Y tế - Giáo dục

Trung tâm Y tế huyện Sơn Hòa thực hiện tốt nhiệm vụ: Phòng chống dịch Covid-19 và chăm sóc sức khỏe nhân dân


Cập nhật:  16/08/2021


Trung tâm Y tế huyện Sơn Hòa thực hiện tốt nhiệm vụ: Phòng chống dịch Covid-19 và chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tình hình dịch Covid-19 trên phạm vi cả nước nói chung, tỉnh Phú Yên nói riêng diễn biến ngày càng phức tạp, Thời gian qua, Ngành y tế Sơn Hòa cũng như toàn bộ hệ thống chính trị trên địa bàn huyện đã sốt sắng vào cuộc với phương châm “chống dịch như chống giặc”. Việc xác định nguồn lây nhiễm, truy vết, phân loại, cách ly, điều trị… đã được tiến hành hết sức tích cực, khẩn trương và hiệu quả.

Từ khi trên địa bàn huyện có ca dương tínhvới Sars-Covi-2 , cùng với sự hỗ trợ của lực lượng Công an huyên, công tác truy vết, mở rộng xét nghiệm cho các trường hợp nghi ngờ được triển khai nhanh chống, nhằm ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng. Bác sỹ Hoàng Kim Châu cho hay: “ Có thể nói việc truy vết là một trong những bước làm nhanh nhất trên địa bàn huyện Sơn Hòa, góp phần không để dịch lây lan..”

Bác sĩ Hoàng Kim Châu - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: “Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, chúng tôi đã chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống, bước đầu có hiêu quả; tất cả các ổ dịch, các nguồn lây đã được kiểm soát; cụ thể như ca Fo đầu tiên liên quan quán ăn Yến Nam TP Tuy Hòa, trường hợp ở xóm giữa Ngân Điền và ở xã Sơn Long cơ bản đã được kiểm soát hơn 2 tuần qua.”

Cùng với đó, Trung tâm đã tổ chức tập huấn cập nhật về công tác xét nghiệm, điều trị, sử dụng trang thiết bị máy thở và các thiết bị khác phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19. Rà soát cơ số hóa chất, vật tư, sinh phẩm xét nghiệm, trang thiết bị phòng chống dịch theo các tình huống có thể xảy ra. Theo Bác sỹ Hoàng Kim Châu cho hay: Việc xét nghiệm là vấn đề rất quan trọng, thời gian đầu đội ngũ làm công tác này còn nhiều lung túng trogn việc xét nghiệm và trả kết quả chậm; nhưng nhờ sự hỗ trợ của huyện đã kịp thời giúp cho Trung tâm có trang thiết bị phục vụ cho ciệc xét nghiệm, nên Trung tâm Y tế huyện Sơn Hòa là đơn vị đầu tiên của tỉnh trả kết quả xét nghiệm nhanh và hiệu quả, giúp cho công tác sàn lộc nhanh các đối tượng có nguy cơ cao lây lan dịch bệnh để từ đó giúp cho công tác khoanh vùng, cách lý và dập dịch kịp thời…

Song song với việc thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện cũng đã chú trọng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân trên địa bàn. Cụ thể Trung tâm đã có Kế hoạch và triển khai thực hiện thành lập khu khám, chữa bệnh cho nhân dân riêng biệt tách rời Bệnh viện dã chiến của huyện đang điều tị bệnh nhân Fo, nhằm tránh lây chéo khi người dân đến khám bệnh. Khu khám, chữa bệnh thông thường ngoại trú cho nhân dân được đặt tạm thời tại phòng Dân số có đầy đủ trang thiết bị xét nghiệm, siêu âm; hàng ngày Trung tâm tiếp nhận từ 50- 100 người dân đến khám bệnh. Qua đó kịp thời sơ cấp cứu những trường hợp bệnh nặng kịp thời ổ định và chuyển lên tuyến trên…Việc khám, điều trị ngoại trú trong tình hình hiện nay Trung tâm đã có nhiều cố gắng làm tốt hết khả năng khám, chữa bệnh cho người dân. Tuy nhiên nếu tình hình kéo dài, nhất là thời gian tới thì Trung tâm sẽ gặp nhiều khó khăn….

