GIỚI THIỆU CƠ CẤU TỔ CHỨC TIN TỨC - SỰ KIỆN VĂN BẢN CỦA HUYỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH LỊCH CÔNG TÁC
SỐ NGƯỜI ONLINE
TỔNG LƯỢT TRUY CẬP
LIÊN KẾT WEB


Hoạt động cơ sở

Đổi thay ở xã Eacharang


Cập nhật:  19/02/2019


Đổi thay ở xã Eacharang

Eacharang là một xã vùng cao của huyện miền núi Sơn Hòa, nằm dọc trên tuyến quốc lộ 25, tiếp giáp với huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai. Những năm qua, nhờ các chính sách đầu tư phát triển miền núi của chính phủ cùng với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã làm cho bộ mặt nông thôn của xã ngày càng “ thay da đổi thịt ”. Năm 2018, nhiều chỉ tiêu kinh tế xã hội của xã đạt và vượt, buôn làng khang trang hơn, sạch đẹp hơn, đời sống của người dân ngày một khấm khá.

Ngược dòng về với buôn làng vùng cao xã Eacharang những ngày đầu năm mới, không khí xuân thì vẫn còn hiện hữu nơi đây, bởi dọc đường đi là những cánh hoa rừng đua nhau khoe sắc, tỏa ngát hương thơm trong gió đại ngàn. Trong tiết xuân nồng, trên những nẻo đường quê, bước chân của các A (mẹ), A Ma (bố) người Ê đê, Chăm H’ Roi như vội vàng hơn. Họ tranh thủ khi trời còn dịu mát để lên nương làm rẫy, chặt từng bẹ măng, buồng chuối , “ gài ” con sóc, con treo hay hái những ngọn rau rừng để cải thiện thêm bữa ăn hàng ngày. Trò chuyện với chúng tôi, già làng Ma Ngơi ( 68 tuổi ) ở thôn Thanh Minh, xã Eacharang chia sẻ: “ Năm qua, do hạn hán, cây mía không phát triển tốt nhưng bù lại bà con trong thôn đã biết chuyển đổi sang trồng sắn. Cuối năm, sắn được mùa, được giá nên bà con cũng thu nhập khá, đủ ăn”.

Ông Thái Hồng Tân -Chủ tịch UBND xã Eacharang cho biết về tình hình phát triển KT-XH của địa phương

Ông Thái Hồng Tân- Chủ tịch UBND xã Eacharang cho biết: Năm 2018, Đảng bộ, chính quyền, đồng bào các dân tộc xã Eacharang đã nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, phát huy sức mạnh tổng hợp nhằm khai thác, sử dụng tốt mọi nguồn lực để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều chỉ tiêu kinh tế-xã hội của xã đạt và vượt so với kế hoạch. Tổng diện tích gieo trồng trên 2.880 ha, đạt trên 103% so với KH; Tổng đàn bò trên 1.600 con; Tổng thu ngân sách địa phương gần 220 triệu đồng, đạt 176% so với chỉ tiêu kế hoạch giao; Lĩnh vực văn hoá, giáo dục, y tế có nhiều chuyển biến tích cực, tạo việc làm mới cho 70 lao động, đạt 100% kế hoạch; Tình hình ANCT- TTATXH giữ vững, Công tác tuyển quân đạt 100% KH. Đến nay, xã Eacharang đạt 9/19 tiêu chí Xây dựng Nông thôn mới...

Song song với nhiệm vụ phát triển kinh tế, công tác an sinh xã hội cũng được Đảng ủy, chính quyền xã Eacharang chú trọng, Trong năm qua, từ các nguồn vốn ngân sách của Trung ương, Tỉnh, huyện, địa phương đã hỗ trợ sữa chữa, xây mới 14 nhà cho hộ nghèo, người có công trên địa bàn xã. Đồng thời tổ chức cấp phát 10 con bò cho 10 hộ nghèo và hộ cận nghèo tại thôn Kiến Thiết và thôn Thanh Minh thuộc dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững.

