Thể thao - Văn hóa - Xã hội

Ngành Văn hóa nỗ lực tuyên truyền phòng, chống dịch

Cập nhật:  20/08/2021

Ngành Văn hóa nỗ lực tuyên truyền phòng, chống dịch

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, để nâng cao hơn nữa ý thức của cộng đồng cùng chung tay trong cuộc chiến đầy gian nan này, ngành Văn hóa đã triển khai nhiều chiến dịch truyền thông nhằm tuyên truyền hiệu quả, kịp thời cung cấp thông tin về diễn biến, tình hình dịch bệnh COVID-19 cho người dân.

Từ khi thực hiện đa dạng hóa hình thức thông tin, tuyên truyền, đến nay, Trung tâm Văn hóa - Truyền thanh (VH-TT) huyện Sơn Hòa đã tổ chức được trên 50 lượt tuyên truyền bằng xe văn hóa thông tin lưu động; các xã, thị trấn tổ chức hàng trăm lượt lưu động bằng loa tay, loa di động... Đặc biệt, từ khi huyện bắt đầu ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên, Trung tâm VH-TT huyện đã chủ động phối hợp với các địa phương có khu vực phong tỏa tổ chức tuyên truyền lưu động quanh các khu vực này, đảm bảo tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu, bám sát tình hình thực tế của địa phương để người dân dễ nắm bắt, thực hiện.

Ông Nguyễn Thiện Tình – Trưởng Phòng VHTT - Giám đốc Trung tâm VHTT- TTTH huyện Sơn Hòa, cho biết: “Các hoạt động tuyên truyền lưu động có ý nghĩa quan trọng, giúp người dân không chủ quan nhưng cũng không hoang mang trước dịch bệnh, nâng cao nhận thức về tính chất nguy hiểm; phổ biến, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc tự phòng, tự bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình và cộng đồng. Đồng thời, thông qua công tác tuyên truyền lưu động phần nào giúp người dân biết hành xử đúng đắn, góp phần hỗ trợ tích cực trong việc kiểm soát tình hình, hạn chế được sự lây lan của dịch bệnh”.

Trong thời gian qua, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện đã đăng tải trên 400 tin, bài về nội dung tình hình diễn biến COVID-19 qua hệ thống truyền thanh cơ sở và nhiều tin bài thời sự lên trang thông tin điện tử huyện; tổ chức hàng chục lượt xe tuyên truyền thường xuyên, liên tục trên các tuyến đường liên thôn, liên xã, trong đó tập trung tuyên truyền tại các khu trung tâm của các xã, thị trấn, khu vực đông dân cư, chợ và tại các cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn huyện và tăng cường thời lượng phát sóng trên Đài Truyền thanh huyện để tuyên truyền phòng chống dịch.

Xe thông tin lưu động của huyện tăng cường tuyên truyền phòng chống covid tại các chốt kiểm soát, khu cách ly

Bên cạnh đó, Ngành VHTT huyện thực hiện hàng chục lượt ghi âm và gửi file ghi âm các văn bản chỉ đạo hỏa tốc, các thông báo khẩn trong công tác phòng, chống COVID-19 đến các xã, thị trấn để tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh; cường các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 bằng các hình thức cổ động trực quan, thông tin lưu động ở địa phương, để nhân dân biết và thực hiện.

Mặt khác, ngành văn hoá huyện cũng tích cực áp dụng Công nghệ thông tin vào công tác phòng chống dịch covid-19. Theo đó, đến nay, Huyện Sơn Hòa đã vận động cài đặt ứng dụng Bluezone cho điện thoại thông minh trên địa bàn được trên 10.202 lượt; Số điểm kiểm dịch có đăng ký ứng dụng CNTT là 112 điểm. Toàn huyện thành lập được 71 vùng xanh an toàn.

Đánh giá về công tác này, ông Nguyễn Đình An – PCT UBND Huyện – Phó Trưởng BCĐ phòng chống dịch covid-19 huyện cho biết: “Thời gian qua, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của toàn bộ hệ thống chính trị huyện, ngành văn hóa huyện cũng đã góp phần không nhỏ trong việc thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng chống dịch covid-19 trên địa bàn huyện bằng nhiều hình thức đã giúp người dân ý thức, chủ động thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K và các quy định khác về phòng, chống dịch COVID-19, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng; cổ vũ, động viên các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch. Đồng thời tạo khí thế và tinh thần đoàn kết cao độ, chung tay đẩy lùi bệnh dịch, góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, hạn chế thấp nhất mức thiệt hại do dịch gây ra”.

Hồng Linh