Tại Trung tâm y tế huyện, nhất là khoa khám bệnh đều được bố trí dung dịch sát khuẩn tay và thực hiện phun khử khuẩn hằng ngày. 100% người bệnh đeo khẩu trang theo quy định, giữ khoảng cách tiếp xúc dưới sự giám sát chặt chẽ của nhân viên y tế. Tất cả cán bộ, nhân viên y tế luôn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Tuy nhiên Trung tâm còn đang gặp khó khăn do vừa điều trị bệnh nhân covid-19 tại huyện vừa điều trị cho một số bệnh nhân từ TP Tuy Hòa, Phú Hòa và huyện Sông Hinh; trong khi lực lượng Y, bác sỹ, điều dưỡng viên dù Trung tâm y tế huyện đã huy động toàn lực lượng kể cả đội ngũ y bác sỹ tuyến cơ sở tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19....

Cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tiếp sức của các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện, ngoài tỉnh, vượt qua những khó khăn thử thách trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19, đội ngũ Y bác sỹ, điều dưỡng viên, cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế huyện Sơn Hòa đã có những nỗ lực không ngừng nghỉ và bước đầu đạt được những kết quả đáng kể, được lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện đăc biệt là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Thị Nguyên Thảo qua đi kiểm tra đã đánh giá cao.

Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch cũng như áp dụng thành công chiến lược dịch tễ, đúng theo công thức: Phát hiện sớm, truy vết nhanh, cách ly, khoanh vùng dập dịch và thu dung điều trị hiệu quả...nên đến thời điểm này có thể nói Sơn Hòa cơ bản đã làm tốt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện. Hơn bao giờ hết, lực lượng ngành Y tế huyện cùng toàn thể nhân dân trong huyện mong cho cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 sớm kết thúc, trả lại sự bình yên cuộc sống như trước đây.

Hương Quế


Tin liên quan


Natural
VĂN BẢN MỚI

 • về việc đăng ký tham gia lớp bồi dưỡng ngạch chuyên viên năm 2021
  Loại: Thông báo
  Ngày ban hành: 08/10/2021


 • về việc phân bổ vắc xin phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục
  Loại: Thông báo
  Ngày ban hành: 05/10/2021


 • về việc ý kiến kết luận và chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND huyện - Nguyễn Đình An tại cuộc họp lấy ý kiến góp ý Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Nghĩa trang nhân dân thị trấn Củng Sơn
  Loại: Thông báo
  Ngày ban hành: 27/09/2021


 • về việc thông báo lịch trực của Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 huyện ( từ ngày 27/9/2021 đến ngày 10/10/2021 )
  Loại: Văn bản về Virus nCoV
  Ngày ban hành: 27/09/2021


 • về việc thông báo thu hồi đất để thực hiện Tiểu dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập tỉnh Phú Yên. Hạng mục: Hồ chứa nước Giếng Tiên ( UBND xã Sơn Hà )
  Loại: Hỗ trợ cá nhân, tổ chức
  Ngày ban hành: 22/09/2021


 • về việc thông báo thu hồi đất để thực hiện Tiểu dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập tỉnh Phú Yên. Hạng mục: Hồ chứa nước Giếng Tiên ( Vũ Văn Sĩ )
  Loại: Hỗ trợ cá nhân, tổ chức
  Ngày ban hành: 22/09/2021


 • về việc thông báo thu hồi đất để thực hiện Tiểu dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập tỉnh Phú Yên. Hạng mục: Hồ chứa nước Giếng Tiên ( Tống Văn Phúc )
  Loại: Hỗ trợ cá nhân, tổ chức
  Ngày ban hành: 22/09/2021


 • về việc thông báo thu hồi đất để thực hiện Tiểu dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập tỉnh Phú Yên. Hạng mục: Hồ chứa nước Giếng Tiên ( Phan Ngọc Tuấn )
  Loại: Hỗ trợ cá nhân, tổ chức
  Ngày ban hành: 22/09/2021


 • về việc thông báo thu hồi đất để thực hiện Tiểu dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập tỉnh Phú Yên. Hạng mục: Hồ chứa nước Giếng Tiên ( Phạm Thị Luyến )
  Loại: Hỗ trợ cá nhân, tổ chức
  Ngày ban hành: 22/09/2021


 • về việc thông báo thu hồi đất để thực hiện Tiểu dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập tỉnh Phú Yên. Hạng mục: Hồ chứa nước Giếng Tiên ( Phạm Tân )
  Loại: Hỗ trợ cá nhân, tổ chức
  Ngày ban hành: 22/09/2021

 • BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH BẢN ĐỒ QUY HOẠCH ĐIỂM TIN THỜI SỰ PHIM TƯ LIỆU
  •  Sơn Hòa 40 năm xây dựng và phát triển
  •  35 năm giải phóng huyện Sơn Hòa