Hoạt động cơ sở

Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Sơn Hà

Cập nhật:  13/07/2020

Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Sơn Hà

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ IX, nhiệm kỳ 2015- 2020, bên cạnh những thuận lợi cơ bản xã Sơn Hà cũng gặp nhiều khó khăn thách thức do thiên tai, biến đổi khí hậu và dịch bệnh, giá cả các mặt hàng thiết yếu và giá nông sản không ổn định, đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân....Trước tình hình đó, toàn Đảng bộ và nhân dân trong xã đã đoàn kết, nêu cao ý chí tự lực, tự cường, phát huy thuận lợi, khắc phục khó khăn, vượt qua thử thách, ra sức nỗ lực hoàn thành 16/19 chỉ tiêu Nghị quyết đại hội đảng bộ xã đã đề ra.

Đồng chí Trần Văn Thanh – HUV- Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch HĐND xã Sơn Hà cho biết: "Ban Thường vụ Đảng ủy đã chủ động đề ra 3 nhiệm vụ trọng tâm, mang tính đột phá là: Tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên, xây dựng Đảng thực sự trong sạch vững mạnh. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành bộ máy chính quyền của xã; phát huy mọi nguồn lực đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, gắn chặt với khâu liên kết, tiêu thụ sản phẩm của nông dân và phát triển bền vững, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. 3 khâu đột phá của Đảng ủy được sự đồng thuận cao của cán bộ, đảng viên, công chức trong toàn đảng bộ tích cực hưởng ứng".

Trục đường chính xã Sơn Hà rực rỡ cờ hoa chào mừng đại hội Đảng

Kết quả, trên lĩnh vực phát triển kinh tế, Đảng bộ xã xác định được tiềm năng, thế mạnh của xã chủ động trong công tác chống hạn, nạo vét, dẫn dòng ở trạm bơm, hồ chứa nước, tận dụng tối đa nguồn nước sông, hồ trên địa bàn xã để tưới tiêu các loại cây trồng cho năng suất khá. Toàn xã hiện có 1.950 ha mía, 125 ha lúa nước, số diện tích còn lại trồng các loại cây thực phẩm, hoa màu khác như sắn, ngô, đậu, dưa, bí...; Bên cạnh đó, xã còn phối hợp tổ chức triển khai được 20 lớp hội thảo, tập huấn, phổ biến kỹ thuật canh tác các loại giống mía mới, giống sắn mới theo cánh đồng mẫu lớn, nuôi cá nước ngọt, hướng dẫn phòng trừ dịch hại trên cây trồng… Ngoài ra, UBND xã còn liên kết với ngành ngân hàng hỗ trợ vốn vay ưu đãi giúp nông dân mua sắm cơ giới, thực hiện chủ trương cơ giới hóa trên đồng ruộng, góp phần giảm chi phí đầu tư, tăng thu nhập cho người sản xuất nông nghiệp. Nâng tổng thu nhập đầu người lên 36 triệu đồng/người/năm; Bình quân lương thực đầu người 385,5 kg/người

Ngoài nhiệm vụ chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp, trong nhiệm kỳ, Đảng ủy, UBND xã còn tranh thủ nguồn vốn của trên đầu tư phát triển rộng khắp các công trình trường học, trung tâm thương mại xã, nhà sinh hoạt cộng đồng, cầu, đường giao thông, điện, nước sinh hoạt hợp vệ sinh, trường học… đáp ứng yêu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa cho nhân dân thuận tiện trong hai mùa mưa nắng.

Phấn khởi trước sự khởi sắc của địa phương, ông Y Tâm – Bí thư Chi bộ - Trưởng thôn Dốc Cát bày tỏ: "Trước kia, đời sống của bà con trong thôn còn nhiều khó khăn, nhưng nhờ có chương trình nông thôn mới, bà con được hỗ trợ nhiều chính sách phát triển về cây giống, vật nuôi, hỗ trợ xóa nhà tạm bợ, dột nát, đường làng ngõ xóm ngày một thông thoáng sách đẹp, đời sống của bà con đồng bào thôn Dốc Cát ngày một càng khởi sắc".

Một góc xã Sơn Hà hôm nay

Mặt trận và các tổ chức thành viên phát huy vai trò tập hợp, đoàn kết nhân dân chung sức xây dựng quê hương phát triển. Vận động tập hợp quần chúng nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước như “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư ngày càng đổi mới về nội dung, hình thức; 05 năm vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” gần 115 triệu đồng, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” trên 50 triệu đồng; Xây dựng được 74 nhà, sửa chữa 24 nhà cho hộ nghèo, hộ chính sách với tổng số tiền trên 2,5 tỷ đồng.

Hội Nông dân xã phát huy tốt vai trò tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo tại địa phương. Đồng chí Phạm Ngọc Hùng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Hà chia sẻ: " Trong nhiệm kỳ, Tổ chức 221 buổi tuyên truyền, có 7.621 lượt hội viên, nông dân tham dự, kết nạp 370 hội viên, nâng tổng số hội viên nông dân hiện có 1.595; bồi dưỡng nghiệp vụ cho 34 cán bộ hội; hỗ trợ 447 lượt hội viên vay vốn Ngân hàng CSXH, với số tiền trên 13 tỷ đồng, có 601 hộ SX-KD giỏi các cấp.Với những việc làm thiết thực của địa phương, hàng năm tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm 2,28%".

Đồng chí Trần Văn Thanh cho biết thêm: "Nhờ triển khai thực hiện đồng bộ 3 khâu đột phá, nên các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và xây dựng hệ thống chính trị hàng năm đều đạt, vượt chỉ tiêu nghị quyết của Đảng bộ xã đề ra. Đạt kết quả này, trong suốt quá trình lãnh đạo, điều hành, Đảng ủy xã luôn chú trọng đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, công chức, thông qua việc học tập, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng các cấp; củng cố, kiện toàn bộ máy hoạt động của cơ quan đảng, chính quyền, đoàn thể theo hướng tinh gọn, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động và sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên trong toàn đảng bộ, gắn liền với xây dựng đội ngũ cán bộ có năng lực, phẩm chất, uy tín, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước đảng bộ và nhân dân; giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ; phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ... Từ đó, giúp cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên đều nêu gương tính tiền phong gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ được giao, để cấp dưới làm theo, góp phần xây dựng Đảng bộ xã ngày càng trong sạch vững mạnh, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị địa phương".

Hồng Linh