


Natural
VĂN BẢN MỚI

 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 17, từ ngày 22/4 đến ngày 26/4/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 22/04/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo HĐND huyện - Tuần thứ 16 (Từ ngày 15/4/2019 đến ngày 19/4/2019)
  Loại: Lịch công tác HĐND
  Ngày ban hành: 15/04/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 16, từ ngày 15/4 đến ngày 19/4/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 15/04/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo HĐND huyện - Tuần thứ 15 (Từ ngày 08/4/2019 đến ngày 12/4/2019)
  Loại: Lịch công tác HĐND
  Ngày ban hành: 08/04/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 15, từ ngày 8/4 đến ngày 12/4/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 08/04/2019


 • Về việc phối hợp, tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo.
  Loại: Hỗ trợ cá nhân, tổ chức
  Ngày ban hành: 03/04/2019


 • Về việc triển khai thực hiện công tác trẻ em năm 2019.
  Loại: Công văn
  Ngày ban hành: 02/04/2019


 • Về việc triển khai thực công tác Bình đẳng giới năm 2019.
  Loại: Công văn
  Ngày ban hành: 02/04/2019


 • Về việc cấp giấy phép xây dựng cho ông: Nguyễn Đình Thông - TT Cũng Sơn.
  Loại: GPXD
  Ngày ban hành: 02/04/2019


 • Về việc cấp phép xây dựng cho ông: Phạm Minh Tâm - xã Suối Bạc.
  Loại: GPXD
  Ngày ban hành: 02/04/2019

 • ĐIỂM TIN THỜI SỰ BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH BẢN ĐỒ QUY HOẠCH PHIM TƯ LIỆU
  •  Sơn Hòa 40 năm xây dựng và phát triển
  •  35 năm giải phóng huyện Sơn Hòa