Gương điển hình, người tốt, việc tốt

Làm giàu từ mô hình V.A.C.R

Cập nhật:  31/08/2017

Làm giàu từ mô hình V.A.C.R

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, vượt qua mọi khó khăn để vươn lên trong cuộc sống, sau nhiều năm thực hiện mô hình kinh tế vườn-ao-chuồng-rừng(V.A.C.R), đến nay, gia đình cựu chiến binh Võ Viết Bảo sinh năm 1959 ở thôn Vân Hòa, xã Sơn Long có thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Năm 1979, chàng thanh niên Võ Viết Bảo quê ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông Bảo xuất ngũ về địa phương và lập gia đình. Tháng 5/1985, theo chủ trương của Đảng đi khai hoang vùng kinh tế mới, ông đưa vợ con vào Nông trường cà phê Vân Hòa, xã Sơn Long lập nghiệp. Những ngày đầu ở vùng đất mới, gia đình ông gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn và kinh nghiệm sản xuất. Nhưng với tinh thần của người lính Cụ Hồ, ông luôn động viên vợ con nỗ lực vượt qua mọi khó khăn. Năm 2003, ông được hội viên Cựu chiến binh địa phương tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Sơn Long. Đến năm 2005, ông được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã. Qua theo dõi trên báo đài, ông thấy nhiều địa phương triển khai hiệu quả mô hình V.A.C.R cho thu nhập cao. Tận dụng lợi thế có nguồn đất rộng, gia đình ông tiến hành triển khai mô hình này. Để mô hình mang lại hiệu quả, ông tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật do địa phương tổ chức; tham quan các mô hình V.A.C.R làm ăn hiệu quả ở các địa phương khác sau đó áp dụng vào việc làm kinh tế của gia đình. Hiện, mô hình V.A.C.R của gia đình ông có quy mô trên 15 ha. Trong đó, 5 ha vườn ông trồng mía, sắn, nấm bào ngư và cây mắc ca. Ao, gia đình ông thả các loại cá nước ngọt. Chuồng, ông tiến hành nuôi bò, gà, thỏ. 10 ha rừng, ông trồng keo lai. Nhờ tính cần cù, chịu khó, mô hình kinh tế trồng rừng kết hợp với chăn nuôi của gia đình ông cho thu nhập mỗi năm 300 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, gia đình ông lãi ròng 200 triệu. Ông Bảo tâm sự: “Để có được thành quả như ngày hôm nay, ngoài tính cần cù, chịu khó và những kinh nghiệm đúc kết qua thực tiễn, người làm kinh tế như chúng tôi còn phải có tính kiên trì. Nói như thế bởi, giá cả các loại sản phẩm nông-lâm sản luôn không ổn định, nếu cứ theo thị trường phá đi để trồng các loại cây, nuôi các loại vật nuôi khác thì khó có thể duy trì mô hình kinh tế phát triển ổn định được”.

Ông Bảo đang chăm sóc nấm bào ngư

Được biết tháng 4 năm nay, ông Bảo nghỉ hưu theo chế độ. Nhưng hằng ngày, ông không cho chân tay nghỉ ngơi. Sáng, ông tranh thủ cắt cỏ cho bò rồi về chăm đàn thỏ trên 100 con. Chiều, ông chăm sóc trại nấm sau nhà và cho cá ăn. Nói về cựu chiến binh Võ Viết Bảo, ông Cù Huy Hoài-Trưởng thôn Vân Hòa, xã Sơn Long cho biết: “Nói đến anh Bảo thì ở địa phương tôi ai cũng thán phục. Bởi, không chỉ là người làm kinh tế giỏi, anh Bảo còn là một người gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm để mọi người cùng vươn lên làm giàu”.

Còn ông Nguyễn Văn Châu-Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Sơn Long cho hay: “Phát huy phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, anh Bảo đã vượt khó và tìm ra phương pháp làm giàu từ mô hình V.A.C.R. Trong hoạt động của hội, anh ý thức được trách nhiệm và nghĩa vụ của một hội viên cựu chiến binh; luôn giúp đỡ, động viên những hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khác trong cách làm kinh tế để thoát nghèo”.

NGỌC TÂN-VĨ NHÁNH