GIỚI THIỆU CƠ CẤU TỔ CHỨC TIN TỨC - SỰ KIỆN VĂN BẢN CỦA HUYỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH LỊCH CÔNG TÁC
SỐ NGƯỜI ONLINE
TỔNG LƯỢT TRUY CẬP
LIÊN KẾT WEB


Thể thao - Văn hóa - Xã hội

Trang phục của người Ê Đê Phú Yên


Cập nhật:  14/04/2020


Trang phục của người Ê Đê Phú Yên

Hiện nay, người Ê Đê ở các huyện Sông Hinh, Sơn Hòa ( Phú Yên ) còn gìn giữ nền văn hóa dân gian đa dạng, tạo thành một bức tranh văn hóa sống động, phong phú, đặc sắc. Trong đó, có bộ trang phục cổ truyền dệt bằng thổ cẩm đậm chất thiên nhiên núi rừng.

Trang phục chứa đựng những giá trị tinh thần mang bản sắc riêng, niềm tự hào của mỗi dân tộc và cũng là đặc điểm để phân biệt giữa nhóm cộng đồng với nhau. Ngày nay, người Ê Đê ở Phú Yên đã tiếp thu những kiến thức của nền văn minh mới, trong đó có trang phục nam nữ cũng đã hiện đại hơn. Tuy nhiên. dù xã hội phát triển tới đâu, thì người Ê Đê ở các huyện miền núi Phú Yên vẫn có ý thức duy trì bảo lưu nét văn hóa truyền thống, trong những dịp lễ hội họ vẫn ăn mặc bộ trang phục cổ truyền của dân tộc mình.

Bà Tun Thảo năm nay tuổi xấp xỉ 80, dân tộc Ê Đê ở buôn Lê Diêm ( Sông Hinh ) cho chúng tôi biết : “Để tạọ ra những chiếc áo, chiếc leng ( váy ), cái khố ( kpin ) … người phụ nữ Ê Đê dệt vải, kéo chỉ bằng thủ công để rồi từ đó làm ra những sản phẩm cho nữ và nam . Trang phục của người Ê Đê sử dụng các màu chàm, đen và đỏ”.

Hiện nay, người Ê Đê ở Phú Yên còn lưu giữ khá nhiều trang phục truyền thống, đó là những chiếc váy, các loại áo chui đầu, dài tay của người phụ nữ, chiếc khố, chiếc áo dài tay có khuy cài trước ngực của nam giới. Điểm khác biệt trong trang phục nam giới của người Ê Đê M’ Dhour với người Ê Đê Kpă, Ê Đê Adham hoặc người Gia Rai M’Dhour là ngoài một số đặc trưng hoa văn dệt, áo của người đàn ông Ê Đê M’Dhuor cổ khoét theo hình trái tim ( các dân tộc khác đều khoét cổ tròn ), viền xung quanh cổ áo là miếng bạ lai có dệt hoa văn, gắn sát nhau tạo thành một khối trang trí hình thang, có đáy rộng nằm sát cổ và đáy hẹp nằm dưới ngực mà người Ê Đê họ gọi là áo chim Grứ ( chim đại bàn ). Đây là loại áo quý nhất, quyền lực nhất của người Ê Đê, được dùng trong các lễ hội lớn, thăm viếng họ hàng, đón tiếp khách quý. Aó lễ phục của nam giới có khác hơn áo thường mặc ở nhà đó là, áo luôn có tay dài, vạt sau dài hơn vạt trước. Vạt trước che hết bụng dưới, vạt sau che hết mông, hở tà. Gấu áo cùng được đỉnh dải hoa văn nằm ngang thêu rất bắt mắt.

Trang phục của phụ nữ Ê Đê xã Krông Pa

Ông Ma Thoan Nguyên chủ tịch UBND xã Krông Pa ( Sơn Hòa ) cho chúng tôi biết : “Đối với phụ nữ, chiếc áo luôn có những tua vải màu vàng, đỏ, đen dài từ vai xuống tay, áo của người phụ nữ ở Tây Nguyên không có những tua vải này”.

