GIỚI THIỆU CƠ CẤU TỔ CHỨC TIN TỨC - SỰ KIỆN VĂN BẢN CỦA HUYỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH LỊCH CÔNG TÁC
SỐ NGƯỜI ONLINE
TỔNG LƯỢT TRUY CẬP
LIÊN KẾT WEB


Nông thôn mới

Xây dựng Nông thôn mới ở xã Sơn Nguyên: Khi ý Đảng hợp lòng dân


Cập nhật:  25/06/2018


Xây dựng Nông thôn mới ở xã Sơn Nguyên: Khi ý Đảng hợp lòng dân

Được chọn làm xã điểm của tỉnh trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, qua hơn 7 năm triển khai thực hiện, đến nay, xã Sơn Nguyên, huyện miền núi Sơn Hòa đã về đích. Bộ mặt nông thôn khang trang hơn trước, đời sống văn hóa, tinh thần của người dân được nâng lên từng ngày.

Đến xã Sơn Nguyên vào những ngày này, chúng tôi mới cảm nhận rất rõ sự thay đổi của một địa phương qua 7 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Ðiều dễ nhận thấy nhất là những con đường lầy lội trước kia nay được đổ bê tông phẳng lỳ, sạch sẽ. Còn người dân thì hăng hái thi đua lao động, sản xuất, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa mới ở khu dân cư. Vui mừng trước sự đổi thay của quê hương, ông Nguyễn Văn Thời, 67 tuổi, ở thôn Nguyên Hà, xã Sơn Nguyên nói: “Qua 7 năm xây dựng nông thôn mới, là một người dân, tôi thấy xã Sơn Nguyên thay đổi rất nhiều. Đường làng ngỏ xóm được bê tông hóa sạch đẹp, cơ sở hạ tầng xây dựng khang trang, đời sống của nhân dân ngày càng cải thiện, an ninh trật tự cũng được giữ vững”.

Xác định Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới là một nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Sơn Nguyên đã tập trung cao độ cho công tác lãnh đạo; khẩn trương thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý, Tổ Giúp việc về xây dựng nông thôn mới; ban hành các kế hoạch, đề ra các nghị quyết để triển khai thực hiện. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền làm cho người dân hiểu họ là chủ thể trong chương trình này để tích cực tham gia. Bên cạnh đó, xã còn chọn những tiêu chí nào dễ đạt, ít có nguồn vốn để đầu tư nhằm sớm đạt tiêu chí về nông thôn mới. Qua 7 năm thực hiện chương trình này, bà con nhân dân xã Sơn Nguyên đã thay đổi về tư duy, định hướng và tiếp cận dần với sản xuất hàng hóa trên cơ sở tận dụng những tiềm năng, lợi thế của địa phương; chú trọng đưa các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao và áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất. Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cùng với sự huy động các nguồn lực xã Sơn Nguyên đã về đích. Và vào tháng 11/2017 vừa qua, địa phương đã long trọng tổ chức lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Nói về nguyên nhân đạt được, ông Cao Xuân Khoa–Bí thư Đảng ủy xã Sơn Nguyên chia sẻ: “Trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân xác định họ là chủ thể và chương trình này mang lại quyền lợi cho họ. Nhờ tư tưởng được khơi thông cho nên trong quá trình thực hiện, các tầng lớp nhân dân trong xã đều đồng tình ủng hộ, tích cực đóng góp sức người, sức của để tham gia vào quá trình xây dựng nông thôn mới của xã nhà”.

Xã Sơn Nguyên tổ chức lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Qua 7 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Sơn Nguyên đã hoàn thành xong 12,6km đường giao thông nông thôn; xây dựng, sửa chữa kiên cố công trình Đập dâng Nguyên Xuân đảm bảo đủ nước tưới cho gần 40ha lúa ruộng và các cây hoa màu khác; 5/5 thôn có nhà văn hóa, khu thể thao sinh hoạt cộng đồng; xã không còn nhà tạm, nhà dột nát; số hộ nghèo của địa phương giảm còn 4,3%; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 92%; thu nhập bình quân đầu người hơn 27 triệu đồng; tổng kinh phí thực hiện cho chương trình này trên 165 tỷ đồng. Đánh giá về việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới ở xã Sơn Nguyên, ông Đào Duy Linh-Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Sơn Hòa cho biết: “Qua 7 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, xã Sơn Nguyên được tỉnh công nhận xã Nông thôn mới. Đây có thể nói là một sự cố gắng lớn của Đảng bộ và bà con nhân dân trong xã. Chúng tôi mong muốn trong thời gian tới, xã Sơn Nguyên duy trì các tiêu chí đã đạt và cố gắng giữ vững xã nông thôn mới”.

Đến thời điểm này, có thể nói Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới ở xã Sơn Nguyên đã mang lại hiệu quả thiết thực. Cùng với bộ mặt nông thôn thay đổi là đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên. Đây chính là tiền đề quan trọng để những xã còn lại phấn đấu về đích sớm, góp phần đưa huyện Sơn Hòa trở thành huyện nông thôn mới theo đúng lộ trình đề ra.

NGỌC TÂN


Tin liên quan


Natural
VĂN BẢN MỚI

 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 46, từ ngày 11/11 đến ngày 15/11/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 11/11/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 45, từ ngày 04/11 đến ngày 08/11/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 04/11/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 44, từ ngày 28/10 đến ngày 01/11/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 28/10/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 43, từ ngày 21/10 đến ngày 25/10/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 21/10/2019


 • Thông báo về việc hướng dẫn đăng ký dự tuyển công chức tỉnh Phú Yên năm 2019
  Loại: Thông báo tuyển dụng
  Ngày ban hành: 18/10/2019


 • Hướng dẫn đăng ký dự tuyển viên chức ngành giáo dục thuộc UBND các huyện, thành phố tỉnh Phú Yên năm 2019
  Loại: Thông báo tuyển dụng
  Ngày ban hành: 14/10/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 42, từ ngày 14/10 đến ngày 19/10/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 14/10/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 41, từ ngày 07/10 đến ngày 11/10/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 07/10/2019


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 40, từ ngày 30/9 đến ngày 05/10/2019
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 30/09/2019


 • Về việc đẩy mạnh công tác bảo vệ trẻ em cấp xã.
  Loại: Công văn
  Ngày ban hành: 27/09/2019

 • BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH BẢN ĐỒ QUY HOẠCH ĐIỂM TIN THỜI SỰ PHIM TƯ LIỆU
  •  Sơn Hòa 40 năm xây dựng và phát triển
  •  35 năm giải phóng huyện Sơn Hòa