GIỚI THIỆU CƠ CẤU TỔ CHỨC TIN TỨC - SỰ KIỆN VĂN BẢN CỦA HUYỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH LỊCH CÔNG TÁC
SỐ NGƯỜI ONLINE
TỔNG LƯỢT TRUY CẬP
LIÊN KẾT WEB


Truyền thống-Đặc sản-Thắng cảnh

Tâm hồn Ê Đê trong mỗi tấm thổ cẩm


Cập nhật:  20/03/2017


Tâm hồn Ê Đê trong mỗi tấm thổ cẩm

Hội Liên hiệp Phụ nữ vừa phối hợp với Ban Văn hóa -Thông tin xã Suối Trai, huyện Sơn Hòa tổ chức Hội thi dệt thổ cẩm xã Suối Trai lần thứ nhất năm 2017. Đây là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ về bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc; tạo điều kiện cho chị em có cơ hội thể hiện tài năng, giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm về dệt thổ cẩm.

Trăn trở với nghề

Mặc dù đến 8 giờ sáng Ban Tổ chức mới khai mạc hội thi nhưng chưa đầy 7 giờ chúng tôi thấy các chị em tham gia hội thi đã đem khung dệt, thổ cẩm chưa hoàn thiện đến để chuẩn bị tham gia. Các thí sinh ai cũng diện cho mình một bộ đồ truyền thống do chính tay mình dệt với những hoa văn nhiều màu sắc sặc sỡ trông thật nổi bật. Trò chuyện với chúng tôi, Mí Đút, thôn Đoàn Kết tỉ mỉ giải thích từng bộ phận của khung dệt và giới thiệu những thao tác khi dệt thổ cẩm. Mí Đút cho biết thêm: “Một sản phẩm thổ cẩm đẹp là đường len phải khít đều, họa tiết phong phú, sáng tạo, màu sắc hài hòa. Để làm được điều đó, người dệt phải căng dây, căng sợi đều tay, siết lao thật chặt. Cái khó trong dệt thổ cẩm là tạo hoa văn, chủ yếu hình thoi, zích zắc, hình vuông, đường thẳng hoặc hình một số con vật tiêu biểu gắn với cuộc sống hàng ngày”.

Còn Mí Khiêm, thôn Xây Dựng đứng bên cạnh nói xen vào: “Xưa kia, tất cả con gái người Ê Đê đều phải biết dệt. Khi còn ở với cha mẹ, nghề dệt thổ cẩm giúp các cô gái làm ra những sản phẩm để bán hoặc trao đổi các vật dụng khác phụ lo kinh tế cho gia đình. Khi đến tuổi bắt chồng, mọi cô gái đều phải biết dệt để tự phục vụ cho bản thân và gia đình. Hoa văn trên thổ cẩm càng đẹp, càng tỉ mỉ, sắc sảo thì càng chứng tỏ được giá trị của người con gái”.

Hình ảnh tại Hội thi dệt thổ cẩm xã Suối Trai

Sau lễ khai mạc, 15 thí sinh bắt tay thực hiện các thao tác cơ bản để dệt hoàn thành một sản phẩm thổ cẩm đã chuẩn bị trước. Dưới đôi bàn tay khéo léo, những họa tiết mang tính cách điệu như: bông hoa, con chim, chiêng, ché dần hiện ra. Vừa luôn tay dệt, Mí Trơi, thôn Đoàn Kết tâm sự: “Những năm trước đây do nhu cầu sử dụng thổ cẩm trong cộng đồng người Ê Đê còn nhiều nên công việc dệt thổ cẩm có thu nhập ổn định. Nhưng bây giờ nhiều người đã chuyển sang sử dụng trang phục giống như người Kinh nên nhu cầu về thổ cẩm giảm đi rất nhiều. Vì không thể sống nổi bằng nghề nên ngày càng có nhiều người ngậm ngùi chia tay với thổ cẩm”. 

