GIỚI THIỆU CƠ CẤU TỔ CHỨC TIN TỨC - SỰ KIỆN VĂN BẢN CỦA HUYỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH LỊCH CÔNG TÁC
SỐ NGƯỜI ONLINE
TỔNG LƯỢT TRUY CẬP
LIÊN KẾT WEB


Thể thao - Văn hóa - Xã hội

Sơn Hoà: Truyền thống và tự hào-Khát vọng và niềm tin


Cập nhật:  11/09/2019


Sơn Hoà: Truyền thống và tự hào-Khát vọng và niềm tin

Tháng 9 về, những cơn mưa chiều bất chợt làm không khí mùa hè nóng bức, khô cằn như dịu lại. Người vui, cây rung lá và ao hồ khô cạn vội bình sinh. Cho dù biến thiên ngày càng khắc nghiệt nhưng lòng người, ý trời trên mảnh đất sơn cùng thuỷ tận này vẫn được ưu đãi chở che để cùng sự kiên trì, nhẫn nại với trí tuệ và sức vóc vượt mọi khó khăn, viết tiếp quê mình: chương vàng sử xanh.

Tháng 9 về, niềm vui nỗi mừng len lỏi vào từng người, từng góc phố đến các buôn làng gần xa; rộn lên những "câu chuyện mừng"  từ tiệc họp mặt, quán trà cà phê đến các công sở, đến người ra đồng, anh công nhân vào nhà máy và đến các trang mạng với nhiều hình ảnh, nhiều thông tin về Lễ Hội kỷ niệm 120 năm (1899-2019)- Ngày thành lập huyện Sơn Hoà 14/9/2019. 

* Tự hào về truyền thống:

Ngược dòng thời gian, từ thuở cha ông khai thiên lập địa dọc bên bờ Sông Ba. Với đời sống hoàn toàn phụ thuộc thiên nhiên, tự cung tự cấp; với cuộc sống săn bắt, khai nương và lập làng...để rồi từng bước hình thành và ghi danh địa chí "làng Củng Sơn". Làng càng ngày càng lớn, đất càng ngày càng rộng, dân càng ngày càng đông- đến đời Thành Thái thứ 11 năm 1899 làng Củng Sơn, thuộc Tổng Sơn Bình được ghi nhận. Sự khai phá mở mang cứ tiếp diễn qua bao đời, qua bao thế hệ tiếp nối nhau: vượt Sông Ba mở rộng về phía đông và nam, vượt núi đèo chinh phục hướng tây và bắc để cho ta các địa danh: Sơn Hoà, Tây Nam, Miền Tây, Tây Sơn. Ngày 11/6/1979, Quyết định của Hội đồng Bộ trưởng thành lập thị trấn Củng Sơn- trung tâm huyện lỵ Sơn Hoà ngày nay và ngày 25/02/1985, Sơn Hoà lại trở về tên gọi ban đầu sau khi tách huyện Tây Sơn thành hai huyện Sơn Hoà và Sông Hinh.

Trải qua 120 năm hình thành và phát triển- Sơn Hoà cùng đi lên với tỉnh nhà Phú Yên và với đất nước; đi qua hai cuộc chiến tranh khốc liệt, người dân Sơn Hoà một lòng, một dạ thuỷ chung bám trụ và là căn cứ địa, là hậu phương của tỉnh nhà, góp phần thắng lợi chung cho ngày giải phóng thống nhất và toàn vẹn tổ quốc. Sau thắng lợi, hậu quả chiến tranh để lại nặng nề, làng xóm tiêu điều xơ xác, đường xá giao thông cày xới tắt đoạn, lương thực không đủ sống, bệnh tật hoành hành...một bức tranh kiệt tài về sức sống chứ nghĩ đâu đến đủ ăn, đủ ấm.

