GIỚI THIỆU CƠ CẤU TỔ CHỨC TIN TỨC - SỰ KIỆN VĂN BẢN CỦA HUYỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH LỊCH CÔNG TÁC
SỐ NGƯỜI ONLINE
TỔNG LƯỢT TRUY CẬP
LIÊN KẾT WEB


Gương điển hình, người tốt, việc tốt

Nghị lực của Hảo


Cập nhật:  05/07/2018


Nghị lực của Hảo

Bị dị tật bẩm sinh từ khi vừa lọt lòng mẹ, giờ chỉ cao 94cm nhưng So Y Hảo (sinh năm 2003) học lớp 7B, Trường THCS Suối Bạc (xã Suối Bạc, huyện miền núi Sơn Hòa) đã vượt qua nhiều mặc cảm, tự ty của bản thân để được đến trường học chữ, mang theo giấc mơ trở thành một kỹ sư tin học.

Hảo là con thứ 4 trong một gia đình nông dân nghèo có 5 người con ở thôn Tân Lập, xã Suối Bạc. Mấy anh em của Hảo sinh ra và lớn lên đều bình thường. Riêng Hảo mãi không cao lên được. Năm nay đã là sinh nhật lần thứ 15 nhưng Hảo vẫn thấp bé như học sinh cấp 1.

Hảo phát biểu trong giờ học

Nhà cách trường hơn 3km, hằng ngày, Hảo được em út So Y Huy (sinh năm 2005) học cùng lớp chở đi học bằng xe đạp. “Mình đi học muộn hơn so với các bạn cùng lứa hai năm. Ngày nào ba mẹ, anh chị cũng lên rẫy, nên gia đình xin cho em Huy học cùng lớp để tiện đưa mình đi học luôn”. Hảo giải thích.

Do thấp bé nhất lớp, Hảo được cô giáo chủ nhiệm cho ngồi bàn đầu. Khác với vẻ bề ngoài trầm lắng, trong giờ học Hảo phát biểu rất sôi nổi. Hôm chúng tôi đến trường gặp Hảo đang trong giờ dạy môn Anh văn của cô Trần Thị Quý Ngọc. Cô Ngọc cho hay: “Mặc dù môn tiếng Anh là một môn khó đối với Hảo nhưng em rất chịu khó học tập, thường xuyên phát biểu và tích cực trao đổi bài cùng các bạn trong lớp”. Còn trong những hoạt động ngoại khóa, giờ thể dục, Hảo là một người vui vẻ, hòa đồng. Bạn Châu Thanh Lâm, học chung lớp với Hảo nói: “Bạn Hảo rất chăm chỉ, bạn bè ai cũng yêu quý và cảm phục trước tinh thần ham học, vượt khó của bạn ấy”.

Không chỉ nỗ lực trong việc học, Hảo còn biết giúp đỡ gia đình làm việc nhà. Đi học về, khi thì Hảo cầm chổi quét sân, lúc nấu cơm khi ba mẹ chưa đi làm về. Khi được hỏi về động cơ để Hảo vươn lên trong học tập, Hảo chia sẻ: “May mắn và nguồn động viên lớn nhất của em là được các bạn trong lớp giúp đỡ rất nhiệt tình. Bên cạnh đó, là sự quan tâm của nhà trường cho nên em đã vượt qua được mặc cảm của bản thân để vươn lên trong học tập. Qua đó cũng chứng minh cho bạn bè trong trường thấy rằng, tuy thấp bé nhưng mọi người phải công nhận những nỗ lực vượt khó của mình”.

Hảo và một người bạn cùng lớp

Nói về những cố gắng của Hảo, cô Lê Thị Bích Vân, chủ nhiệm lớp 7B cho biết: “Em Hảo là một học sinh ngoan hiền của lớp. Mặc dù sinh ra kém may mắn như những bạn cùng trang lứa nhưng em luôn vượt khó, vươn lên trong học tập”.

Chia tay Hảo, chúng tôi thật cảm phục trước nghị lực của một cậu bé đã vượt qua khiếm khuyết của bản thân để được học cái chữ. Hi vọng trong một tương lai không xa, mọi nỗ lực của Hảo sẽ được đền đáp. Và chúc cho cậu bé Hảo “nhỏ xíu” sẽ trở thành một kỹ sư tin học như mong ước của em.

NGỌC TÂN


Tin liên quan


Natural
VĂN BẢN MỚI

 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 24, từ ngày 10/6 đến ngày 14/6/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 10/06/2019


 • Về việc tăng cường triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả Lợn Châu Phi.
  Loại: Công văn
  Ngày ban hành: 03/06/2019


 • Về việc tổ chức các hoạt động " Tháng hành động vì môi trường" hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 05/6 năm 2019.
  Loại: Công văn
  Ngày ban hành: 03/06/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 23, từ ngày 03/6 đến ngày 07/6/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 03/06/2019


 • Về việc giải quyết hợp đồng lao động tại các cơ quan, đơn vị.
  Loại: Công văn
  Ngày ban hành: 30/05/2019


 • Về việc rà soát điều chỉnh, bổ sung quy hoạch vùng, làng nghề nuôi chim yến trên địa bàn huyện.
  Loại: Công văn
  Ngày ban hành: 28/05/2019


 • Về việc phòng trừ bệnh khảm lá virus hại sắn.
  Loại: Công văn
  Ngày ban hành: 28/05/2019


 • Về việc triển khai hệ thống tương tác đa phương tiện giữa doanh nghiệp, người lao động và nhân dân với cơ quan Bảo Hiểm xã hội.
  Loại: Hỗ trợ cá nhân, tổ chức
  Ngày ban hành: 28/05/2019


 • Về việc tăng cường thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá và hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá.
  Loại: Công văn
  Ngày ban hành: 28/05/2019


 • Về việc giấy chứng nhận đủ điều kiện cửa hàng Bán lẻ LPG Chai ( ông: Phạm Văn Thuận - xã Krông Pa )
  Loại: Hỗ trợ cá nhân, tổ chức
  Ngày ban hành: 28/05/2019

 • ĐIỂM TIN THỜI SỰ BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH BẢN ĐỒ QUY HOẠCH PHIM TƯ LIỆU
  •  Sơn Hòa 40 năm xây dựng và phát triển
  •  35 năm giải phóng huyện Sơn Hòa