Gương điển hình, người tốt, việc tốt

Anh Huy làm kinh tế giỏi

Cập nhật:  15/05/2020

Anh Huy làm kinh tế giỏi

Những năm qua “Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững” đã tạo hiệu ứng sâu rộng trong hội viên nông dân trên địa bàn huyện Sơn Hòa. Từ phong trào nông dân thi đua SXKDG đã xuất hiện nhiều nông dân dám nghỉ, dám làm, tìm tòi, học hỏi đưa vào thử nghiệm, nhân rộng các loại cây, con mới, góp phần đa dạng hóa sản xuất; tiêu biểu phải kể đến mô hình trồng mít thái siêu sớm kết hợp nuôi heo rừng lai của anh Ngô Quốc Huy ( Sơn Hà).

Là một chàng trai thuộc cuối thế hệ 8X, đầu thế hệ 9X, Anh Ngô Quốc Huy ở thôn Ngân Điền, xã Sơn Hà là một thanh niên trẻ năng động, sáng tạo, sớm vào đời bươn chải để thay đổi cuộc sống của chính bản thân và gia đình mình. Anh Huy cho hay: Sinh ra trong gia đình thuần nông, từ nhỏ anh đã làm quen với công việc chăn nuôi, trồng trọt của gia đình. Năm 2010, vì cuộc sống ở quê còn nhiều khó khăn nên anh theo người thân rời quê lên Đắc Lắc tìm kế sinh nhai. Tại đây, anh đã gặp gỡ và bén duyên với vợ, người gốc Đắc Lắc. Sau khi lập gia đình, anh trụ lại đây để lập nghiệp, ở đây, anh thấy ngoài cà phê, giống mít thái siêu sớm phát triển rất hiệu quả. Qua tìm hiểu, anh thấy giống mít này rất phù hợp với khí hậu ở quê nhà. Với mong muốn được làm giàu cho quê hương, anh đã bàn với vợ trở về quê lập nghiệp.

Anh Huy đang chăm sóc vườn mít thái siêu sớm

Năm 2016, cả gia đình anh trở về lại quê nhà là thôn Ngân Điền, xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa. Với số vốn tích góp được anh mạnh dạn xây dựng trang trại trồng mít thái siêu sớm kết hợp với nuôi heo rừng lai khoảng gần 01 ha. Hiện tại vườn mít của anh cũng đã trên 3 năm tuổi, đã bắt đầu cho thu hoạch, mỗi trái từ 8- 10 kg, giá thành dao động 30.000 đồng/kg.

Ngoài trồng mít thái siêu sớm, anh Huy còn nuôi heo rừng lai. Mỗi lứa, có khoảng 50 con, với giá thành 80.000 đồng/kg hơi. Anh Huy cho biết: “Bình quân thu nhập của gia đình anh từ việc trồng mít thái siêu sớm và chăn nuôi heo rừng lai, sau khi trừ chi phí dao động từ 100 – 150 triệu đồng/năm”.

Cán bộ, hội viên nông dân huyện tham quan mô hình trồng mít thái siêu sớm của Anh Huy

Anh Huy cho biết thêm: “ Vì trang trại của anh nằm hơi xa khu dân cư nên anh đã đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời để sử dụng trong sinh hoạt, vừa tiết kiệm điện năng, vừa phục vụ sản xuất, công nghệ thông tin cũng được kết nối nên anh luôn trau dồi kiến thức của mình qua các lớp tập huấn chăn nuôi, trồng trọt của địa phương và qua mạng internet. Từ đó áp dụng vào thâm canh, sản xuất ngày một hiệu quả hơn”.

Nói về mô hình thâm canh của anh Huy, anh Phạm Ngọc Hùng- Chủ tịch Hội nông dân Sơn Hà cho biết: “ Mô hình trồng mít thái siêu sớm và nuôi heo rừng lai của anh Huy là mô hình hay, hiệu quả phù hợp với thời tiết khắc nghiệt, nắng hạn, đất cằn cỗi, cần nhân rộng và phát triển hơn thời gian tới cho hội viên học hỏi, làm theo ”.

Anh Huy bên đàn heo rừng lai của gia đình

Bà Nguyễn Thị LuyếnPhó chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết: Thời gian qua, trước tình hình biến đổi khí hậu phức tạp, Hội nông dân huyện đã vận động hội viên nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng vùng. Qua kiểm tra, khảo sát, xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả như: mô hình trồng mía, chăn nuôi heo rừng lai; mô hình trồng khóm xen cây xả; mô hình trồng mít thái siêu sớm kết hợp nuôi heo rừng lai; mô hình trồng mía chăn nuôi dê, gà, bốc thuốc nam Thời gian tới, để tiếp tục đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua SXKDG theo hướng CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn trong thời gian tới, Huyện hội sẽ tập trung vận động nông dân đẩy mạnh sản xuất lương thực, thực phẩm; phát triển cây công nghiệp ngắn ngày, dài ngày; tiếp tục chuyển đổi những diện tích kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác, đạt năng suất và giá trị sản phẩm cao; nhân rộng những mô hình kinh tế hiệu quả; đồng thời tích cực tham gia hưởng ứng thi đua phát triển tổ chức Hội ngày càng vững mạnh về mọi mặt”.

Hồng Linh