GIỚI THIỆU CƠ CẤU TỔ CHỨC TIN TỨC - SỰ KIỆN VĂN BẢN CỦA HUYỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH LỊCH CÔNG TÁC
SỐ NGƯỜI ONLINE
TỔNG LƯỢT TRUY CẬP
LIÊN KẾT WEB


Truyền thống-Đặc sản-Thắng cảnh

Rong chơi trên lòng hồ thủy điện


Cập nhật:  15/05/2017


Rong chơi trên lòng hồ thủy điện

Thủy điện Sông Ba Hạ không chỉ giữ vai trò sản xuất điện, điều tiết thủy văn, cân đối lưu vực, thủy điện Sông Ba Hạ còn là một điểm du lịch đầy hấp dẫn của tỉnh Phú Yên.

Thủy điện Sông Ba Hạ nằm ở bậc thang cuối cùng của Sông Ba. Đập chính trên công trình thủy điện Sông Ba Hạ cao 45,5 mét, dài 1.357 mét. Nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ có 2 tổ máy với công suất 220MW. Dung tích toàn bộ của hồ chứa nước là 395 triệu mét khối nước. Thủy điện Sông Ba Hạ xây dựng giữa 2 xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh và xã Suối Trai, huyện Sơn Hòa, cách thành phố Tuy Hòa khoảng 70 km.

Trong những ngày cuối tháng 4 năm 2017, chúng tôi được du ngoạn trên lòng hồ thủy điện Sông Ba Hạ. Anh Lê Văn Thành “thủy thủ” một chiếc thuyền máy, đưa chúng tôi đi ngược về lòng hồ ngắm cảnh và thưởng ngoạn không khí rừng núi. Trong chuyến du thuyền này có anh Kpắ Y Hôn-Chủ tịch xã Suối Trai, diễn viên Jack David (Úc) trong phim “Người Mỹ trầm lặng” và một số anh chị em ở xã Suối Trai.

Diễn viên Jack David (ngồi giữa) cùng các chàng trai, cô gái Êđê xã Suối Trai dạo thuyền trên lòng hồ thủy điện Sông Ba Hạ

Thuyền lướt nhẹ trên lòng hồ, chúng tôi phóng tầm mắt nhìn bao quát đôi bờ Sông Ba, bên tả ngạn (Sơn Hòa) là Hòn Dung trầm mặt soi bóng dưới lòng hồ, dưới chân Hòn Dung bạt ngàn sắn mía, xa xa là khu rừng đặc dụng Krông Trai, bên hữu ngạn (Sông Hinh) những đồi núi uốn lượn trập trùng những ngôi nhà sàn của đồng bào Êđê nấp mình vào không gian rừng núi. Giữa lòng hồ nhiều chiếc rớ bắt cá của ngư dân.

Anh Kpắ Y Hôn cho chúng tôi biết: “Trong những ngày lễ, tết nhiều du khách ở miền xuôi lên đây tham quan thủy điện Sông Ba Hạ, công trình này có các điểm đến đó là: Thân đập chính ở buôn Lái Hội; Cống nhận nước ở dưới chân Hòn Ó; Nhà máy thủy điện nằm bên Thác Cỏ, đối diện với Hòn Giăng buôn Mả Vôi, xã Đức Bình Tây. Và lý thú nhất là du thuyền trên lòng hồ. Khi mưa nguồn nước nổi người đi câu cá tấp nập hai bên bờ hồ. Không gian ở đây thoáng đãng, rộng rãi thích hợp cho việc ngắm trời đêm đầy sao hoặc đốt lửa trại nướng sắn khoai, bắp, cùng nhau chơi trò chơi dân gian và kể chuyện cho nhau nghe quanh ngọn lửa bập bùng”.

