Thể thao - Văn hóa - Xã hội

Lễ cúng cơm lúa mới của dân tộc Ê Đê - Sơn Hòa

Cập nhật:  22/02/2021

Lễ cúng cơm lúa mới của dân tộc Ê Đê - Sơn Hòa

Sau mùa rẫy của đồng bào Ê Đê – Sơn Hòa kết thúc, mọi gia đình đều đưa lúa về chòi và rước hồn lúa về nhà, đồng thời tổ chức lễ cúng cơm lúa mới để tạ ơn đất trời, thần nông, tổ tiên ông bà, và chuẩn bị đón mừng năm mới.

Mở đầu cho mùa lễ hội đón mừng năm mới của đồng bào dân tộc Ê Đê huyện Sơn Hòa ( Phú Yên ), là lễ cúng cơm lúa mới, tạ ơn thần linh đã cho một mùa lúa bội thu. Có lúa không chỉ để no cái bụng, bớt lo chạy bữa mùa giáp hạt, mà còn để trao đổi, mua sắm đồ dùng trong gia đình.

Lễ cúng lúa cơm mới tùy thuộc vào điều kiện và năng suất thu hoạch sau mùa vụ của mỗi gia đình trong làng buôn. Khi cúng cơm lúa mới, họ đều mời già làng và bà con trong buôn đến dự lễ và ăn uống chia sẻ niềm vui. Gia đình nào thu hoạch lúa nhiều thì tổ chức khá rình rang, họ làm heo tế thần, 5- 7 ché rượu, tấu cồng 3, chiêng 5. Cụ bà Tun Hiu ở xã Ea Chà Rang cho biết : Nam nữ thanh niên đến dự lễ ăn cơm lúa mới nối tay nhau trên cần rượu ché, và cùng hát Ayray ( Một thể loại dân ca trữ tình của người Ê Đê ). Cuộc vui kéo dài tới khi con gà rừng gáy báo tin một ngày mới bắt đầu thì mới thôi.

Lễ cúng cơm lúa mới nhà Ma Thân buôn lé A, Xã Krông Pa

Lễ cúng cơm lúa mới gia chủ cầu khấn các thần linh: Ơ Yàng phía đông/ Ơ Yàng phía tây/ Ơ Thần sông núi, Thần mưa …/ Nay lúa đã về/ Heo đực đã mổ/ Rượu đã đầy ché/ Cơm đã đầy nong, nia/ Cồng chiêng tấu vọng núi rừng. Xin mời các đấng thần linh hãy cầm cần uống rượu, ăn cơm lúa mới vừa tuốt ngoài rẫy. Mong rằng cho năm mới, lúa sai bông, dé trĩu hạt, đến mùa thu hoạch lúa chứa đầy chòi.

Ông Ma Thoan ở xã Krông Pa cho biết : Lễ cúng cơm lúa mới được tổ chức vào dịp cuối năm âm lịch, lễ cúng không diễn ra đồng loạt mà tuần tự từng nhà đã được thỏa thuận trước. Lễ cúng cơm lúa mới tổ chức từ tháng chạp đến hết tháng giêng âm lịch. Đây cũng là chuỗi lễ hội của người Ê Đê mùa “ ăn năm, uống tháng ” cho đến hết mùa xuân.

Công việc chuẩn bị cho lễ cúng cơm lúa mới đó là, đàn ông chuẩn bị rượu thịt, phụ nữ lo việc nấu nướng. Con trai chặt củi, con gái giã gạo, gùi nước. Cụ bà lo chọn áo, ênh, khố …để mặc cho ngày lễ ăn cơm lúa mới. Còn cụ ông thì lau chùi cồng aráp, chỉnh lại bộ chiêng 5, chiêng 7.

Trong không khí mùa xuân mới lại về trên buôn làng, là mùa lễ hội. Họ vui say thỏa thích, ca hát thâu đêm mừng lễ cơm lúa mới, để rồi sau đó họ lại chuẩn bị cho vụ lúa mới với nhiều hy vọng một mùa bội thu .

Ông KPă Y Hôn Chủ tịch UBND xã Suối Trai chia sẻ : “Lễ cúng cơm lúa mới của người Ê Đê mang đậm nét văn hóa truyền thống, chứa đựng ý nghĩa tâm linh sâu sắc, gắn với sản xuất trồng trọt, nên dân làng luôn gìn giữ, và phát huy trong đời sống của tộc người Ê Đê ở các huyện miền núi Phú Yên “.

TRẦN LÊ KHA