Gương điển hình, người tốt, việc tốt

Ông Hải đam mê công tác dân số

Cập nhật:  02/03/2017

Ông Hải đam mê công tác dân số

Suốt hơn 20 năm qua, ông Lê Thanh Hải sinh năm 1970 cán bộ làm công tác Dân số-Gia đình và Trẻ em xã Sơn Hội, huyện miền núi Sơn Hòa luôn giữ vững lòng nhiệt huyết góp phần đáng kể vào việc ổn định dân số và phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

Ông Lê Thanh Hải tham gia công tác Dân số-Gia đình và Trẻ em xã Sơn Hội vào năm 1994. Những ngày đầu gắn bó với công việc này, ông gặp không ít thách thức. Cụ thể, là nam giới lại đi tuyên truyền các biện pháp sinh đẻ, kế hoạch hóa gia đình; địa bàn các thôn xã Sơn Hội phân bố rộng, đi lại khó khăn; nhận thức về vấn đề dân số kế hoạch hóa gia đình của người dân còn thấp, nhiều quan niệm, suy nghĩ lạc hậu vẫn còn tồn tại như: thích sinh nhiều con để vui cửa vui nhà, phải có trai, có gái để có đủ nếp đủ tẻ. Những khó khăn nói trên nhiều lúc làm ông nản chí. Nhưng rồi khi đó thấy nhà nào con cái cũng nheo nhóc, cái ăn, cái mặt thiếu thốn nên ông quyết tâm giúp người dân thực hiện chính sách dân số-kế hoạch hóa gia đình.

Ông Hải đang tuyên truyền công tác dân số cho người dân

Đầu tiên, ông tích cực vận động bà con tham gia các đợt chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản kế hoạch hóa gia đình do huyện tổ chức. Tiếp đến hình thành mạng lưới cộng tác viên dân số ở các thôn để trực tiếp đến hộ gia đình với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, “đi ban ngày không gặp, tranh thủ đi ban đêm” để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ và hướng dẫn cho họ các biện pháp tránh thai hiện đại để thực hiện kế hoạch hoá gia đình. Nhiều chị em ban đầu còn e dè, ngại ngùng khi bàn các vấn đề về kế hoạch hóa gia đình nhưng được sự tư vấn chân thành của ông Hải dần dần họ hiểu ra và thân thiện với người làm công tác dân số đầy nhiệt tình này. “Ngoài những lúc triển khai các chiến dịch lồng ghép chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, tận dụng các buổi họp thôn, tôi lại tỉ tê, nói chuyện sinh con, các biện pháp tránh thai. Sau một thời gian, không chỉ phụ nữ mà cả đàn ông trong xã dần hiểu ra vấn đề này và tích cực ủng hộ tham gia thực hiện”, ông Hải chia sẻ.

Nhờ sự tuyên truyền, vận động của ông Hải nên trong nhiều năm qua, nhiều cặp vợ chồng ở xã Sơn Hội sau khi lập gia đình chỉ sinh một đến hai con để nuôi dạy cho tốt, trong đó có chị Sô Thị Phởi ở thôn Tân Lương. Chị Phởi chia sẻ: “Sau khi sinh đứa con thứ hai, tôi được cán bộ Hải vận động không sinh thêm con nữa. Nhờ thế, chúng tôi có điều kiện làm kinh tế gia đình, chăm sóc và nuôi dạy các con tốt hơn”.

Với sự nỗ lực không mệt mỏi trong công tác Dân số-Kế hoạch hóa gia đình, ông Hải đã được các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương ghi nhận và biểu dương, khen thưởng. Đây chính là nguồn động viên to lớn giúp ông luôn nhiệt huyết trong công việc góp phần đem lại niềm vui, hạnh phúc cho nhiều gia đình. Bí thư Đảng ủy xã Sơn Hội-Trương Thị Bích Liên cho biết: “Xã Sơn Hội có 1.142 hộ với 4.609 khẩu, trong đó hộ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm khoảng 60% dân số. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên của địa phương hiện giảm còn 1,8%. Nhiều gia đình sau khi sinh từ một đến hai con đã kế hoạch hóa gia đình. Thành quả ấy có sự đóng góp không nhỏ của ông Lê Thanh Hải”.

Phó Giám đốc Trung tâm Dân số Kế hoạch hóa gia đình huyện Sơn Hòa Nguyễn Văn Hòa nhận xét: “Tuy là nam giới nhưng anh Hải rất nhiệt tình, có nhiều kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, vận động bà con ở địa phương tham gia kế hoạch hóa gia đình được nhiều người tin tưởng và làm theo”.