Hồ thủy điện Sông Ba Hạ nằm giữa núi đồi huyện Sơn Hòa và Sông Hinh hùng vĩ một thắng cảnh sinh thái, kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên hoang dã, hồ rộng với một màu xanh biếc, như một bức tranh, là tấm gương in đậm bóng núi, mây trời, phong cảnh hữu tình. Mặt hồ lăn tăn gợn sóng cho ta cảm giác thích thú, không còn gì tuyệt bằng. Ngắm cảnh núi rừng sông nước bao la, du khách có cảm giác yên bình, hiền hòa, yên ả.

Các sơn nữ xã Suối Trai rất thích thú du thuyền trên lòng hồ thủy điện Sông Ba Hạ

Thuyền chúng tôi cập vào một bán đảo, trên đó có vài láng trại của ngư dân đánh bắt cá trong lòng hồ thủy điện Sông Ba Hạ. Những ngư dân này ở huyện Hoài Nhơn (Bình Định), họ vào đây mưu sinh nghề chài lưới vài năm nay. Chúng tôi mua vài ký cá thát lát, cá trê rồi mượn vật dụng của dân chài ở đây nấu canh chua cá thát lát với lá giang, lá nho rừng có mùi vị chua thơm, còn cá trê nướng vàng ươm, thơm lựng ăn với rau rừng như đọt non chùm mòi, lá lành ngạnh, rau chua lẻ… chấm với muối ớt. Cá vừa đánh bắt tươi rói ai nấy cũng khen ngon ngọt tuyệt vời.

Diễn viên Jack David hứng khởi cho chúng tôi biết: “Thật ấn tượng quang cảnh hùng vĩ thủy điện Sông Ba Hạ, mặt nước trong xanh nằm giữa núi rừng, đôi bờ là buôn làng dân cư trù phú hoa màu. Hành trình khám phá này tôi rất thích thú, nhất là những người bạn cùng du ngoạn với tôi rất thân thiện và hiếu khách”.

Hồ thủy điện Sông Ba Hạ-một điểm du lịch mang sắc thái rất riêng của Phú Yên. Một địa điểm cho khách du lịch dã ngoại, một miền sông nước, núi rừng hiền hòa, một chốn yên an cho tâm hồn ngơi nghỉ. Ai đã một lần du ngoạn trên lòng hồ thủy diện Sông Ba Hạ khó lòng mà quên được.

TRẦN LÊ KHA


Tin liên quan


Natural
VĂN BẢN MỚI

 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 17, từ ngày 22/4 đến ngày 26/4/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 22/04/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo HĐND huyện - Tuần thứ 16 (Từ ngày 15/4/2019 đến ngày 19/4/2019)
  Loại: Lịch công tác HĐND
  Ngày ban hành: 15/04/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 16, từ ngày 15/4 đến ngày 19/4/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 15/04/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo HĐND huyện - Tuần thứ 15 (Từ ngày 08/4/2019 đến ngày 12/4/2019)
  Loại: Lịch công tác HĐND
  Ngày ban hành: 08/04/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 15, từ ngày 8/4 đến ngày 12/4/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 08/04/2019


 • Về việc phối hợp, tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo.
  Loại: Hỗ trợ cá nhân, tổ chức
  Ngày ban hành: 03/04/2019


 • Về việc triển khai thực hiện công tác trẻ em năm 2019.
  Loại: Công văn
  Ngày ban hành: 02/04/2019


 • Về việc triển khai thực công tác Bình đẳng giới năm 2019.
  Loại: Công văn
  Ngày ban hành: 02/04/2019


 • Về việc cấp giấy phép xây dựng cho ông: Nguyễn Đình Thông - TT Cũng Sơn.
  Loại: GPXD
  Ngày ban hành: 02/04/2019


 • Về việc cấp phép xây dựng cho ông: Phạm Minh Tâm - xã Suối Bạc.
  Loại: GPXD
  Ngày ban hành: 02/04/2019

 • ĐIỂM TIN THỜI SỰ BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH BẢN ĐỒ QUY HOẠCH PHIM TƯ LIỆU
  •  Sơn Hòa 40 năm xây dựng và phát triển
  •  35 năm giải phóng huyện Sơn Hòa