GIỚI THIỆU CƠ CẤU TỔ CHỨC TIN TỨC - SỰ KIỆN VĂN BẢN CỦA HUYỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH LỊCH CÔNG TÁC
SỐ NGƯỜI ONLINE
TỔNG LƯỢT TRUY CẬP
LIÊN KẾT WEB


Truyền thống-Đặc sản-Thắng cảnh

Về Sơn Xuân thưởng thức rượu đỏ


Cập nhật:  16/10/2019


Về Sơn Xuân thưởng thức rượu đỏ

Nói đến xã Sơn Xuân, huyện miền núi Sơn Hòa nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những vườn đỏ với trái sai từ gốc đến ngọn. Địa điểm này, những năm gần đây trở thành “hiện tượng” check in của những người dùng Facebook mỗi khi mùa đỏ chín. Tuy nhiên ít người biết nơi đây còn có một đặt sản khác đang được người dân địa phương và du khách ưa chuộng đó là rượu từ trái đỏ.

Gia đình anh Nguyễn Minh Dương ở thôn Lương Sơn, xã Sơn Xuân có 5 cây đỏ. Hàng năm, gia đình anh đón nhiều đoàn du khách đến tham quan vườn đỏ. Sau khi trái đỏ chín rụng, do ăn rất chua, giá rẻ, bỏ đi tiếc nên anh Dương bàn với vợ chế biến rượu đỏ. “Tôi thấy ở các địa phương khác có rượu bưởi, rượu nho hay rượu dừa, Sơn Xuân mình có cây đỏ sao không thử chế biến rượu đỏ? Qua đó để du khách đến địa phương biết ngoài cây đỏ còn có đặc sản rượu đỏ”. Anh Dương tâm sự.

Vợ chồng anh Nguyễn Minh Dương đang làm rượu đỏ

Theo anh Dương để rượu đỏ ngon, người làm phải chọn những trái đỏ chín trên cây. Sau khi rửa sạch, để ráo, cắt cuốn thì dùng dao khía vỏ (mục đích để rượu dễ ngấm vào trái đỏ). Tiếp đó, cho trái đỏ vào hủ đựng, cứ một lớp đỏ bỏ vào một lớp đường cát vừa phải, cứ như thế cho đến khi trái đỏ đầy hủ. Sau đó đổ rượu trắng vào và ngâm từ 1 đến 2 tháng. Càng ngâm lâu, rượu càng ngon. Được biết, rượu là thức uống độc đáo từ lâu trong đời sống của người Việt. Trong đó, rượu được chế biến từ trái cây là sản phẩm có giá trị cao về dinh dưỡng với nồng độ cồn thấp nên được nhiều người sử dụng. Rượu đỏ ở xã Sơn Xuân còn mới, song được người dân địa phương và khách tham quan ưa chuộng.

Gặp gia đình anh Nguyễn Văn Vinh ở thành phố Tuy Hòa đang thăm quan, chụp hình ở vườn đỏ Suối Đá, thôn Lương Sơn, xã Sơn Xuân, chúng tôi được anh chia sẻ: “Trước khi lên Sơn Xuân tôi chỉ nghe nói đến cây đỏ nhưng không ngờ lên đây còn biết thêm rượu đỏ. Qua thưởng thức, tôi thấy rượu đỏ có mùi hương phả ra thơm dịu, nếm vào có vị chat như rượu Vang mà tôi từng thưởng thức. Tôi sẽ mua vài chai về làm quà biếu cho người thân”. Còn bà Thái Thị Long-chủ vườn đỏ Suối Đá đứng cạnh nói xen vào: “Du khách về tham quan vườn đỏ của gia đình là họ mua rượu đỏ. Nhiều khi rượu làm ra không đủ bán vì đỏ chín rất ít, hơn nữa rượu đỏ được chúng tôi làm thủ công nên không đáp ứng được nhu cầu của du khách”.

Trò chuyện với phó Chủ tịch UBND xã Sơn Xuân Nguyễn Thị Kim Yến, chị cho hay: “Trong những năm qua, các vườn đỏ ở xã Sơn Xuân thu hút rất nhiều du khách đến tham quan, du lịch. Thời gian gần đây, người dân đã chế biến rượu từ trái đỏ được du khách ưu chuộng. Trong thời gian tới, chúng tôi hi vọng rượu đỏ sẽ trở thành sản phẩm đặt trưng của địa phương. Chị bật mí: “Tại Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc năm 2019 do UBND huyện Sơn Hòa tổ chức mới đây, tại khu ẩm thực xã Sơn Xuân, sản phẩm rượu đỏ thu hút nhiều người đến thưởng thức và gật đầu khen ngon”.

Bà Thái Thị Long-chủ vườn đỏ Suối Đá đang rót rượu đỏ cho du khách thưởng thức

Còn ông Nguyễn Thiện Tình-Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Sơn Hòa cho biết: “Xã Sơn Xuân hiện có 12 vườn đỏ. Cây đỏ ra hoa vào khoảng tháng Giêng âm lịch, khi hoa nở có màu đỏ hoặc cam sặc sỡ. Đến tháng Tư thì cây kết quả. Quả đỏ tròn, mọc rất dày từ thân đến các cành cây. Những quả ở gốc cây mọc trước, cành cây mọc sau, đến khi chín những quả trên cành cao sẽ chín trước, ở gốc cây chín sau, đây là điều rất lạ và thú vị của cây đỏ. Theo những người dân nơi dây, ban đầu du khách đến chơi thấy lạ nên chụp hình đăng trên Facebook. Và từ đó, rất nhiều du khách đổ xô về đây mỗi khi mùa đỏ chín. Việc người dân xã Sơn Xuân chế biến rượu từ trái đỏ không chỉ tăng thêm nguồn thu nhập cho bà con, mà còn giúp địa phương phát triển mạnh về du lịch. Hy vọng ngoài các sản phẩm truyền thống, trong tương lai không xa, huyện Sơn Hòa sẽ có thêm đặc sản mang tên rượu đỏ”.

NGỌC TÂN


Tin liên quan


Natural
VĂN BẢN MỚI

 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 46, từ ngày 11/11 đến ngày 15/11/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 11/11/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 45, từ ngày 04/11 đến ngày 08/11/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 04/11/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 44, từ ngày 28/10 đến ngày 01/11/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 28/10/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 43, từ ngày 21/10 đến ngày 25/10/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 21/10/2019


 • Thông báo về việc hướng dẫn đăng ký dự tuyển công chức tỉnh Phú Yên năm 2019
  Loại: Thông báo tuyển dụng
  Ngày ban hành: 18/10/2019


 • Hướng dẫn đăng ký dự tuyển viên chức ngành giáo dục thuộc UBND các huyện, thành phố tỉnh Phú Yên năm 2019
  Loại: Thông báo tuyển dụng
  Ngày ban hành: 14/10/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 42, từ ngày 14/10 đến ngày 19/10/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 14/10/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 41, từ ngày 07/10 đến ngày 11/10/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 07/10/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 40, từ ngày 30/9 đến ngày 05/10/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 30/09/2019


 • Về việc đẩy mạnh công tác bảo vệ trẻ em cấp xã.
  Loại: Công văn
  Ngày ban hành: 27/09/2019

 • BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH BẢN ĐỒ QUY HOẠCH ĐIỂM TIN THỜI SỰ PHIM TƯ LIỆU
  •  Sơn Hòa 40 năm xây dựng và phát triển
  •  35 năm giải phóng huyện Sơn Hòa