Gương điển hình, người tốt, việc tốt

Chị Hằng vượt khó, làm kinh tế giỏi


Cập nhật:  13/09/2021


Chị Hằng vượt khó, làm kinh tế giỏi

Hưởng ứng phong trào “Phụ nữ học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc”, trong những năm qua, trên địa bàn huyện Sơn Hòa xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến. Chị Sô Thị Hằng sinh năm 1981, người Bana, ở thôn Tân Lương, xã Sơn Hội là một người như thế.

Chị Sô Thị Hằng sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Sau khi học xong lớp 9 thì nghỉ học ở nhà phụ giúp gia đình. Năm 2000, chị lập gia đình và ra ở riêng với vốn liến là 1ha đất rẫy. Ban đầu, do không có vốn, với lại chưa nắm được kỹ thuật canh tác nên công sức của vợ chồng chị bỏ ra nhiều nhưng hiệu quả kinh tế đem lại không cao. Chính vì thế, ở địa phương, gia đình chị thuộc diện hộ đặc biệt khó khăn, luôn trong cảnh “Ăn bữa nay, lo bữa mai”.

Phải làm gì để thoát nghèo đây? Câu hỏi này luôn là điều trăn trở lớn nhất đối với chị Hằng lúc bây giờ. Và sau nhiều đêm suy nghĩ, chị mới nghiệm ra một điều: muốn thoát nghèo, vươn lên làm giàu trước tiên cần có vốn, sau đó phải biết áp dụng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng suất, chất lượng cây trồng. Hiểu được điều đó, chị tìm đến Hội Liên hiệp phụ nữ xã Sơn Hội nhờ đứng ra tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện để vay 20 triệu đồng mua hai con bò sinh sản về nuôi. Bên cạnh đó, hai vợ chồng chị còn tích cực tham gia các lớp tập huấn về khuyến nông do địa phương tổ chức. Áp dụng những kiến thức đã học, hai vợ chồng chị ra sức chăm sóc cho cây mía và chăn nuôi bò sinh sản.

Khi đã giành dụm được ít vốn từ việc trồng mía và chăn nuôi bò, mỗi năm gia đình chị lại mua thêm đất. Đến nay, gia đình chị có tổng cộng 7ha đất. Phần đất bằng dễ canh tác khoảng 6ha, chị đầu tư trồng mía, mỗi năm cho thu hoạch từ 300-350 tấn mía cây. Còn lại diện tích 1ha đất đồi núi, vợ chồng chị quyết định trồng cây keo lai. Ngoài ra, gia đình chị còn mua thêm 5 sào ruộng trồng lúa nước để chủ động được cái ăn và nuôi thêm 4 con bò để phục vụ cày đất. Tổng thu nhập hàng năm của gia đình chị trên 200 triệu đồng. Sau nhiều năm miệt mài lao động, hiện tại gia đình chị đã cất được ngôi nhà ngói khang trang với đầy đủ các vật dụng thiết yếu của một tổ ấm. Chị Hằng chia sẻ: “Nhờ Hội liên hiệp phụ nữ xã tín chấp với ngân hàng cho vay vốn và chỉ cho cách làm ăn, giờ kinh tế gia đình tôi ổn định rồi, không còn nghèo khổ như trước nữa. Gia đình tôi vui lắm!”.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Hằng còn chăm lo, vun đắp, xây dựng gia đình hạnh phúc; tích cực thực hiện tốt 8 tiêu chí của cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; nhiều năm liền được địa phương công nhận gia đình văn hóa. Anh chị có hai người con. Cô con gái lớn học cao đẳng, còn cô con gái út đang học lớp 9. Các con chị đều chăm ngoan, học giỏi, lễ phép với mọi người. Nói về chị Sô Thị Hằng, chị Hờ Pá Thị Tem-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Sơn Hội cho biết: “Ở địa phương, gia đình chị Sô Thị Hằng luôn chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; gương mẫu, đi đầu trong các phòng trào do địa phương và Hội Liên hiệp phụ nữ xã phát động. Ngoài ra, chị Hằng còn tích cực tham gia sinh hoạt tại chi hội, chia sẻ kinh nghiệm về phát triển kinh tế của bản thân cho những hội viên khác học tập, làm theo”.

