GIỚI THIỆU CƠ CẤU TỔ CHỨC TIN TỨC - SỰ KIỆN VĂN BẢN CỦA HUYỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH LỊCH CÔNG TÁC
SỐ NGƯỜI ONLINE
TỔNG LƯỢT TRUY CẬP
LIÊN KẾT WEB


Thể thao - Văn hóa - Xã hội

Người dân nhiều xã vùng cao thiếu nước sinh hoạt


Cập nhật:  10/07/2018


Người dân nhiều xã vùng cao thiếu nước sinh hoạt

Từ nguồn vốn Chương trình Mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; nguồn vốn Chương trình 134/CP, 135/CP của Chính phủ về hỗ trợ nước sinh hoạt cho hộ đồng bào vùng cao… những năm qua huyện Sơn Hòa được đầu tư nhiều công trình cấp nước sinh hoạt tập trung. Tuy nhiên, hiện nay còn nhiều thôn, buôn vùng cao vẫn thiếu nước sinh hoạt; tính đến thời điểm này, toàn huyện Sơn Hòa đã có 618 hộ, với khoảng 2.470 khẩu thiếu nước sinh hoạt, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Phước Tân là xã vùng cao của huyện miền núi Sơn Hòa, có 6 thôn buôn với hơn 600 hộ và 2.381 nhân khẩu. Những năm qua, được sự quan tâm của Ðảng, Nhà nước, xã Phước Tân đã được đầu tư 3 công trình nước sinh hoạt tập trung, và hàng chục giếng đào, giếng khoan, góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân. Song trên địa bàn xã hiện nay nhiều thôn thiếu nước sinh hoạt, nhất vào mùa khô, như: Buôn Gia Trụ, Buôn Ma Giấy, trước đây từ nguồn vốn Chương trình 135/CP, đã được đầu tư hệ thống nước sinh hoạt tập trung. Thời gian đầu sử dụng rất ổn định, tuy nhiên do thời gian và ảnh hưởng biến đổi khí hậu nên dẫn đến không còn sử dụng được. Ðể có nước sinh hoạt, ăn uống người dân hàng ngày phải xuống suối xách nước. Bà Trần Thị Hạnh Buôn Ma Giấy xã Phước Tân cho biết: giếng nước gần nhà tui khô mấy năm nay rồi, 6, 7 tháng nay giếng khô, sau mùa mưa là bà con làng tui phải xuống suối lấy nước, mong làm sao được nhà nước xây mới giếng có nước để bà con đỡ cực khổ vì thiếu nước; còn chị Mí Linh ở Buôn Ma Giấy xã Phước Tân cũng giải bày: “ Hồi bà già, tới tụi em đều uống nước suối, đến năm 2016, nhà nước khoan giếng có nước dùng thoải mái đấy, nhưng nay hết mùa mưa là giếng không có nước, giờ cứ theo suối đào hố lấy nước gùi về nhà; đôi lúc vợ chồng lại kình cãi nhau vì đi làm về mệt mà không có nước, mà thời buổi bây giờ người ta phun thuốc nhiều quá, nước múc dưới suối không đảm bảo vệ sinh, nhưng không múc nước suối thì lấy gì uống…” .

Mạch nước ngầm duy nhất cung cấp nước cho bà con các thôn ở xã Cà Lúi

Anh Sô Minh Vững trưởng thôn Ma Giấy xã Phước Tân cho biết: Trước đây đã có đoàn cán bộ vào khảo sát để xây dựng nguồn nước tự chảy từ núi Hoàn Bồ phục vụ nước sinh hoạt cho người dân, tuy nhiên vì khan hiếm nguồn nước nên huyện chọn giải pháp khoan giếng, tuy nhiên như chúng ta thấy, giếng khoan cũng chỉ có nước trong mùa mưa, đến mùa nắng giếng khô, nên hàng ngày để có nước sinh hoạt, bà con ở đây phải đi bộ lấy nước suối về dùng…”.

Trao đổi với ông La Thanh Huấn Phó Chủ tịch UBND xã Phước Tân cho biết nhiều năm qua, từ những dự án, Chương trình, huyện đã đầu tư xây dựng cho xã Phước Tân các công trình nước sinh hoạt tập trung phục vụ nước sinh hoạt cho nhân dân ở các thôn, buôn; trong đó 55 giếng đào, 5 giếng khoan và 3 công trình nước tự chảy; qua thời gian sử dụng, đến nay thì 26 giếng khô, những giếng còn lại thì nước cạn, rất ít, không đủ nước sinh hoạt cho bà con nhân dân.

Những xã vùng cao như Krông Pa, Sơn Định, Cà Lúi cũng cùng chung nỗi khó khăn về thiếu nước sinh hoạt mỗi khi mùa khô đến; các xã này cũng được hỗ trợ giếng nước thuộc chương trình 134, 135 tuy nhiên đều bị khô cạn nước, một số hộ dân đã tự vay mượn tiền đào giếng khoan để có nước sinh hoạt nhưng cũng không hiệu quả… Hiện tại xã Krông Pa có 576 hộ với gần 2.800 nhân khẩu thiếu nước sinh hoạt. Ông Ma Béc ở Buôn Thu xã Krông Pa chia sẻ “ Mấy cái giếng nước được nhà nước hỗ trợ những năm đầu có nước, nhưng mấy năm nay giếng khô, không có giọt nước nào, gia đình tôi đi vay 10 triệu thuê người khoan, nhưng không gặp nước, tôi bỏ thêm 20 triệu nữa thuê người khác đến khoan, nhưng giếng cũng không có nước, gia đình tôi mất đứt 30 triệu mà vẫn không có nước để dùng, bây giờ gia đình tôi và những hộ dân trong buôn phải lên sông Cà Lúi, giáp huyện Krông Pa tỉnh Gia Lai chở nước, thiệt khổ…”.

