Y tế - Giáo dục

Giám sát kết quả thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã tại huyện Sơn Hòa

Cập nhật:  04/06/2019

Giám sát kết quả thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã tại huyện Sơn Hòa

Ngày 29/5, Đoàn giám sát tình hình thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã theo quyết định số 4667/QĐ-BYT của Bộ Y tế đã có buổi làm việc tại huyện Sơn Hòa. Đồng chí Nguyễn Thị Diệu Thiền- Trưởng Ban Văn hóa Xã hội – HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn giám sát.

Nguyễn Thị Diệu Thiền- Trưởng Ban Văn hóa Xã hội – HĐND tỉnh- Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc

Tại buổi làm việc với UBND huyện, báo cáo của UBND huyện cho thấy: Trên địa bàn huyện Sơn Hòa hiện nay có 14 trạm y tế xã, thị trấn, với 70 cán bộ y tế; số bác sĩ đang công tác tại trạm y tế là 9/14 xã ( Suối Bạc, Sơn Phước, Sơn Hà, Krông Pa, Eacharang, Suối Trai, Phước Tân, Sơn Định, Sơn Xuân), chiếm tỷ lệ 64,28%; 13/14 xã có dược sĩ, 01 trạm có cán bộ dược kiêm nhiệm; 100% thôn, buôn có nhân viên y tế thôn bản và đang hoạt động hiệu quả. Đến cuối năm 2017, huyện có 14/14 xã, thị trấn đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2020, đạt 100%. Trong những năm qua cấp ủy, chính quyền các xã đã thường xuyên quan tâm đưa vào Nghị quyết để lãnh đạo tổ chức thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân, các tiêu chí được củng cố, duy trì thực hiện theo các văn bản hướng dẫn của Bộ y tế và Sở y tế xã đạt tổng điểm các tiêu chí từ 88,5- 97,5 điểm. Các tiêu chí được công nhận đều duy trì thực hiện tốt các chỉ tiêu trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh những kết quả đạt được trong quá trình thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã vẫn còn một số khó khăn, tồn tại, như: đội ngũ cán bộ y tế cơ sở chưa đáp ứng yêu cầu, hiện nay mới chỉ có 9/14 xã, thị trấn có Bác sĩ; Trình độ cán bộ y tế thôn, buôn còn hạn chế về kiến thức kỹ năng tuyên truyền trong cộng đồng. Tuyến trên chưa chú trọng và mở rộng các hình thức đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ y tế cơ sở; Cơ sở hạ tầng của một số trạm y tế xuống cấp, trang thiết bị y tế còn thiếu; Việc duy trì vườn thuốc nam, vệ sinh môi trường… cần phải được chính quyền địa phương quan tâm, xã hội hóa.

Đại diện ngành y tế huyện báo cáo kết quả hoạt động

Qua giám sát thực tế và làm việc với UBND huyện, thay mặt Đoàn giám sát đồng chí Nguyễn Thị Diệu Thiền, Trưởng ban Văn hóa Xã hội, HĐND tỉnh, đã ghi nhận kết quả vào cuộc của các ban, ngành của huyện đã quan tâm chỉ đạo ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo thực hiện Bộ tiêu chí; các xã đã thành lập Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân xây dựng kế hoạch và quy chế, có bảng phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên hoạt động, đến nay đã có 14/14 xã được công nhận Bộ tiêu chí; danh mục thuốc đầy đủ theo quy định; số phụ nữ đến sinh đẻ tại trạm y tế  tăng cao theo từng năm; kinh phí cấp cho các trạm y tế đầy đủ đúng quy định. Để duy trì kết quả thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2020 đảm bảo phát huy hiệu quả chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, đồng chí đề nghị huyện tiếp tục quan tâm lãnh đạo các xã thực hiện các bộ tiêu chí đảm bảo đúng thực chất các tiêu chí phục vụ nhân dân gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; tạo điều kiện về kinh phí hỗ trợ cho các trạm y tế hoạt động; chỉ đạo các xã quan tâm đến vệ sinh môi trường, rác thải y tế, nhân rộng vườn thuốc nam; quan tâm đào tạo bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ y tế nhất là y tế thôn bản; làm tốt công tác tuyên truyền để hoàn thiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã đến năm 2020….

Hồng Linh