GIỚI THIỆU CƠ CẤU TỔ CHỨC TIN TỨC - SỰ KIỆN VĂN BẢN CỦA HUYỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH LỊCH CÔNG TÁC
SỐ NGƯỜI ONLINE
TỔNG LƯỢT TRUY CẬP
LIÊN KẾT WEB


Thể thao - Văn hóa - Xã hội

Chào mừng Kỷ niệm 120 năm thành lập huyện Sơn Hoà (1899-2019) - Tình yêu quê hương Sơn Hoà qua những vần thơ


Cập nhật:  09/09/2019


Chào mừng Kỷ niệm 120 năm thành lập huyện Sơn Hoà (1899-2019) - Tình yêu quê hương Sơn Hoà qua những vần thơ

Tháng tám về những giọt mưa thu nặng hạt, lộp độp rơi liên tiếp những chiều nối nhau như tiễn chân cái oi ả, cái nóng bức của mùa hè qua nhanh nơi miền quê sơn cước. Có lẽ mưa trời cũng thuận ý người để đem lại bao sinh khí đất trời cho cây cối tươi xanh, cho không gian mát mẻ, cho lòng người rộn vui hoà cùng không khí tự hào về quê hương Sơn Hoà tròn 120 năm tuổi.

Những ngày này mỗi bước chân đi, mỗi góc phố con đường, mỗi gia đình, làng xóm đều rộn lên ánh mắt niềm tin về một quê hương đã vượt bao khó khăn, khắc nghiệt để tồn tại và phát triển, để mãi trường tồn cho con cháu mai sau. Những ngày này biểu ngữ băng rôn, trên các bản tin, trang mạng và các hoạt động vui chơi giải trí, in đậm nét văn hoá xưa- nay để đánh thức và và khơi dậy niềm tự hào khi cất lên hai tiếng SƠN HOÀ với bao cảm xúc triều dâng...mà mỗi người chúng ta đều thấy mình hiện hữu trong ngày vui trọng đại, trong khoảnh khắc kết tinh sau 120 năm tuổi: tinh hoa và hồn phách.

Trong bao sâu lắng nỗi niềm, trong tình yêu da diết về quê hương nơi sinh thành, dưỡng dục...bao chúng ta lại hiện về những vần thơ mà một thời đã từng đọc từng nhớ, nhất là lúc xa nhà xa quê hoặc đứng trước những sự kiện, những thời khắc lay động hồn người, tình người.

Qua Dốc Võng Sơn Hoà hiện

Thị trấn long lanh như hạt sương buổi sớm mai xuân

Những thung xa vẫy gọi lũng gần

Nhà xanh đỏ như chùm hoa ngũ sắc

Hồ Suối Bùn như nhiên trầm mặc

Giữa lòng hồ như lắng hạt phù sa

Những câu thơ mở đầu cho bà thơ SƠN HOÀ của tác giả Hoàng Cường (Báo PHÚ YÊN Chủ nhật 7 ngày 29/10/2017), đã gợi lên nét đẹp mỹ miều của một vùng quê vào một sáng sớm xuân. Ở nơi ấy được hiện lên long lanh đa sắc màu mà tác giả cảm nhận như hoa ngũ sắc. Ngũ sắc là một loài hoa bình dị nhưng rực rỡ và điều quan trọng hơn ấy là sự hài hoà, cân bằng mà hoa biết trân trọng những điều mình đang có. Với các từ Dốc Võng, thung xa, lũng gần được gắn với nhà xanh đỏ, hồ Suối Bùn lắng với hạt phù sa làm cho người đọc thấy sự kết nối tài hoa về một khối thống nhất, hoà quyện nhau cùng vì sự nghiệp và lợi ích cho một xã hội văn minh hiện đại theo chiều dài lịch sử đã dược minh chứng. Khối thống nhất ấy, dù gần hay xa, dù già hay trẻ, dù khác màu da, dù bản địa hay ngụ cư nhưng với tình đoàn kết keo sơn của nhiều dân tộc anh em sinh sống trên mảnh đất tận cùng miền tây của tỉnh nhà Phú Yên được chắt chiu, được kết tinh từ thăng trầm và phồn thịnh theo năm tháng.

Bến Tây Hoà đò có còn qua

Cầu Sông Ba ai vội về bên ấy

Em thôn nữ của một thời xa lắm

Xóm vườn nào hoa bưởi có còn thơm?

Đoạn thơ hay, mang âm hưởng của một thời quá khứ. Bến đò Tây Hoà ngày ấy nối hai huyện cùng mang tên Tây Sơn không còn nữa, nhưng trong ký ức và hoài niệm của nhiều người vẫn còn lay đọng bởi một tình yêu có hương bưởi hương cam, có màu tím bông giờ rụng đụng mùng tơi và...cô thôn nữ xóm vườn, chiều chiều ra tắm xoã tóc bên dòng Sông Ba nghiêng mình về núi lá.

