Gương điển hình, người tốt, việc tốt

Thầy Kiều năng động

Cập nhật:  02/11/2017

Thầy Kiều năng động

Qua 16 năm công tác, 14 năm làm Tổng phụ trách Đội, thầy Nguyễn Bá Kiều (sinh năm 1979) giáo viên Trường Tiểu học Suối Bạc, huyện Sơn Hòa luôn hết lòng, tận tụy với học sinh. Qua đó nuôi dưỡng tâm hồn, giáo dục các em kỹ năng, hành trang trong học tập và cuộc sống.

Tốt nghiệp Trung cấp sư phạm Phú Yên, năm 2001, anh Nguyễn Bá Kiều về giảng dạy và làm công tác Đội tại Trường Tiểu học Pi Năng Tắc xã Sơn Phước. Đến năm 2015, thầy Kiều được phân công về Trường Tiểu học Suối Bạc và tiếp tục với công việc trước đây. Để thu hút học sinh tham gia nhiệt tình các phong trào, hoạt động Đội, thầy Kiều luôn quan tâm, chú trọng rèn luyện các mặt để sau này các em trở thành người có đủ trí, đức, thể, mỹ; tham mưu ý kiến giúp Ban Giám hiệu nhà trường, đội ngũ giáo viên chủ nhiệm đưa ra các phương pháp phù hợp để phong trào Đội của trường ngày một phát triển; có những sáng kiến và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực bổ ích để các em học sinh tham gia. Điển hình như: phối hợp với ngành chức năng tuyên truyền cho học sinh về an toàn giao thông, phòng tránh đuối nước và chủ quyền biển đảo Việt Nam; tổ chức thi tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh; duy trì, phát triển các câu lạc bộ học tập, đội văn nghệ; triển khai có hiệu quả các phong trào “Kế hoạch nhỏ”, “Nghìn việc tốt”, “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”; vận động các doanh nghiệp giúp đỡ cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Thầy Kiều (đứng giữa) nhận bằng khen của Trung ương Đoàn

Ngoài ra với vai trò, trách nhiệm của mình, thầy Kiều không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo các loại tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng trong công tác Đội; bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của ngành và xây dựng cho bản thân một kế hoạch triển khai công việc cụ thể. “Muốn thu hút học sinh tham gia nhiệt tình các hoạt động Đội, trước hết người tổng phụ trách Đội phải gần gũi, hiểu được tâm lý của các em. Bên cạnh đó, phương thức tổ chức phải thực sự hấp dẫn, mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc, phù hợp với lứa tuổi và sở thích của học sinh”. Thầy Nguyễn Bá Kiều tâm sự.

Ngoài đảm nhận vai trò công tác Đội, thầy Kiều còn được Ban Giám hiệu nhà trường phân công dạy học. Dù ở công việc nào, thầy cũng đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, luôn được đồng nghiệp, phụ huynh tin tưởng, học trò kính trọng. Em Nguyễn Diệp Hoàng Liên, học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Suối Bạc nói: “Tham gia vào liên Đội nhà trường được thầy Kiều dạy nghi thức, tổ chức các trò chơi, chúng em cảm thấy rất vui và thoải mái sau những giờ học tập”.

Còn Hiệu trưởng Trường Tiểu học Suối Bạc-Trương Hữu Đồng cho hay: “Trong những năm qua, các phong trào Đội của nhà trường luôn vững mạnh. Đạt được kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của thầy Kiều. Đối với nhiệm vụ được giao, thầy đều hoàn thành tốt và thường xuyên giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn”.

Nói về thầy Nguyễn Bá Kiều, Phó Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội Đồng đội huyện Sơn Hòa-Trần Trung Hiếu cho biết: “Thầy Kiều rất nhiệt tình, có tố chất, nhiệt huyết trong các phong trào Đội. Mới đây, thầy Kiều được Trung ương Đoàn tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2016-2017. Còn liên Đội Trường Tiểu học Suối Bạc được công nhận vững mạnh cấp tỉnh. Thầy Kiều xứng đáng là tấm gương Tổng phụ trách Đội tiêu biểu của huyện Sơn Hòa”.