Thể thao - Văn hóa - Xã hội

Triển lãm “Sắc màu văn hóa các dân tộc thiểu số ở Phú Yên”

Cập nhật:  02/05/2019

Triển lãm “Sắc màu văn hóa các dân tộc thiểu số ở Phú Yên”

Sáng 25/4/2019, tại huyện Sơn Hòa, Bảo tàng Tỉnh Phú Yên phối hợp với Trường PTDTNT huyện Sơn Hòa tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “ Sắc màu văn hóa các dân tộc thiểu số tỉnh Phú Yên”. Đồng chí Lê Thế Vịnh- GĐ Bảo tàng tỉnh, Tô Phương Bắc- PBT huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các ban, ngành huyện Sơn Hòa cùng các thầy cô giáo và các em học sinh Trường PT DTNT huyện đã tham dự.

Ông Lê Thế Vịnh- GĐ bảo tảng tỉnh phát biểu khai mạc

Nằm ở rìa phía Đông dãy Trường Sơn, Phú Yên là tỉnh tập trung nhiều thành phần dân tộc mang các thành tố văn hóa có giá trị đặc sắc sinh sống. Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn tỉnh có trên 30 dân tộc thiểu số, sống tập trung ở các huyện miền núi: Sông Hinh, Sơn Hòa, Đồng Xuân và Phú Hòa. Trong đó, có 03 dân tộc thiểu số sống lâu đời trên vùng đất Phú Yên là Ê đê, Ba Na và Chăm. Bằng sự trải nghiệm và cảm thụ nghệ thuật, trong quá trình lao động, sản xuất và bảo vệ buôn làng, các dân tộc thiểu số trong tỉnh đã sáng tạo một nền văn hóa vật thể và phí vật thể vô cùng đặc sắc. Đây là những tài sản văn hóa quý giá, được lưu giữ, trao quyền từ thế hệ này đến thế hệ khác, góp phần làm nên sự phong phú, đa dạng và thống nhất của nền văn hóa Việt Nam.

Triển lãm đã giới thiệu hơn 100 tư liệu, hình ảnh, hiện vật được tập hợp từ quá trình sưu tầm của các đơn vị cũng như hiến tặng của nhân dân trên địa bàn. Các hiện vật được trưng bày đã lột tả sống động bức tranh văn hóa đa dạng của các dân tộc thiểu số tại Phú Yên, biểu hiện qua các phong tục tập quán (trang phục truyền thống, lễ hội, ma chay…); sinh hoạt đời sống (dệt thổ cẩm, nghi lễ tín ngưỡng dân gian: Lễ cúng trưởng thành của người Ê đê, lễ cúng mừng lúa mới, …); các nhạc cụ dân tộc ( cồng chiêng, trống đôi của Người Ba Na, Chăm) ; công cụ lao động sản xuất, săn bắt, …

Em La Hoàn Nhật Ý, dân tộc Ba Na, học sinh lớp 9A, Trường PT DTNT huyện Sơn Hòa cho biết: “Mỗi dân tộc có một nét văn hóa riêng, ví như trang phục truyền thống của người BaNa luôn là những hoa văn tinh tế, đầy màu sắc kết hợp với những sợi chuông leng keng kết trên áo, làm cho bộ trang phục độc đáo hơn. Em rất tự hào khi được giới thiệu sản phẩm của dân tộc Ba na cho các bạn cùng chiêm ngưỡng”.

Cán bộ bảo tàng tỉnh giới thiệu trang phục truyền thống các dân tộc cho các em học sinh

Còn Em Sô Minh Quang, dân tộc Chăm, học sinh lớp 9B, trường PT DTNT huyện chia sẻ: Múa trống đôi là sự kết hợp tiết tấu đầy ngẫu hứng của các nghệ nhân, được thể hiện vào các dịp lễ hội lớn của bà con trong buôn làng, gắn kết mọi người gần nhau hơn. Nếu có dịp mời mọi người cùng trải nghiệm điệu múa này với buôn làng em”.

Thầy Đoàn Ngọc Ân- Hiệu trưởng trường PT DTNT huyện Sơn Hòa cho biết: “ Việc tổ chức trưng bày chuyên đề “ Sắc màu văn hóa các dân tộc thiểu số tỉnh Phú Yên” là một hoạt động hết sức bổ ích, nhất là đối với các em học sinh trương nội trú huyện. Thông qua triển lảm, giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về nét văn hóa của dân tộc mình và các dân tộc khác. Từ đó, biết yêu quý, gìn giữ và phát huy những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình để nó không bị mai một theo thời gian”.

Dụng cụ sản xuất của các dân tộc được bày tại triển lãm

Triển lãm “Sắc màu văn hóa các dân tộc thiểu số ở Phú Yên” là một hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm ​44 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước ( 30/4/1975- 30/4/2019) và Ngày quốc tế lao động 1/5. Bằng nguồn hiện vật và hình ảnh trưng bày sinh động này, các em học sinh có điều kiện trải nghiệm, tìm hiểu các giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc thiểu số cư trú lâu đời trên vùng đất Phú Yên. Qua đó nâng cao lòng  tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số trong tỉnh, đồng thời là một nhân tố tích cực, tiếp tục khơi dậy sức sống mãnh liệt về truyền thống văn hóa nhằm phục vụ công cuộc đổi mới đất nước và hội nhập, phát triển. Ông Lê Thế Vịnh- GĐ Bảo tàng tỉnh cho biết.

Hồng Linh