GIỚI THIỆU CƠ CẤU TỔ CHỨC TIN TỨC - SỰ KIỆN VĂN BẢN CỦA HUYỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH LỊCH CÔNG TÁC
SỐ NGƯỜI ONLINE
TỔNG LƯỢT TRUY CẬP
LIÊN KẾT WEB


Gương điển hình, người tốt, việc tốt

Ông Hải-Nông dân gương mẫu, giỏi làm kinh tế, khéo dân vận


Cập nhật:  17/10/2017


Ông Hải-Nông dân gương mẫu, giỏi làm kinh tế, khéo dân vận

Đến thôn Nguyên Trang, xã Sơn Nguyên, hỏi ông Lê Thanh Hải (1950), bà con nhân dân trong thôn ai cũng biết ông Hải-một hội viên nông dân tiêu biểu, một tấm gương sáng trong việc phát triển kinh tế, vượt khó vươn lên trong cuộc sống. Đặc biệt, từ khi ông được bà con trong thôn tín nhiệm bầu làm trưởng thôn, ông Hải luôn năng động, nhiệt tình trong các phong trào hoạt động của địa phương, linh hoạt trong công tác dân vận, huy động sức dân để xây dựng nông thôn mới.

Xuất thân trong một gia đình bần nông, đông anh em ở huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi. Năm 1979, ông theo cha mẹ xung phong đi xây dựng kinh tế mới, dừng chân tại mảnh đất Nguyên Trang, Sơn Nguyên. Sau một năm trụ lại tại đây, ông đã bén duyên cùng bà Ngô Thị Nhuẫn, người gốc Diên Khánh, Khánh Hòa cũng thuộc diện gia đình đi xây dựng vùng kinh tế mới. Ngày đầu ra riêng, cuộc sống hai vợ chồng ông hết sức khó khăn, với 05 sào đất khai hoang, vợ chồng ông trồng mía, nhằm tạo kế sinh nhai. Nhưng vốn ít, kinh nghiệm không, nên mùa màng thất bát, khó “chồng” khó. Vợ ông xoay ra buôn bán nhỏ, để kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống.

Năm 1987, ông Hải nghĩ “Mình không có duyên với nghề trồng trọt”, nên ông quyết định bán 05 sào đất và vay thêm ngân hàng 04 triệu đồng đầu tư chăn nuôi heo. Nhờ cần cù, chịu khó lao động nên đàn heo của ông ngày càng phát triển. Từ vài con heo giống, heo thịt, ông Hải đã “gầy” đàn lên 25-30 con. Để tiết kiệm chi phí trong chăn nuôi, vợ chồng ông đã kết hợp nấu rượu với chăn nuôi heo. Ông Hải cho biết: Heo nuôi 3 tháng rưỡi là có thể xuất chuồng, bình quân mỗi con khoảng 80kg. Trung bình, mỗi lứa xuất chuồng, tính vào thời điểm đó, tôi “kiếm” gần cả cây vàng. Nhờ vậy, chuồng heo của gia đình tôi lúc nào cũng có ít nhất 20 con heo thịt, 01 con heo giống, vì khi heo mẹ đẻ được 1 tháng, tôi cho tách đàn để dưỡng sức cho heo mẹ mang thai vào lứa sau. Với cách làm này, bình quân mỗi năm, tôi nuôi được 03 lứa heo thịt, nhờ đó thu nhập từ nguồn này, tôi lãi ròng trên 100 triệu đồng.

Vợ chồng ông Hải đang chăm sóc đàn heo

Từ khi phát triển đàn heo thì ông cũng thường xuyên tham gia các lớp thú y do Hội Nông dân các cấp tổ chức. Nhờ đó, ông nắm vững kỹ thuật chăn nuôi và biết cách chăm sóc đàn heo của gia đình. Ông Hải chia sẻ: “Để heo mau lớn thì mình phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát. Ngoài ra, mỗi tháng phải phun thuốc khử độc chuồng trại một lần và thực hiện tiêm phòng đúng quy trình, nắm chắc kỹ thuật chăm sóc heo nái, heo thịt để chủ động phòng các bệnh tụ huyết trùng, phó thương hàn, dịch tả, bệnh tai xanh, bệnh lở mồm long móng…”.

Ngoài chăn nuôi heo, vợ chồng ông Hải còn nuôi thêm vài chục con gà và duy trì việc buôn bán nhỏ. Tổng thu nhập của gia đình ông mỗi năm khoảng 120 triệu đồng. Nhà cửa khang trang, kinh tế khấm khá, vợ chồng ông “dốc lòng” nuôi cô con gái duy nhất của mình ăn học đến nơi đến chốn. Cô bé hiện là sinh viên năm 03 trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, khoảng cuối năm sau sẽ tốt nghiệp. Ông Hải tâm niệm: “Khi xưa mình khổ chỉ học được hết lớp 7, lớp 8 là nghĩ, bây giờ có điều kiện hơn phải cho con ăn học thành tài, có cái chữ, đời sẽ bớt khổ hơn, mọi việc sẽ hanh thông hơn”.

