Gương điển hình, người tốt, việc tốt

Ma Dĩnh vượt khó

Cập nhật:  09/09/2019

Ma Dĩnh vượt khó

Thời gian qua, ở huyện miền núi Sơn Hòa xuất hiện nhiều tấm gương người đồng bào dân tộc thiểu số biết cách làm kinh tế, vươn lên làm giàu. Một trong những tấm gương đó là ông La O Lanh (Ma Dĩnh) sinh năm 1952, ở thôn Đá Bàn, xã Phước Tân.

Vượt quảng đường trên 30km từ thị trấn Củng Sơn lên xã Phước Tân, chúng tôi có mặt tại nhà Ma Dĩnh vào một ngày đầu tháng 9. Tiếp chúng tôi là một người đàn ông gần 70 tuổi, tóc đã bạc nhưng vẫn còn chắc khỏe, giọng nói sang sảng. Đó là ông Ma Dĩnh. Sau khi rót nước mời khách, Ma Dĩnh kể về mình…

TIÊN PHONG ĐI ĐẦU TRONG CÁCH LÀM KINH TẾ

Ma Dĩnh cho biết, mình sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng. Năm 1970, cũng như bao chàng thanh niên người đồng bào dân tộc thiểu số, ông tình nguyện nhập ngũ. Đến tháng 2/1971, ông phụ trách B trưởng Huyện đội Miền Tây. Sau khi trải qua các chức vụ: Đại đội trưởng C209, Huyện đội Tây Sơn, trợ lý động viên tuyển quân, Chính trị viên, năm 1987, Ma Dĩnh xuất ngũ trở về địa phương. Tại đây, ông được tín nhiệm bầu làm Xã đội trưởng xã Phước Tân. Đến năm 1989, được bầu làm Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã và đảm nhiệm 5 nhiệm kỳ. Đến năm 2014, Ma Dĩnh nghỉ hưu.

Ma Dĩnh

Sau khi không còn làm công việc Nhà nước, Ma Dĩnh nhận thấy địa phương mình sinh sống có địa hình đồi núi chia cắt phức tạp, đất đai xấu, cằn cỗi. Trong khi đó bà con phần đông là người dân tộc thiểu số, trình độ học vấn hạn chế, kinh nghiệm sản xuất không có, vì thế, cái đói, cái nghèo vẫn đeo bám người dân mãi. Phải làm gì để dân mình thoát nghèo đây? Câu hỏi này luôn là điều trăn trở lớn nhất đối với Ma Dĩnh. Sau nhiều đêm suy nghĩ, ông mới nghiệm ra một điều rằng muốn người dân trong thôn thoát nghèo, trước tiên mình phải tiên phong làm giàu có như vậy bà con mới làm theo.

Với hơn 7ha đất của gia đình, Ma Dĩnh trồng 3ha mía và 1ha sắn, 3ha keo lai và 0,4ha ruộng lúa nước và nuôi thêm gia súc, gia cầm. Ngoài áp dụng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng suất, chất lượng cây trồng, Ma Dĩnh còn tích cực tham gia các lớp tập huấn về khuyến nông do địa phương tổ chức. Mỗi năm, sau khi đã trừ các chi phí, gia đình Ma Dĩnh thu nhập gần 100 triệu đồng. “Để bà con tin và làm theo mình, trước hết mình phải làm gương trước. Sau đó, bà con thấy sẽ làm theo. Cái bụng của người đồng bào là vậy mà. Do vậy, bản thân tôi tích cực học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè, trên sách báo, loa đài… mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đã mang lại hiệu quả”. Ma Dĩnh chia sẻ.

VẬN ĐỘNG BÀ CON GIỮ GÌN BẢN SẮC VĂN HÓA

Thấy gia đình Ma Dĩnh biết cách làm ăn, có của ăn của để, người dân trong thôn đến học hỏi về cách trồng cây mía, sắn mang lại hiệu quả. Ma Dĩnh tích cực chia sẻ, chỉ bảo, tư vấn tận tình cho bà con nên chọn trồng các loại cây trồng nào phù hợp với đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng ở điạ phương. Vì vậy, đời sống của người dân thôn Đá Bàn dần ổn định.

Hiện, thôn Đá Bàn có 72 hộ với 285 nhân khẩu, hộ nghèo giảm còn 22 hộ. Nói về Ma Dĩnh, ông Sô Bá Dựng-Chủ tịch UBND xã Phước Tân cho biết: “Là xã có đông đồng bào dân tộc sinh sống. Đời sống của người dân phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp nên còn rất khó khăn. Việc vượt khó vươn lên làm giàu của Ma Dĩnh đã góp phần tạo nên phong trào thi đua nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi sôi nổi ở địa phương. Ngoài biết làm kinh tế, gia đình Ma Dĩnh luôn gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động”.

Ma Dĩnh trò chuyện với cán bộ xã

Còn Trưởng phòng Dân tộc huyện Sơn Hòa Kpă Y Quyên nhận xét: “Không chỉ làm kinh tế giỏi, Ma Dĩnh còn là người tiên phong vận động bà con từng bước xóa bỏ hủ tục lạc hậu, không mê tín dị đoan; khi ốm đau, sinh đẻ phải đến trạm y tế; không được tảo hôn; trước khi lấy vợ lấy chồng phải đăng ký kết hôn; ra sức khôi phục, duy trì và tổ chức lễ mừng mùa lúa mới, múa xoan, biểu diễn cồng chiêng nhân những ngày lễ, tết. Qua đó góp phần tăng cường củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Sơn Hòa lần thứ III, năm 2019 được tổ chức vừa qua, Ma Dĩnh được UBND huyện Sơn Hòa biểu dương, khen thưởng”.