Về phố núi ta tìm ngày đã mất

Nghe thì thầm tiếng thác vọng vào đêm

Tịnh Sơn còn mưa núi những chiều lam

Trảng Sim mùa- thương câu hát cũ

Chợt rưng lòng Cầu Móng đã lạ chân

Sao mãi trăng sương - đêm Hòn Ngang huyền vũ

Đọc hai câu thơ đầu cho ta chợt nhớ bài thơ "Nỗi nhớ Sông Ba" của tác giả Trần Lê Khiết, được nhạc sỹ Ngọc Quang phổ nhạc qua ca khúc nổi tiếng "Đêm Sông Ba". Sự bắt gặp đồng điệu của hai thế hệ cùng chung cảm xúc, nhưng trước hết ấy là sự nhận cảm duy lý, duy mỹ về tiếng thác trên dòng Sông Ba lắng đọng phù sa hoà cùng những địa danh: Tịnh Sơn, Hòn Ngang, Cầu Móng. Là một người sinh ra và cư ngụ bên dòng Sông Ba thơ mộng, hiền hoà. Trần Lê Khiết yêu quê mình qua những hình ảnh gần gũi, trực quan sinh động; yêu người mẹ qua đôi quang gánh mỏi mòn một nắng hai sương tần tảo, thương người cha gồng mình chóng chọi bão tố mưa dông...

Mẹ chảy cuộc đời trên đôi quang gánh

Trên khắp ngã ba đường phố gồ ghê

Cha gồng mình nuôi con khôn lớn

Quá nửa đời còn lận đận nhiêu khê.

Nếu thơ Hoàng Cường mang âm hưởng phố phường pha nét hương quê... thì ở Trần Lê Khiết ta bắt gặp cái chân chất, mộc mạc bình dân gắn liền thiên nhiên với đời sống. Chính cái hơi thở mộc mạc, cái tình người chân chất ấy mà ông đã chuyển tải niềm cảm xúc yêu quê đến biết bao người, bao thế hệ...và để rồi người bạn cùng thời ông, dù đã là một nhạc sỹ trứ danh, một nghệ sỹ ưu tú cùng hoà nhịp "Nỗi nhớ Sông Ba" từ một thi phẩm trở thành một nhạc phẩm mà nhiều người hát, nhiều người đam mê...

Chiều Sông Ba vạt nắng có vàng hơn

Em hong tóc cho đời xanh mía mật

(Hoàng Cường)

 

Đêm Sông Ba nghiêng mình phía núi

Bên con sông lặng lẽ suôi dòng

Đôi quang gánh mỏi mòn dong ruổi

Mẹ chảy về cập bến hư không.

(Trần Lê Khiết)

Thiên nhiên, con người và đời sống qua hai câu thơ của Hoàng Cường ấy là dòng sông, bóng dáng người thiếu nữ và đời xanh mía mật. Còn với Trần Lê Khiết cũng là dòng sông, cũng là con người và cũng là đời sống, nhưng sông lặng lẽ nghiêng mình về phía núi để tìm- nhìn đôi quang gánh của người mẹ. Mẹ nào cũng một thời con gái, cũng một thời mía mật và mẹ còn là hiện thân của sự tần tảo, chịu thương chịu khó...mẹ là tất cả.

Những ngày này chúng ta đang hướng về quê hương, tri ân các bậc tiền bối đã khai phá vùng đất sơn cùng thuỷ tận; nghiêng mình trước các đấng anh linh tiền hiền chế ngự thiên thời thú dữ, nhớ ơn công sức của biết bao thế hệ hy sinh vì đại nghĩa, vì sự mở mang và thịnh đạt. Mỗi con suối dòng sông, mỗi con đường thôn bản, mỗi người mỗi gia đình dù ở xa hay gần và những ai đã từng sống, từng đến, từng có kỷ niệm về Sơn Hoà...hãy hướng về ngày 14/9/2019- Ngày kỷ niệm 120 năm thành lập. Người mẹ quê hương Sơn Hoà luôn nâng đỡ và rộng lòng, luôn thịnh tình và hiếu khách!

BS Nguyễn Thanh Tùng

 


Tin liên quan


Natural
VĂN BẢN MỚI

 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 47, từ ngày 18/11 đến ngày 22/11/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 18/11/2019


 • Thông báo kết quả phỏng vấn, danh sách dự kiến người trúng tuyển kỳ xét tuyển viên chức Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Sơn Hòa năm 2019
  Loại: Hỗ trợ cá nhân, tổ chức
  Ngày ban hành: 14/11/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 46, từ ngày 11/11 đến ngày 15/11/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 11/11/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 45, từ ngày 04/11 đến ngày 08/11/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 04/11/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 44, từ ngày 28/10 đến ngày 01/11/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 28/10/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 43, từ ngày 21/10 đến ngày 25/10/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 21/10/2019


 • Thông báo về việc hướng dẫn đăng ký dự tuyển công chức tỉnh Phú Yên năm 2019
  Loại: Thông báo tuyển dụng
  Ngày ban hành: 18/10/2019


 • Hướng dẫn đăng ký dự tuyển viên chức ngành giáo dục thuộc UBND các huyện, thành phố tỉnh Phú Yên năm 2019
  Loại: Thông báo tuyển dụng
  Ngày ban hành: 14/10/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 42, từ ngày 14/10 đến ngày 19/10/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 14/10/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 41, từ ngày 07/10 đến ngày 11/10/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 07/10/2019

 • BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH BẢN ĐỒ QUY HOẠCH ĐIỂM TIN THỜI SỰ PHIM TƯ LIỆU
  •  Sơn Hòa 40 năm xây dựng và phát triển
  •  35 năm giải phóng huyện Sơn Hòa