Với truyền thống trăm năm được khơi dậy và phát huy, với sự lãnh đạo tài tình của các thế hệ lãnh đạo ở thời điểm cực khó, cực khổ và chưa nhiều trải nghiệm nhưng với sự đoàn kết chung lòng, chung sức- Sơn Hoà từng bước thoát ra cái không gian ảm đạm và và đời sống nhân dân từng bước được cải thiện. Ai đã từng là chứng nhân của gai đoạn sau chiến tranh, chắc chắn rằng sẽ còn ghi sâu những bước đi đầy tự hào ấy. Đường xá giao thông được mở rộng, trường lớp được mở mang, bệnh viện trung tâm được nối dài cánh tay đến các trạm y tế xã và đặc biệt ruộng rẫy nương vườn được phục hồi sản xuất từ cây ngắn ngày sắn, bắp, khoai đến cây lúa. Mương thuỷ lợi đem nước tưới các cánh đồng, khởi đầu từ thị trấn Củng Sơn, Sơn Hà rồi đến các xã...đã chứng tỏ sự tiếp cận và làm chủ việc tưới tiêu trong sản xuất mà không còn phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên. Sau hơn mươi lăm năm vật lộn với khó khăn chồng chất, người dân bước đầu không còn thiếu đói mà từng bước có của ăn của để, trẻ em được đến trường, người ốm đau được chữa bệnh, nhìn chung tình hình an ninh trật tự, đời sống kinh tế, văn hoá giáo dục, y tế: "về cơ bản Sơn Hoà đã thoát khỏi bức tranh tổng thể: đói nghèo, ốm đau, thiếu chữ".

Cuộc sống và nhu cầu cuộc sống là không dừng lại, sự phát triển xã hội luôn theo con đường thẳng tiến. Để đáp ứng những yêu cầu hiện tại và đầu tư cho tương lai sao cho bắt kịp với sự phát triển chung của tỉnh nhà là điều trăn trở trong giai đoạn tiếp nối. Đường giao thông tiếp tục đầu tư cho đến thôn buôn, điện thắp sáng đến hộ gia đình, trường cấp I- II cho đến các xã, người bệnh được chữa bệnh với các phương tiện hiện đại và được chăm sóc sức khoẻ ban đầu, nhà văn hoá sinh hoạt cộng đồng được trải rộng, chợ và lưu thông hàng hoá đem lại sự sầm uất phố làng... một cách khách quan mà ghi nhận: đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân đạt được bước tiến rõ, có chiều sâu. Khái niệm nền nông nghiệp là nông dân thì nay đã có công nhân nông nghiệp, cánh đồng mẫu lớn phủ toàn màu xanh của mía, được cày trồng bằng máy móc, được tưới tiêu khoa học và đặc biệt hơn sự xuất hiện nhà máy đường KCP công suất lớn, phủ rộng đến chân ruộng, đến từng người dân đã góp phần làm thay đổi bộ mặt chung của một huyện miền núi.

Thành quả là lớn lao trên cả không gian và thời gian, hơn cả mong đợi và ước muốn. Nhưng bước tiếp chặng đường đã một thời đem lại no ấm, sung túc khi mà thiên nhiên ngày càng khắc nghiệt, biển đổi khí hậu mang tình toàn cầu, sản xuất và lưu thông hàng hoá thời hội nhập không ưu và đãi cho một ai và mang tính cạnh tranh đầy bấp bênh cuộc sống. Nông dân bỏ ruộng vườn làm thuê xa xứ, công nhân không nguyên liệu nhà máy nằm chờ, sản phẩm vất vả tìm đầu ra và thua lỗ...là bức tranh phổ biến. Để tìm một hướng đi mới là cực kỳ khó khăn. Sự thông minh mưu trí luôn chờ đợi kẻ anh tài, cơ hội và thời khắc luôn mong người biết hướng. Những năm khó khăn sau ngày giải phóng chúng ta từng tự hào thoát đói nghèo vì sự phục hồi sản xuất mà đỉnh cao là biểu tượng về cây lúa nước. Những năm trước- sau 2000 chúng ta tự hào về sự no ấm mà biểu tượng về cây mía và nhà máy đường KCP. Hai biểu tượng- hai giai đoạn nhưng giá trị truyền thống về cây sắn, cây bắp và cây hoa màu, cây ăn trái vẫn cùng đồng hành với người dân.

* Khát vọng và niềm tin:

Đứng trước ngưỡng cữa của những con đường, ai cũng muốn chọn sao cho đường đi tới đích vinh quang và vinh quang đang chờ đón tất cả. Chúng ta biết kế thừa và phát huy sao cho cơm no, áo ấm với cây sắn cây bắp, cây hoa quả...và luôn quan tâm đầu tư cây lúa  là lương thực chính, cây mía một thời đem lại sự hưng thịnh dù có bấp bênh. Các thương hiệu bò một nắng Hai Dậu, Trung Hà, 7 Thư; các vùng đặc sản bưởi xóm vườn, mít Sơn Long, trái đỏ Sơn Xuân, vừng mè các xã cánh tây, dưa hấu Sơn Hà, Thanh Long các xã cánh nam và các khảo nghiệm mới vườn dâu tây ở Suối Phèn, vùng rau sạch Sơn Long, các trang trại chăn nuôi heo, bò... đem lại cho ta về một ý tưởng đa ngành nghề, chuyên canh cụm cho từng địa phương: "Mỗi xã phường một sản phẩm, tạo kế sinh nhai hướng vững bền". Cộng đồng dân cư là chủ nhân hợp tác xã của chính mình, chứ không bỏ ruộng vườn làm thuê xa xứ. Người dân là chủ thể tự xây dựng sản phẩm để sản xuất, chế biến, tiêu thụ. Việc ứng dụng chương trình OCOP nêu trên rất cần cơ chế hỗ trợ về khoa học kỹ thuật, tập huấn- huấn luyện từ khâu chọn sản phẩm, chọn giống cây trồng,nâng cao chất lượng sản phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm, thương hiệu nhãn bao bì, đóng gói đóng hộp. Đặc biệt là tiêu thụ sản phẩm tạo thu nhập bền vững cho người dân...