Đời sống kinh tế của bà con ngày càng phát triển thì nhu cầu hưởng thụ về đời sống tinh thần cũng được nâng lên rõ rệt. Trong tâm thức của đồng bào H’ Roi, Êđê, lễ cúng mừng lúa mới là lễ quan trọng nhất trong năm. Họ lấy đó làm mốc đánh dấu thời gian 1 năm và cũng là ngày Tết chính của đồng bào. Lễ cúng lúa mới thường diễn ra vào khoảng tháng 10 âm lịch. Trong ngày lễ lớn đó, đồng bào tổ chức những nghi thức trang trọng để cảm ơn trời đất đã cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu… Những năm gần đây, bên cạnh lễ cúng lúa mới, đồng bào còn tổ chức đón Tết Nguyên đán của người Kinh. Điều đó thể hiện sự giao thoa văn hóa giữa các tộc người sinh sống cùng nhau. Đồng thời, nó cũng thể hiện cho tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc Việt Nam. Anh KSor Ly- Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Độc Lập B chia sẻ.

Huyện đoàn và doanh nghiệp KCP tặng quà người dân dịp tết Nguyên đán

Ông Thái Hồng Tân- Chủ tịch UBND xã Eacharang cho biết, nhìn chung tết năm nay, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các doanh nghiệp, mạnh thường quân, đồng bào vùng cao xã Eacharng đã được hưởng một cái Tết Nguyên đán cổ truyền dân tộc no ấm, đủ đầy, an toàn, tiết kiệm cùng những phần quà Tết ấm áp nghĩa tình, gắn kết bền chặt tình cảm giữa các dân tộc. Với khí thế ấy, đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Eacharang tiếp tục phấn đấu nỗ lực hoàn thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Hồng Linh


Tin liên quan


Natural
VĂN BẢN MỚI

 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 34, từ ngày 19/8 đến ngày 24/8/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 19/08/2019


 • Về việc phân công nhiệm vụ công tác của Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa, nhiệm kỳ 2016 - 2021.
  Loại: Thông báo
  Ngày ban hành: 13/08/2019


 • Về việc thông báo chức danh và giới thiệu chữ ký của đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa.
  Loại: Thông báo
  Ngày ban hành: 12/08/2019


 • Về việc cho phép lập thủ tục đầu tư xây mới, sữa chữa công trình của các trường thuộc phòng giáo dục - đào tạo huyện.
  Loại: Hỗ trợ cá nhân, tổ chức
  Ngày ban hành: 12/08/2019


 • Về việc thông báo nghỉ hưu đối với công chức ( ông: Võ Văn Thành - Phòng LĐ TBXH )
  Loại: Hỗ trợ cá nhân, tổ chức
  Ngày ban hành: 12/08/2019


 • Về việc thông báo nghỉ hưu đối với công chức ( bà: Lê Thị Chín - VP HĐND - UBND )
  Loại: Hỗ trợ cá nhân, tổ chức
  Ngày ban hành: 12/08/2019


 • Về việc thông báo lịch kiểm tra công tác cải cách hành chính, công tác cán bộ và công tác Văn thư, lưu trữ trên địa bàn huyện năm 2019.
  Loại: Thông báo
  Ngày ban hành: 12/08/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 33, từ ngày 12/8 đến ngày 16/8/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 12/08/2019


 • Về việc thu hồi giấy chứng quyền sử dụng đất ở nông thôn của hộ gia đình, cá nhân ( ông: La Xuân Bình - xã Sơn Phước )
  Loại: Hỗ trợ cá nhân, tổ chức
  Ngày ban hành: 08/08/2019


 • Về việc phân bổ hóa chất sát trùng Benkocid để phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.
  Loại: Thông báo
  Ngày ban hành: 01/08/2019

 • ĐIỂM TIN THỜI SỰ BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH BẢN ĐỒ QUY HOẠCH PHIM TƯ LIỆU
  •  Sơn Hòa 40 năm xây dựng và phát triển
  •  35 năm giải phóng huyện Sơn Hòa