GIỚI THIỆU CƠ CẤU TỔ CHỨC TIN TỨC - SỰ KIỆN VĂN BẢN CỦA HUYỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH LỊCH CÔNG TÁC
SỐ NGƯỜI ONLINE
TỔNG LƯỢT TRUY CẬP
LIÊN KẾT WEB


Truyền thống-Đặc sản-Thắng cảnh

Bưởi rụng Đông Hoà- Niềm tự hào không chỉ riêng ai


Cập nhật:  15/01/2018


Bưởi rụng Đông Hoà- Niềm tự hào không chỉ riêng ai

Làng Củng Sơn (Sơn Hòa, Phú Yên) có từ đời Thành Thái thứ 11 năm 1899, thuộc tổng Sơn Bình. Ngày 11/6/1979 theo Quyết đnh của Hội đồng Bộ Trưởng thành lập thị trấn Củng Sơn, trung tâm huyện lỵ Sơn Hòa. Trước năm 1975, Củng Sơn có 3 thôn: Đông Hòa, Tây Hòa và thôn Tịnh Sơn.

Tôi ở thôn Đông Hòa, thôn này có nhiều xóm như: Bãi Điều, Lò Gõ, xóm vườn và xóm Bắc Lý. Xóm vườn có nhiều cây ăn quả nào là thơm, mít, cam, bưởi, chanh... Cam, bưởi ở đây ngọt thanh, ít hột, vỏ mỏng. Phải nói hai loại trái cây này ở Củng Sơn nổi tiếng lúc bấy giờ "Bưởi Củng Sơn, thơm chợ Đồn". Những người buôn bán nông thổ sản ở Tuy Hòa, Nha Trang, Quy Nhơn đến Củng Sơn trao đổi hàng hóa, ai cũng mua cam, bưởi về làm quà biếu tặng cho bạn hàng.

Xóm bưởi rụng Đông Hòa cách đây 1/2 thế kỷ

Ở Củng Sơn trong những năm của thế kỷ 20 đa số là làm nghề nông trồng lúa và các loại hoa màu, một số ít ở thôn Tây Hòa mua bán tạp hóa và nông, lâm sản như thuốc lá, nhung nai, mật ong... có thể đếm đầu ngón tay như ông: Ba Tín, Thanh Quang, Hai On, Bảy Quảng, Cúc Hòa...

Ở thôn Đông Hòa quê tôi nằm bên bờ tả ngạn sông Ba, người dân dung dị, hiền hòa, chí thú làm ruộng, vườn. Mọi sự chi tiêu như ơn nghĩa, giỗ chạp, đám cưới, nuôi con ăn học... cũng từ tiền bán hoa màu, nông sản. Việc mua bán bưởi, cam thì như thế này, các nhà vườn chọn những quả cam, bưởi đẹp, tròn trĩnh để bán, còn những quả bưởi rụng trái eo để cho lũ trẻ ăn, tất nhiên là chúng tôi không bao giờ được ăn những quả bưởi xanh tươi hái trên cành. Cũng từ những chuyện có thật trên, nên có một số người họ gọi dân Đông Hòa là dân bưởi rụng có nghĩa là loại bỏ ra và cho là quê mùa, không biết ăn chơi.

Được biết, xóm vườn thôn Đông Hòa đời Thành Thái thứ 18 có 2 vị giòng họ Đặng thi đậu cử nhân, trong những năm 1920 có nhiều thầy giáo dạy chữ quốc ngữ và những năm sau này thầy giáo, bác sĩ, thạc sĩ cũng nhiu hơn các thôn khác. Dẫu có ai chê nhưng tôi vn tự hào, bi vì quê tôi có xóm vườn bưởi ngon nổi tiếng ở miền núi Phú Yên sau những năm 1954.”

(Trích "Chuyện Bưởi rụng" của Trần Lê Kha)

Bưởi rụng Đông Hòa

Cảm ơn tác giả Trần Lê Kha với bài viết "Chuyện Bưởi rụng". Bài viết giới thiệu cho người đọc biết thêm phần nào về lịch sử mảnh đất quê mình và cảm ơn tác giả đã đưa hình ảnh về chuyện Bưởi rụng để nói lên sự cần cù nhẫn nại; chịu thương chịu khó, tích góp từng đồng lặng lẽ nuôi con lớn khôn, thành tài của các bậc mẹ cha.

Câu chuyện Bưởi rụng không dài, bi nó là một trích đoạn viết về xóm bưởi Đông Hoà, thuộc thị trấn Củng Sơn của Trần Lê Kha. Vì thế danh sách các thế hệ, các ngành nghề thành danh cũng không dài nhưng tấm lòng tác giả thì dài bi còn biết bao người vẫn sống âm thầm lặng lẽ mà tác giả cũng âm thầm chia sẻ trong ưu tư cõi lòng. Và tôi, một nhân chứng thì thấy dài lắm, dài hơn nửa thế kỷ của cuộc đời người.

Tất nhiên hình ảnh Bưởi rụng không là tất cả để tạo ra một con người, một thế hệ hoặc tạo ra cả niềm tự hào. Nhưng ấy là hình ảnh sinh động nhất, hình ảnh đại diện cho một làng quê, nói rộng hơn là đại diện cho mảnh đất đồi núi trập trùng, hoang vu bất tận trong vô vàn khó khăn mà người dân Sơn Hoà phải chế ngự, phải vượt lên để trưởng thành.

Tôi đã từng xa nhà, xa quê, đã từng nhận những đồng tiền từ trái Bưởi rụng để đèn sách. Lúc ấy tiền cho tôi trách nhiệm, còn hôm nay thì cho tôi niềm tự hào. Và chắc chắn rằng sẽ có rất nhiều người như tôi, đồng cảm với tôi.

       BS. Nguyễn Thanh Tùng-Bệnh viện Sơn Hoà, Phú Yên


Tin liên quan


Natural
VĂN BẢN MỚI

 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 17, từ ngày 22/4 đến ngày 26/4/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 22/04/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo HĐND huyện - Tuần thứ 16 (Từ ngày 15/4/2019 đến ngày 19/4/2019)
  Loại: Lịch công tác HĐND
  Ngày ban hành: 15/04/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 16, từ ngày 15/4 đến ngày 19/4/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 15/04/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo HĐND huyện - Tuần thứ 15 (Từ ngày 08/4/2019 đến ngày 12/4/2019)
  Loại: Lịch công tác HĐND
  Ngày ban hành: 08/04/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 15, từ ngày 8/4 đến ngày 12/4/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 08/04/2019


 • Về việc phối hợp, tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo.
  Loại: Hỗ trợ cá nhân, tổ chức
  Ngày ban hành: 03/04/2019


 • Về việc triển khai thực hiện công tác trẻ em năm 2019.
  Loại: Công văn
  Ngày ban hành: 02/04/2019


 • Về việc triển khai thực công tác Bình đẳng giới năm 2019.
  Loại: Công văn
  Ngày ban hành: 02/04/2019


 • Về việc cấp giấy phép xây dựng cho ông: Nguyễn Đình Thông - TT Cũng Sơn.
  Loại: GPXD
  Ngày ban hành: 02/04/2019


 • Về việc cấp phép xây dựng cho ông: Phạm Minh Tâm - xã Suối Bạc.
  Loại: GPXD
  Ngày ban hành: 02/04/2019

 • ĐIỂM TIN THỜI SỰ BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH BẢN ĐỒ QUY HOẠCH PHIM TƯ LIỆU
  •  Sơn Hòa 40 năm xây dựng và phát triển
  •  35 năm giải phóng huyện Sơn Hòa