Việc hình thành khu du lịch sinh thái Long Vân, xã Sơn Long là một tín hiệu đáng mừng, bởi đúng điểm rơi Sơn Hoà khởi động và phát huy được một tiềm năng nhiều ưu thế mà không phải địa phương nào cũng có. Chúng ta có di tích nhà thờ Bác Hồ, có Cầu Móng trăm năm tuổi, có thuỷ điện Sông Ba Hạ, có dòng Sông Ba thơ mộng, có nhiều chùa đẹp linh thiêng, nhà thờ kiến trúc cổ, có nhiều suối nước thác ghềnh, có nhiều hồ trầm mặc quyến rũ du khách...ấy là còn là tiềm năng, rất cần sự sự mời gọi, sự đầu tư và có cơ chế như đã từng đưa nhà máy đường KCP về còn mang đậm dấu ấn một thời lãnh đạo năng động và tài hoa. Phát triển sản xuất và lưu thông hàng hoá cùng đồng hành với du lịch sẽ tạo công ăn việc làm, sẽ là môi trường tiêu thụ sản phẩm, góp phần tạo thu nhập bền vững cho người dân; tạo bộ mặt mới, sinh khí mới với một niềm tin trong nỗi niềm khát vọng quê hương Sơn Hoà đẹp và giàu...

Cuộc sống luôn vận hành và thay đổi, ngày nay thì thay đổi mạnh mẽ và khá nhanh. Việc tiếp cận một hướng đi, một nghề mới cho một cá nhân là không khó nhưng cũng không dễ thành công. Việc tìm hướng cho một mô hình mới, cho một diện rộng liên quan đến nhiều người, nhiều cộng đồng dân cư càng cực kỳ khó. Nhưng quê hương Sơn Hoà có truyền thống trăm năm, có khát vọng và niềm tin, có một thế hệ trẻ được đào tạo và tiếp cận công nghệ khoa học hiện đại, có các nhà lãnh đạo đủ tầm, đủ tâm và có lòng dân đoàn kết, chung sức chung lòng để viết tiếp trang sử vàng xứng danh với các bậc tiền bối. 

BS Nguyễn Thanh Tùng


Tin liên quan


Natural
VĂN BẢN MỚI

 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 47, từ ngày 18/11 đến ngày 22/11/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 18/11/2019


 • Thông báo kết quả phỏng vấn, danh sách dự kiến người trúng tuyển kỳ xét tuyển viên chức Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Sơn Hòa năm 2019
  Loại: Hỗ trợ cá nhân, tổ chức
  Ngày ban hành: 14/11/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 46, từ ngày 11/11 đến ngày 15/11/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 11/11/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 45, từ ngày 04/11 đến ngày 08/11/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 04/11/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 44, từ ngày 28/10 đến ngày 01/11/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 28/10/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 43, từ ngày 21/10 đến ngày 25/10/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 21/10/2019


 • Thông báo về việc hướng dẫn đăng ký dự tuyển công chức tỉnh Phú Yên năm 2019
  Loại: Thông báo tuyển dụng
  Ngày ban hành: 18/10/2019


 • Hướng dẫn đăng ký dự tuyển viên chức ngành giáo dục thuộc UBND các huyện, thành phố tỉnh Phú Yên năm 2019
  Loại: Thông báo tuyển dụng
  Ngày ban hành: 14/10/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 42, từ ngày 14/10 đến ngày 19/10/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 14/10/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 41, từ ngày 07/10 đến ngày 11/10/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 07/10/2019

 • BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH BẢN ĐỒ QUY HOẠCH ĐIỂM TIN THỜI SỰ PHIM TƯ LIỆU
  •  Sơn Hòa 40 năm xây dựng và phát triển
  •  35 năm giải phóng huyện Sơn Hòa