Không chỉ chịu khó phát triển kinh tế gia đình, gương mẫu đi đầu trong công tác Hội nông dân của địa phương, từ năm 2010, khi được bầu làm trưởng thôn Nguyên Trang, ông Hải luôn là một trưởng thôn uy tín, mẫu mực. Ông Hải chia sẻ: Đã làm trưởng thôn thì phải thường xuyên gần dân, nói được phải làm được, phải luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào như vậy mới tạo uy tín trong nhân dân.

Mặc dù đã ngoài 50 tuổi, nhưng trưởng thôn Thanh Hải không quản ngại khó khăn, không kể nắng hay mưa ông vẫn thường xuyên trực tiếp đến các hộ dân tuyên truyền, vận động bà con chấp hành tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là tham gia Chương trình XDNTM. Với sự gần gũi, hiểu biết về các lĩnh vực tại địa phương, ông Hải đã được sự ủng hộ hết lòng của người dân. Năm 2013, đường giao thông ở thôn Nguyên Trang chật hẹp, khó đi lại, ông Hải đã vận động người dân trong thôn bê tông hóa đường giao thông nông thôn. Sau nhiều lần họp bàn, vận động, tuyên truyền, hầu hết bà con đều nhận thấy lợi ích của việc bê tông hóa nên 100% các hộ trong thôn đều đồng thuận, mỗi hộ gia đình đóng góp 04 triệu đồng. Trong quá trình thực hiện ông Hải cùng ban lãnh đạo thôn đã thực hiện tốt quy chế dân chủ, công khai, minh bạch trong thu, chi, luôn lắng nghe ý kiến của bà con, có hộ còn thắc mắc chưa hiểu, ông đến tận nhà để tuyên truyền, giải thích. Tính đến nay, bà con thôn Nguyên Trang tham gia thực hiện được 4,3 km đường dân cư, giúp cho việc đi lại của bà con trong thôn thuận lợi.

Hiện tại, ông Hải đang vận động bà con nhân dân trong thôn xây dựng thêm 05 tuyến đường nội đồng, vận chuyển nông sản, bà con đã đồng ý thực hiện và thôn cũng đã trình lên xã, chờ chủ trương của cấp trên để thực hiện.

Bà Trần Thị Hoa-Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Nguyên đánh giá: Ông Hải là một hội viên nông dân tiêu biểu trong phong trào công tác hội, luôn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, gia đình hòa thuận, con cái học hành đến nơi đến chốn. Với vai trò trưởng thôn, ông Hải luôn sáng tạo, linh hoạt trong công tác dân vận, huy động sức dân để xây dựng nông thôn mới. Ông là một trong những điển hình tiên tiến của phong trào dân vận khéo ở địa phương”.

Còn bà Nguyễn Thị Luyến-PCT Hội Nông dân huyện Sơn Hòa nhận xét: “Sơn Nguyên là xã điểm xây dựng nông thôn mới của huyện Sơn Hòa, vừa được UBND tỉnh trao Quyết định công nhận xã chuẩn nông thôn mới. Đây là niềm vui lớn của huyện, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của Hội nông dân xã Sơn Nguyên mà tiêu biểu là phong trào phát triển kinh tế, tham gia xây dựng nông thôn mới của các hội viên cơ sở như ông Lê Thanh Hải-hội viên nông dân thôn Nguyên Trang. Ông Hải là một người giàu nghị lực, giỏi làm kinh tế, khéo dân vận, là tấm gương sáng xứng đáng để mọi người noi theo học tập”.

Hồng Linh


Tin liên quan


Natural
VĂN BẢN MỚI

 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 20, từ ngày 13/5 đến ngày 17/5/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 13/05/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo HĐND huyện - Tuần thứ 20 (Từ ngày 13/5/2019 đến ngày 17/5/2019)
  Loại: Lịch công tác HĐND
  Ngày ban hành: 13/05/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 19, từ ngày 06/5 đến ngày 10/5/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 06/05/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 18, từ ngày 29/4 đến ngày 04/5/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 29/04/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 17, từ ngày 22/4 đến ngày 26/4/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 22/04/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo HĐND huyện - Tuần thứ 16 (Từ ngày 15/4/2019 đến ngày 19/4/2019)
  Loại: Lịch công tác HĐND
  Ngày ban hành: 15/04/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 16, từ ngày 15/4 đến ngày 19/4/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 15/04/2019


 • Về việc dạy nghề ngắn hạn huyện Sơn Hòa năm 2019.
  Loại: Kế hoạch
  Ngày ban hành: 10/04/2019


 • Về việc triệu tập tham dự lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Văn thư, lưu trữ năm 2019.
  Loại: Thông báo
  Ngày ban hành: 10/04/2019


 • Về việc thông báo thời gian treo cờ Tổ quốc và nghỉ lễ dịp giỗ tổ Hùng Vương ( 10/3 âm lịch), kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019), Ngày quốc tế Lao động ( 01/5 )
  Loại: Thông báo
  Ngày ban hành: 10/04/2019

 • ĐIỂM TIN THỜI SỰ BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH BẢN ĐỒ QUY HOẠCH PHIM TƯ LIỆU
  •  Sơn Hòa 40 năm xây dựng và phát triển
  •  35 năm giải phóng huyện Sơn Hòa