Nông - Lâm - Ngư - Nghiệp

Triển khai nhiệm vụ công tác và giải pháp thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng 2019

Cập nhật:  01/03/2019

Chiều ngày 28/2, UBND huyện Sơn Hòa đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác và giải pháp thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng ( QLBVR) trong thời gian tới. Dự hội nghị có các đ/c Nay Y BLung Bí thư Huyện ủy- CT. HĐND huyện, Tô Phương Bắc Phó Bí thư Huyện ủy- CT.UBND huyện; Huỳnh Xuân Quang Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên.

Để tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ rừng, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng chặt phá rừng, khai thác, chế biến, mua, bán vận chuyển gỗ trái pháp luật và các vi phạm pháp luật khác trong quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn huyện Sơn Hòa. UBND huyện chỉ đạo chính quyền địa phương các xã, thị trấn, các ngành chức năng Công an, Kiểm lâm, Nông nghiệp – PTNT, Tài nguyên- môi trường, các đơn vị chủ rừng cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức các bộ Luật liên quan đến công tác QLBVR. Triển khai, thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 13- CT/TW của BCH Trung ương, Chỉ thị 15- CT/TU của tỉnh ủy Phú Yên, Chỉ thị, Nghị quyết của Huyện ủy Sơn Hòa về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác QLBVR. Tăng cường kiểm tra các khu rừng trọng điểm, vùng rừng giáp ranh để ngăn chặn phá rựng, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, đốt than, đào bới đất lâm nghiệp, đào đất rừng khai thác vàng…Các đơn vị chủ rừng chủ động phối hợp cùng Kiểm lâm, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp, phòng cháy chữa cháy rừng.

Hội nghị Triển khai công tác Quản lý- bảo vệ rừng 2019

Năm 2018, nhìn chung hoạt động quản lý bảo vệ rừng của một số địa phương, đơn vị chủ rừng có những chuyển biến tích cực, tình hình vi phạm luật bảo vệ và phát triển rừng cơ bản đã kiểm soát và có xu hướng giảm dần, không phát sinh “ điểm nóng”. Tuy nhiên, từng lúc, từng nơi công tác QLBVR còn nhiều vấn đề tồn tại, đó là tình trạng phá rừng tái pháp luật, xâm lấn rừng trái phép để lấy đất sản xuất, khai thác, vận chuyển gỗ, đốt than, đào bới đất lâm nghiệp để khai thác vàng..vẫn còn diễn ra ở một số xã như Sơn Xuân, Sơn Nguyên, khu vực rừng giao cho BQL rừng phòng hộ Sơn Hòa, BQL Rừng đặc dụng Krong Trai… năm qua các ngành chức năng của huyện đã tuần tra, phát hiện, lập biên bản 70 vụ vi phạm lâm luật; trong đó 7 vụ chuyển xử lý hình sự, 59 vụ xử lý hành chính; tịch thu hơn 105 m3 gỗ các loại; hơn 59 ngìn kg thực vật rừng, tịch thu 2 chiếc ô tô, 26 xe máy, 20 chiếc cưa xăng; phạt tiền trên 555 triệu đồng.

Dịp này, UBND huyện tặng giấy khen cho 4 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý bảo vệ rừng năm 2018.

H.Quế