Thể thao - Văn hóa - Xã hội

Cây lúa nước làm đổi thay cuộc sống người dân Krông Pa

Cập nhật:  13/07/2020

Cây lúa nước làm đổi thay cuộc sống người dân Krông Pa

Xã Krông Pa, huyện miền núi Sơn Hòa phần đông là người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Trước đây, cuộc sống của người dân còn khó khăn, số hộ đói nghèo còn cao. Nhưng từ khi chính quyền địa phương vận động trồng cây lúa nước hai vụ, cuộc sống của người dân ấm no hơn trước, đang đổi thay từng ngày.

Từ bỡ ngỡ khi trồng cây lúa nước

Xã Krông Pa có 7 thôn, buôn với 830 hộ, 3.949 nhân khẩu, phần đông là người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm trước kia, đồng bào dân tộc thiểu số ở buôn Chơ, buôn Học và buôn Lé A, xã Krông Pa chủ yếu trồng lúa rẫy. Do thu hoạch không đáng là bao nên bà con luôn thiếu gạo giữa mùa giáp hạt. Năm 2014, Trạm bơm điện buôn Lé hoàn thành đưa vào sử dụng, huyện Sơn Hòa thực hiện Dự án san ủi cánh đồng lúa nước và chỉ đạo địa phương vận động các hộ dân có diện tích đất lúa rẫy tự nguyện dồn điền đổi thửa, tiến hành làm thủy lợi, chia lại đất để trồng cây lúa nước hai vụ.

Ông Nguyễn Ngọc Thanh-Phó Chủ tịch UBND xã Krông Pa chia sẻ: “Những ngày đầu vận động bà con trồng lúa nước, nhiều người còn bỡ ngỡ. Họ chưa muốn chuyển đổi các loại cây trồng cạn sang trồng lúa nước, chỉ muốn trồng trọt như trước kia. Nhưng Huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo địa phương phải tổ chức cho nhân dân trồng cây lúa nước theo quy hoạch để chuyển đổi tập quán canh tác lạc hậu vốn có của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây nhằm giải quyết cái đói, xóa cái nghèo nên chúng tôi phải thực hiện cho bằng được”.

Cán bộ xã Krông Pa đang trò chuyện với người dân

Học tập và làm theo lời Bác: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, chính vì thế, UBND xã Krông Pa phối hợp với Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện và các ngành có liên quan tích cực vận động bà con nhân dân trồng cây lúa nước bằng phương thức cầm tay chỉ việc; cử cán bộ trực tiếp hướng dẫn cho người dân từ khâu làm đất, ngâm ủ, xử lý giống, gieo sạ, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản nông sản; tổ chức các lớp khuyến nông, mô hình trình diễn để bà con học tập và làm theo; hỗ trợ đầu tư cho người dân trồng lúa nước về giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và máy sạ hàng sạ thưa. Và trong vụ trồng đầu tiên, địa phương đã vận động được với 77 hộ trồng lúa nước với diện tích gần 36ha, năng suất bình quân 68 tạ/ha.

Đến thành quả ngoài mong đợi

Việc vận động bà con trồng lúa nước ở xã Krông Pa đã mang lại kết quả ngoài mong đợi. Minh chứng rõ nhất, đến nay diện tích tăng lên 85ha lúa với 204 hộ tham gia, năng suất bình quân đạt hơn 70tạ/ha. Chủ tịch UBND xã Krông Pa Lê Văn Diễu cho biết: “Nếu bà con làm 85ha lúa rẫy, tận dụng nước trời, sản xuất mỗi năm 1 vụ còn 1 vụ bỏ đất hoang, năng suất lúa bình quân chỉ đạt khoảng 15tạ/ha. Còn với trồng lúa nước năng suất bình quân hơn 70tạ/ha, không chỉ giúp bà con ổn định lương thực tại chỗ mà còn góp phần thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo ở địa phương”.

Gia đình bà Hờ Đét ở buôn Chơ có 6 người làm 6 sào ruộng lúa nước, mỗi vụ thu hoạch được 70 bao lúa. Lúa nhiều, xay gạo ăn không hết, gia đình bà còn dư bán cho thương lái để trang trải cuộc sống. Bà Đét nói: ““Trước kia bà con đồng bào dân tộc thiểu số không biết làm lúa nước, nhưng nhờ sự hướng dẫn tận tình của cán bộ cho nên giờ đã làm quen rồi. Giờ trong nhà đã có gạo ăn nên không sợ cái đói như trước nữa”.

Bà con buôn Chơ, xã Krông Pa đang thu hoạch lúa

Cũng như gia đình bà Đét, các hộ đồng bào ở các buôn nói trên sau 6 năm làm quen và bắt tay vào trồng lúa nước giờ đã biết làm các khâu chăm sóc, bón phân và phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa. Thuần thục được cách trồng cây lúa nước nên bà con đã chủ động được nguồn lương thực và niềm vui đã hiện diện trong nhà sàn của đồng bào nơi đây. Ông Ma Tư-Bí thư Chi bộ buôn Chơ cho hay: “Hàng năm, chính quyền địa phương vận động bà con tu sửa kênh mương nội đồng; đưa các loại giống lúa mới, năng suất cao, ít sâu bệnh thay thế giống lúa truyền thống; hướng dẫn lịch thời vụ cụ thể; thường xuyên thăm đồng để sớm phát hiện sâu bệnh, có giải pháp phòng ngừa; hướng dẫn việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và thời điểm thu hoạch hợp lý. Từ đó, năng suất lúa ngày càng tăng lên”.

Có thể khẳng định rằng, cây lúa nước đã thực sự đem đến cho đồng bào xã Krông Pa sự đổi thay đáng kể. Tình trạng thiếu đói giáp hạt đến nay không còn. Người nông dân nơi đây tự tin và “mê” làm lúa nước. Họ cũng đã có những mùa vàng bội thu ngay giữa núi rừng xanh thẳm.