Truyền thống-Đặc sản-Thắng cảnh

Canh Lá Sắn-Món ăn dân dã đậm đà hương vị núi rừng

Cập nhật:  11/11/2016

Canh Lá Sắn-Món ăn dân dã đậm đà hương vị núi rừng

Sơn Hòa là huyện miền núi của tỉnh Phú Yên, thổ nhưỡng phù hợp với cây sắn. Trong chiến tranh, sắn được xếp vào loại lương thực chủ yếu cùng với lúa, bắp. Ngày nay, sắn là một nông sản trở thành hàng hoá, góp phần không nhỏ về thu nhập kinh tế ở địa phương.

Lá sắn non còn là một loại rau để nấu canh, nhưng phải là lá sắn ta, hay còn gọi là sắn mì gòn. Khi cây sắn đã vươn cao, người ta hái lá sắn non gần đọt, bỏ cuống dài, đem về rửa sạch cho vào cối giã nát, vắt cho lá ra bớt nước xanh rồi bỏ vào nồi. Nấu kèm lá sắn có cà gai, giống cà của đồng bào dân tộc thiểu số trồng ở trên rẫy, thêm vào đó là bông đu đủ đực, măng tươi và dăm trái ớt hiểm xanh.

Canh lá sắn và muối ớt lá é trắng

Trước đây đồng bào dân tộc thiểu số thường chỉ nấu canh lá sắn với ít thịt rừng con sóc, con cheo… gác khói bếp, ít cá cơm khô hay vài con cá, mớ tép bắt ở ngoài suối, vậy mà ngon ngọt “lủng nồi”. Canh lá sắn ăn với cơm gạo lúa rẫy mà phải lúa to chanh, to trâu mới thấy đậm chất quê miền núi. Nay đời sống khấm khá hơn, canh lá sắn cũng biến thể đi ít nhiều: cà gai, cà nút áo thay bằng cà đĩa hoặc cà pháo, nhà nào sang còn nấu với thịt bò khô xé sợi, cá thu mặn, thịt heo ba chỉ.

Tất cả nguyên liệu cho vào nồi, chế chút nước cho săm sắp rồi đun sôi. Khi canh sôi nhớ mở nắp một lúc cho lá sắn bớt độc, rồi lại đậy nắp lại, đun kỹ đến khi lá sắn chuyển từ màu xanh sang vàng, nêm gia vị vừa ăn là xong. Mới nhìn canh lá sắn chẳng hấp dẫn lắm đâu, nhưng ăn vào mới thấy thú vị. Cái đắng của bông đu đủ đực, vị nhân nhẩn của cà, cái giòn ngọt của măng, mùi thơm của lá sắn và cái cay cay của muối ớt hiểm với lá ách trắng, thực sự quyến rũ vị giác.

Mỗi khi nhà có khách quý ở xa, đồng bào dân tộc thiểu số miền núi Sơn Hoà không quên nấu món canh lá sắn đậm đà này để đãi khách, dù trong bữa cơm có nhiều món khác. Không biết món canh lá sắn có tự bao giờ, ngày nay nó trở thành một món ăn dân dã ngọt lành đậm đà hương vị núi rừng, được mọi người ưa thích. Mỗi khi tỉnh tổ chức hội thi văn hóa các dân tộc, huyện Sơn Hòa đem đặc sản canh lá sắn thi thố cùng các món ăn khác với các huyện bạn, ai cũng khen hết lời món canh này ngon tuyệt, nó có vị nhân nhẩn của măng tươi, cái bùi của lá sắn, một chút cay cay của muối ớt xiêm với lá ách.

Ngoài canh, ở một số địa phương khác người ta còn dùng lá sắn chế biến nhiều món ăn lạ miệng và hấp dẫn, như lá sắn luột chấm với muối ớt, vừa bùi vừa thơm. Hay lá sắn bỏ chua kho với cá rô, cua đồng có vị chua thơm nồng, có người làm nộm lá sắn vừa lạ vừa ngon.

Tuổi thơ tôi gắn liền với những rẫy sắn, nương ngô và bát canh lá sắn đã đi vào tâm hồn tôi như một điều gì đó thân thương lắm. Những năm đi làm ăn xa nhà, giữa cơn mưa mùa đông rả rích nơi đất khách, quê người, tôi lại thèm đến nao lòng tô canh lá sắn. Giản dị chân chất mà bao la hào sảng như mảnh đất và con người Sơn Hoà-Phú Yên .

LÊ KHA