Nhiều người dân đến mạch nước ngầm chờ lấy nước

Theo chân anh cán bộ địa chính xã Cà Lúi, chúng tôi đi theo con đường dẫn ra suối chỉ vừa một người đi, hàng ngày bà con các thôn Ma Lưng, Ma Thìn, Ma Đỉa… đến đây để chắt từng gáo nước từ một mạch nước ngầm đổ vào chai, gùi về nhà uống, nước đục như nước gạo. “ Mùa này đến con suối này lúc nào cũng có người đến lấy nước, có gia đình một ngày phải đến gùi nước hai lần, thậm chí ba lần khi gia đình đông người mới đủ nước để uống. Ông Ma Bia, Buôn Ma Lưng xã Cà Lúi chia sẻ với tôi như vậy. Theo báo cáo của chính quyền địa phương, hiện nay xã Cà Lúi có 583 hộ, với gần 2.700 nhân khẩu thiếu nước sinh hoạt.

Ông Đào Duy Linh, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sơn Hòa cho hay: Toàn huyện có 28 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung; Sau đầu tư, 100% công trình cấp nước sinh hoạt tập trung được bàn giao cho cộng đồng thôn, buôn, nhóm dân cư quản lý và sử dụng. Tuy nhiên có 8 công trình ở các xã Krông Pa, Ea Chà Rang và Sơn Định, khô nước hoàn toàn không còn sử dụng, hầu hết các công trình này thuộc chương trình 135, 134 của giai đoạn trước, đây là những công trình khai thác mạch nước ngầm, tình hình hạn hán ngày càng xảy ra nghiêm trọng do biến đổi khí hậu làm giảm mực nước, công trình hoạt động kém hiệu quả đã nhiều năm, xuống cấp trầm trọng cho nên tỉnh đã cho phép thanh lý.

Nước được bà con chắt, lược qua một chiếc túi vải đổ vô chai

Theo số liệu điều tra, giếng nước toàn huyện Sơn Hòa hiện nay là 3.582 giếng đào, 923 giếng khoan; qua rà soát, hiện nay có khoản 20% giếng nước đã bị khô kiệt; số giếng còn lại mực nước trong giếng đang ở mức từ 50-70%. Thiết nghĩ, đầu tư các công trình nước sinh hoạt bền vững cho người dân không những nâng cao chất lượng đời sống cho bà con mà còn góp phần hoàn thành mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện. Theo quy định, để xã đạt chuẩn nông thôn mới thì 90% người dân trở lên phải được sử dụng nước hợp vệ sinh và 50% người dân phải được sử dụng nước sạch trở lên. Theo thống kê của Ban chỉ đạo Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới huyện Sơn Hòa, hiện nay toàn huyện còn 11 xã chưa đạt tiêu chí tỷ lệ hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh và nước sạch theo quy chuẩn 02 của Bộ Y Tế. Để đạt được xã nông thôn mới, huyện nông thôn mới…. Ban CĐ Xây dựng NTM cần có hướng giải pháp để đạt được 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, trong đó có tiêu chí về nước sạch, trước hết là có đủ nước sinh hoạt cho người dân./.

H.Quế- Phú Cường


Tin liên quan


Natural
VĂN BẢN MỚI

 • Lịch công tác của lãnh đạo HĐND huyện - Tuần thứ 42 (Từ ngày 15/10/2018 đến ngày 19/10/2018)
  Loại: Lịch công tác HĐND
  Ngày ban hành: 15/10/2018


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 42, từ ngày 15/10 đến ngày 19/10/2018
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 15/10/2018


 • Lịch công tác của lãnh đạo HĐND huyện - Tuần thứ 41 (Từ ngày 08/10/2018 đến ngày 12/10/2018)
  Loại: Lịch công tác HĐND
  Ngày ban hành: 08/10/2018


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 41, từ ngày 08/10 đến ngày 12/10/2018
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 08/10/2018


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 40, từ ngày 01/10 đến ngày 05/10/2018
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 01/10/2018


 • Lịch công tác của lãnh đạo HĐND huyện - Tuần thứ 40 (Từ ngày 01/10/2018 đến ngày 05/10/2018)
  Loại: Lịch công tác HĐND
  Ngày ban hành: 01/10/2018


 • Lịch công tác của lãnh đạo HĐND huyện - Tuần thứ 39 (từ ngày 24/9 đến ngày 28/9/2018)
  Loại: Lịch công tác HĐND
  Ngày ban hành: 24/09/2018


 • Lịch công tác của lãnh đạo UBND huyện - Tuần thứ 39, từ ngày 24/9 đến ngày 28/9/2018
  Loại: Lịch công tác UBND
  Ngày ban hành: 24/09/2018


 • Về việc giám sát công tác quản lý, điều hành chính quyền của một số xã, thị trấn
  Loại: VB HĐND
  Ngày ban hành: 18/09/2018


 • Lịch công tác của lãnh đạo HĐND huyện - Tuần thứ 38 (Từ ngày 17/9/2018 đến ngày 21/9/2018)
  Loại: Lịch công tác HĐND
  Ngày ban hành: 17/09/2018

 • ĐIỂM TIN THỜI SỰ BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH BẢN ĐỒ QUY HOẠCH PHIM TƯ LIỆU
  •  Sơn Hòa 40 năm xây dựng và phát triển
  •  35 năm giải phóng huyện Sơn Hòa