Y tế - Giáo dục

Huyện Sơn Hòa quyết liệt phòng chống dịch bệnh Corona

Cập nhật:  20/02/2020

Huyện Sơn Hòa quyết liệt phòng chống dịch bệnh Corona

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, những ngày qua, huyện Sơn Hòa đã triển khai phun hóa chất để khử trùng, diệt khuẩn tại bệnh viện, chợ, bến xe, các trường học, cơ quan các xã, thị trấn trên địa bàn huyện nhằm hạn chế phát sinh dịch bệnh.

Tích cực khử khuẩn

Ngay sau khi có văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cho học sinh nghỉ học, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra huyện Sơn Hòa đã chỉ đạo Trung tâm y tế huyện tiến hành phun hóa chất khử trùng Cloramin B tại các trường học trên địa bàn huyện.

Tại Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ, thị trấn Củng Sơn, Ban Giám hiệu nhà trường đã tuyên truyền, phổ biến đến toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh những thông tin liên quan đến dịch bệnh và các biện pháp phòng chống; phối hợp với Khoa kiểm soát bệnh tật của Trung tâm Y tế huyện tiến hành khử trùng trong khuôn viên trường học. Thầy Trần Văn Thì-Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ chia sẻ: “Cán bộ Trung tâm y tế huyện đã phun thuốc khử trùng trong lớp học, phòng làm việc, hành lang và khu vực bên ngoài sân trường, đảm bảo không bỏ sót. Ngoài ra, nhà trường còn cử cán bộ, giáo viên trực tại đơn vị để kịp thời triển khai công tác phòng, chống dịch”.

Tính đến thời điểm hiện tại, các trường học trên địa bàn huyện Sơn Hòa đều được phun thuốc khử trùng, dọn dẹp vệ sinh dụng cụ học tập, lớp học và khuôn viên trường. Thầy Hoàng Vũ Anh-Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sơn Hòa cho hay: “Phòng đã chỉ đạo tất cả các trường học trên địa bàn phối hợp với ngành y tế phun hóa chất diệt khuẩn phòng chống dịch. Đồng thời yêu cầu các trường cần vệ sinh sạch sẽ bàn ghế, đồ dùng học tập sau khi phun, tránh trường hợp học sinh bị dị ứng, ảnh hưởng sức khỏe”.

Bác sĩ Hoàng Kim Châu-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sơn Hòa cho biết thêm: “Ngoài phun hóa chất Cloramin B tại trường học, đơn vị còn triển khai phun khử khuẩn tại bệnh viện, chợ, bến xe và cơ quan của 14 xã, thị trấn. Công tác phun hóa chất diễn ra đúng theo kế hoạch dự định để phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả”.

Nhân viên y tế phun hóa chất khử trùng tại một trường học

Quyết liệt phòng, chống dịch bệnh

Trước diễn biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, UBND huyện Sơn Hòa đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch gồm 37 thành viên, do đồng chí Chủ tịch UBND huyện làm trưởng ban. Trên cơ sở phương án phòng chống dịch của Ban chỉ đạo, các ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ triển khai xây dựng phương án phòng chống cụ thể theo từng lĩnh vực.

Theo đó, Trung tâm y tế huyện đã thành lập các đội cấp cứu, lưu động, xử lý dịch; tổ chức tập huấn công tác phòng, chống dịch cho cán bộ y tế. “Ngoài ra, chúng tôi còn công bố cơ sở y tế tiếp nhận bệnh nhân và số điện thoại, đường dây nóng tại Trung tâm y tế; phân lịch trực chống dịch; dự trù và phân bổ khẩu trang, đồ bảo hộ, các vật tư, trang thiết bị khác cho đội ngũ y, bác sĩ làm nhiệm vụ; bố trí và hoàn chỉnh khu vực khám sàng lọc, phân luồng bệnh nhân, khu vực cách ly”. Bác sĩ Lê Thị Thanh Nhàn-Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Sơn Hòa cho hay.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Corona huyện còn chỉ đạo Trung tâm Văn hóa-Thể thao và Truyền thanh-Truyền hình huyện, các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác truyền truyền đến người dân trên địa bàn huyện biết về tình hình dịch bệnh Corona và các khuyến cáo cần thiết; hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh hiệu quả. UBND huyện đã tổ chức 2 đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh này tại các xã trong huyện. Hội Chữ thập đỏ huyện tổ chức phát 2.000 khẩu trang miễn phí cho người dân, đồng thời hướng dẫn người dân sử dụng khẩu trang, rửa tay bằng nước sạch, nước diệt khuẩn đúng cách để phòng bệnh hiệu quả. Lực lượng Công an huyện tiến hành rà soát tất cả những người nước ngoài tại địa phương gồm Nhà máy đường KCP và một số Việt kiều Mỹ về quê ăn Tết. Tất cả chưa ghi nhận trường hợp có biểu hiện bệnh. “Tôi xem đài, báo thấy dịch bệnh Corona đang lây lan nhanh trên thế giới. Qua tuyên tuyền của các hội, đoàn thể và chính quyền địa phương, tôi bảo các thành viên trong gia đình dọn dẹp vệ sinh xung quanh nhà sạch sẽ, đi ra đường phải đeo khẩu trang y tế, rửa tay bằng nước sạch trước khi ăn để phòng ngừa dịch bệnh”. Ông Ma Biền- một người dân xã Suối Trai nói.

Đồng chí Tô Phương Bắc-Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona huyện Sơn Hòa cho biết: “Xác định công tác phòng chống dịch bệnh do vi rút Corona gây ra là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, chính vì thế, huyện đã triển khai chỉ đạo quyết liệt các phương án phòng, chống theo tinh thần chỉ đạo của cấp trên. Thành lập đoàn kiểm tra việc triển khai thực hiện phòng, chống dịch của các đơn vị, địa phương. Tuân thủ các biện pháp dự phòng, cách ly theo yêu cầu hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Duy trì chế độ trực, báo cáo với Ban chỉ đạo phòng chống dịch. Chủ động, sẵn sàng ứng phó kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn huyện”.