Với suy nghĩ không để cái nghèo, cái đói đeo bám mãi, bằng ý chí và nghị lực của mình, chị Sô Thị Hằng đã vươn lên làm giàu ngay trên chính quê hương của mình. Khi được hỏi về chị Hằng, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Sơn Hòa Lê Thị Bích Hậu nhận xét: “Với tinh thần chịu khó, không trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước, dám nghĩ, dám làm, chị Hằng đã tự lực vươn lên thoát khỏi đói nghèo. Chị xứng đáng là tấm gương điển hình trong phong trào “Phụ nữ học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc” của xã Sơn Hội nói riêng và huyện Sơn Hòa nói chungTại hội nghị “Biểu dương gia đình hạnh phúc” năm 2019, chị Hằng được Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh khen thưởng”.

NGỌC TÂN


Tin liên quan


Natural
VĂN BẢN MỚI

 • về việc đăng ký tham gia lớp bồi dưỡng ngạch chuyên viên năm 2021
  Loại: Thông báo
  Ngày ban hành: 08/10/2021


 • về việc phân bổ vắc xin phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục
  Loại: Thông báo
  Ngày ban hành: 05/10/2021


 • về việc ý kiến kết luận và chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND huyện - Nguyễn Đình An tại cuộc họp lấy ý kiến góp ý Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Nghĩa trang nhân dân thị trấn Củng Sơn
  Loại: Thông báo
  Ngày ban hành: 27/09/2021


 • về việc thông báo lịch trực của Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 huyện ( từ ngày 27/9/2021 đến ngày 10/10/2021 )
  Loại: Văn bản về Virus nCoV
  Ngày ban hành: 27/09/2021


 • về việc thông báo thu hồi đất để thực hiện Tiểu dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập tỉnh Phú Yên. Hạng mục: Hồ chứa nước Giếng Tiên ( UBND xã Sơn Hà )
  Loại: Hỗ trợ cá nhân, tổ chức
  Ngày ban hành: 22/09/2021


 • về việc thông báo thu hồi đất để thực hiện Tiểu dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập tỉnh Phú Yên. Hạng mục: Hồ chứa nước Giếng Tiên ( Vũ Văn Sĩ )
  Loại: Hỗ trợ cá nhân, tổ chức
  Ngày ban hành: 22/09/2021


 • về việc thông báo thu hồi đất để thực hiện Tiểu dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập tỉnh Phú Yên. Hạng mục: Hồ chứa nước Giếng Tiên ( Tống Văn Phúc )
  Loại: Hỗ trợ cá nhân, tổ chức
  Ngày ban hành: 22/09/2021


 • về việc thông báo thu hồi đất để thực hiện Tiểu dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập tỉnh Phú Yên. Hạng mục: Hồ chứa nước Giếng Tiên ( Phan Ngọc Tuấn )
  Loại: Hỗ trợ cá nhân, tổ chức
  Ngày ban hành: 22/09/2021


 • về việc thông báo thu hồi đất để thực hiện Tiểu dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập tỉnh Phú Yên. Hạng mục: Hồ chứa nước Giếng Tiên ( Phạm Thị Luyến )
  Loại: Hỗ trợ cá nhân, tổ chức
  Ngày ban hành: 22/09/2021


 • về việc thông báo thu hồi đất để thực hiện Tiểu dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập tỉnh Phú Yên. Hạng mục: Hồ chứa nước Giếng Tiên ( Phạm Tân )
  Loại: Hỗ trợ cá nhân, tổ chức
  Ngày ban hành: 22/09/2021

 • BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH BẢN ĐỒ QUY HOẠCH ĐIỂM TIN THỜI SỰ PHIM TƯ LIỆU
  •  Sơn Hòa 40 năm xây dựng và phát triển
  •  35 năm giải phóng huyện Sơn Hòa