Nét đẹp truyền thống cần gìn giữ

Bà Nguyễn Thị Nhật Tảo -Phó Chủ tịch UBND xã Suối Trai cho biết: Trước đây, ở tuổi trưởng thành các thiếu nữ Ê Đê được người thân trong gia đình, dòng họ dạy cho cách dệt thổ cẩm ngay trên khung theo phương pháp vừa học vừa làm hết sức tỉ mỉ, kiên trì. Người truyền nghề và người học nghề đều quyết tâm bền bỉ, không hạn chế thời gian, sao cho đạt kết quả. Bởi, mỗi phụ nữ Ê Đê nhất thiết phải biết dệt thổ cẩm, ít ra cũng làm được váy áo, khăn, túi cho bản thân mình, thành thạo nghề là một yêu cầu, một tiêu chuẩn của bất cứ cô gái Ê Đê nào ở tuổi sắp lấy chồng. Ngày nay, trong thời kỳ kinh tế thị trường phát triển, hàng hóa phong phú và đa dạng, nhiều phụ nữ Ê Đê không được dạy nghề và học nghề nên không biết cách dệt và không tự làm ra được những đồ dùng thiết yếu cho mình. Trước tình hình trên, xã Suối Trai tổ chức hội thi dệt thổ cẩm. Về điều này, Chị Bùi Thị Hương -Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Suối Trai cho hay: “Thông qua hội thi dệt thổ cẩm, chúng tôi mong muốn khơi dậy nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào Ê Đê trên địa bàn xã và kêu gọi các nghệ nhân hãy ra sức gìn giữ và phát huy nghề dệt thổ cẩm truyền thống. Qua đó giữ gìn nét văn hóa độc đáo của dân tộc mình”.

Đôi tay nhanh nhẹn móc từng sợi chỉ đưa qua đưa lại thoăn thoắt, vừa làm Mí Nga, thôn Thống Nhất vừa vui vẻ nói: “Cũng đã hơn 45 mùa rẫy từ khi mình biết dệt, đến giờ mình quen với công việc này rồi. Hồi nhỏ cứ nhìn mẹ dệt thổ cẩm mình thích lắm. Lớn lên, mẹ bắt đầu dạy cho những bước cơ bản, thành quen tay. Giờ già rồi, mắt kém nhưng công việc dệt thổ cẩm này chẳng có gì khó khăn với mình”.

Ông Nguyễn Thiện Tình -Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Sơn Hòa cho biết: “Thổ cẩm không đơn thuần chỉ là tấm vải bình thường mà ẩn chứa cả tâm hồn của người đồng bào Ê Đê. Mỗi sản phẩm thổ cẩm làm ra đều mang nét đẹp truyền thống của dân tộc, đồng thời nói lên sự cần cù, khéo tay của người phụ nữ. Tuy nhiên, hiện nay số lượng những người biết dệt thổ cẩm không còn nhiều. Chính vì thế, xã Suối Trai tổ chức hội thi dệt thổ cẩm là việc làm đáng hoan nghênh. Chúng tôi hi vọng địa phương sẽ tiếp tục duy trì cuộc thi này để nghề dệt thổ cẩm không bị mai một và mất đi”.

NGỌC TÂN-VĨ NHÁNH


Tin liên quan


Natural
VĂN BẢN MỚI

 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 20, từ ngày 13/5 đến ngày 17/5/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 13/05/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo HĐND huyện - Tuần thứ 20 (Từ ngày 13/5/2019 đến ngày 17/5/2019)
  Loại: Lịch công tác HĐND
  Ngày ban hành: 13/05/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 19, từ ngày 06/5 đến ngày 10/5/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 06/05/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 18, từ ngày 29/4 đến ngày 04/5/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 29/04/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 17, từ ngày 22/4 đến ngày 26/4/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 22/04/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo HĐND huyện - Tuần thứ 16 (Từ ngày 15/4/2019 đến ngày 19/4/2019)
  Loại: Lịch công tác HĐND
  Ngày ban hành: 15/04/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 16, từ ngày 15/4 đến ngày 19/4/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 15/04/2019


 • Về việc dạy nghề ngắn hạn huyện Sơn Hòa năm 2019.
  Loại: Kế hoạch
  Ngày ban hành: 10/04/2019


 • Về việc triệu tập tham dự lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Văn thư, lưu trữ năm 2019.
  Loại: Thông báo
  Ngày ban hành: 10/04/2019


 • Về việc thông báo thời gian treo cờ Tổ quốc và nghỉ lễ dịp giỗ tổ Hùng Vương ( 10/3 âm lịch), kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019), Ngày quốc tế Lao động ( 01/5 )
  Loại: Thông báo
  Ngày ban hành: 10/04/2019

 • ĐIỂM TIN THỜI SỰ BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH BẢN ĐỒ QUY HOẠCH PHIM TƯ LIỆU
  •  Sơn Hòa 40 năm xây dựng và phát triển
  •  35 năm giải phóng huyện Sơn Hòa