Ngày nay, mặc dù đồng bào Ê Đê ở Phú Yên không còn trồng bông, xe chỉ, nhuộm vải bằng các loại lá cây rừng. Thay vào đó, những người phụ nữ tự tay dệt áo, khố, váy, tấm vải địu con … bằng những sợi chỉ mua ở dưới chợ, nhưng về kiểu dáng, hoa văn, màu sắc vẫn được các chị em phụ nữ Ê Đê gìn giữ như người xưa truyền dạy.

Cộng đồng người Ê Đê tuy có nhiều nhóm địa phương như KPă, Adham, MaĐhuor, Krung, Ktul, Hwing … nhưng đều có chung một cốt cách trang phục cổ truyền, mang bản sắc độc đáo về cách dệt áo, váy, khố, ở các dải hoa văn, màu sắc chủ đạo. Một phụ kiện không thể thiếu trong trang phục của người phụ nữ Ê Đê đó là chiếc khăn. Khăn được nhuộm chàm dùng để quấn tóc trên đầu. Khăn quấn trước trán rồi buộc thành mối ra sau gáy và bịt khăn kín cả trán và đầu.

Ông Ka Sô Liễng Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian ( hiện nay cư ngụ tại xã Ea Chà Rang, huyện Sơn Hòa ) trao đổi với chúng tôi: “Ngày nay, trang phục của người Ê Đê Phú Yên ít nhiều cũng bị cách tân, do ảnh hưởng qúa trình phát triển kinh tế và giao lưu văn hóa từ các vùng miền. Tuy nhiên, người Ê Đê ở huyện Sơn Hòa và huyện Sông Hinh vẫn luôn gìn giữ bẳn sắc văn hóa của dân tộc mình, và luôn tự hào về nghệ thuật trang trí hoa văn, những gam màu chủ đạo trên nền vải với màu sắc, đường nét và bố cục được thể hiện rõ nhất trong quá trình hình thành những sản phẩm áo, váy, khố, khăn …”.

TRẦN LÊ KHA


Tin liên quan


Natural
VĂN BẢN MỚI

 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 22/2020 (từ ngày 25/5 đến ngày 29/5/2020)
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 25/05/2020


 • Kế hoạch - Tổ chức việc thảo luận, góp ý kiến xây dựng dự thảo các Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025
  Loại: VB khác
  Ngày ban hành: 19/05/2020


 • Về việc báo cáo tổng kết thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp huyện Sơn Hòa đến năm 2020, kế hoạch cơ cấu lại giai đoạn 2017 - 2020.
  Loại: Công văn
  Ngày ban hành: 18/05/2020


 • Về việc góp ý dự thảo kế hoạch triển khai thực hiện Thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự của Liên hợp quốc.
  Loại: Công văn
  Ngày ban hành: 18/05/2020


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 21/2020 (từ ngày 18/5 đến ngày 22/5/2020)
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 18/05/2020


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 21/2020 (từ ngày 18/5 đến ngày 22/5/2020)
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 18/05/2020


 • Về việc cử thành viên tham gia Ban chỉ đạo đẩy mạnh thúc đẩy thực hiện vốn đầu tư công và vốn các dự án đầu tư ngoài ngân sách trong thời điểm dịch bệnh Covid - 19.
  Loại: Công văn
  Ngày ban hành: 15/05/2020


 • Về việc thống nhất trích Qũy từ thiện, nhân đạo để thuê xe vận chuyển áo quan từ TP.HCM về H.Sơn Hòa.
  Loại: Hỗ trợ cá nhân, tổ chức
  Ngày ban hành: 15/05/2020


 • Về việc thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ.
  Loại: Công văn
  Ngày ban hành: 15/05/2020


 • Về việc tiếp tục thực hiện chào cờ đầu tuần.
  Loại: Công văn
  Ngày ban hành: 15/05/2020

 • BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH BẢN ĐỒ QUY HOẠCH ĐIỂM TIN THỜI SỰ PHIM TƯ LIỆU
  •  Sơn Hòa 40 năm xây dựng và phát triển
  •  35 năm giải phóng huyện Sơn Hòa