Hoạt động Hội, Đoàn thể, Cơ quan-ban ngành, Bảo trợ xã hội

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và công nghệ thông tin Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Cập nhật:  08/03/2019

Sáng ngày 5 tháng 3, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số & nhà ở huyện Sơn Hòa đã khai mạc Hội nghị Tập huấn nghiệp vụ và sử dụng Công nghệ thông tin Tổng điều tra Dân số và Nhà ở năm 2019 cho các thành viên Ban Chỉ đạo (BCĐ)Tổng điều tra dân số và nhà ở huyện. Ông Trần Quang Minh Cục trưởng Cục Thống kê - Phó Ban chỉ đạo tổng điều tra tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 là cuộc Tổng điều tra ( TĐT) đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông trong tất cả các công đoạn của Tổng điều tra nhằm nâng cao chất lượng số liệu, rút ngắn quá trình xử lý thông tin, công bố sớm kết quả Tổng điều tra. Nhằm tổng hợp và biên soạn các chỉ tiêu trong Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia quy định trong Luật Thống kê; phân tích và dự báo tình hình phát triển dân số và nhà ở trên phạm vi cả nước và từng địa phương. Đáp ứng nhu cầu thông tin về dân số và nhà ở phục vụ đánh giá kết quả thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội giai đoạn 2011-2020; xây dựng chiến lược và các kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội giai đoạn 2012-2030. Cung cấp thông tin phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu tổng hợp quốc gia về dân số; xây dựng dàn mẫu chủ phục vụ các cuộc điều tra hộ dân cư.

Quang cảnh hội nghị

Đối tượng cuộc tổng điều tra bao gồm tất cả người Việt Nam thường xuyên cư trú trên lãnh thổ nước CHXHCXNVN tính đến thời điểm điều tra; Người Việt Nam được cơ quan có thểm quyền cho phép xuất cảnh ra nước ngoài trong thời hạn quy định. Các trường hợp chết của hộ dân cư đã xảy ra từ ngày 16/2/2018 đến hết ngày 31/3/2019. Nhà ở của hộ dân cư. Thời điểm bắt đầu thu thập thông tin bắt đầu từ 0 giờ ngày 1/4/2019.

Phát biểu khai mạc hội nghị đ/c Phạm Đình Phụng Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo ( BCĐ) huyện yêu cầu BCĐ huyện, Văn phòng BCĐ huyện và BCĐ các xã, thị trấn nắm vững mục đích, yêu cầu thực hiện tốt phương án, kế hoạch của cuộc TĐT để chỉ đạo thật sát cuộc TĐT này. Yêu cầu giảng viên truyền đạt nghiệp vụ kỹ cho điều tra viên, tổ trưởng, giám sát viên dự tập huấn nghiệp vụ nắm được cách ghi phiếu thật tốt, thu thập thông tin đạt chất lượng, kiểm tra, tăng cường giám sát cuộc TĐT, nhằm hoàn thành xuất sắc cuộc TĐT dân số và nhà ở 2019.Lớp tập huấn tổ chức từ ngày 5 đến ngày 9/3/2019.

H.Quế